August 2019 02:25:44 PM

Làm chuồng trại nuôi bò sữa – bò thịt

Những năm về trước nhân dân ta nuôi bò chủ yếu để cung cấp sức kéo cho nông nghiệp và lâm nghiệp. Do đó trong một thời gian dài công việc chăn nuôi bò kém phát triển.

Từ khi có nghị quyết 357-CP của Hội đồng Bộ trưởng (nay là chính phủ) cho phép các thành phần kinh tế tự do được nuôi trâu bò, không hạn chế về quy mô và số lượng được tự do lưu thông, mở chợ và giết thịt… do vậy nghề chăn nuôi bò ở nước phát triển khá nhanh với tốc độ cao không chỉ ở trung du, miền núi mà ở cả các tỉnh vùng đồng bằng. Chuyển sang chăn nuôi bò lấy thịt và sữa đối với nước ta là một việc làm hoàn toàn mới mẻ vì vậy người chăn nuôi chưa có kinh nghiệm và những kiến thức cơ bản cần thiết. Nhằm mục đích chăn nuôi bò thịt bò sữa đạt kết quả cao, người chăn nuôi phải có một sự hiểu biết nhất định. Ngoài những hiểu biết về giống thức ăn, kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng… thì một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu đó là chuồng trại. Chuồng trại có tác dụng che mưa, nắng, chống nóng về mùa hè và rét về mùa đông ngoài ra còn đảm bảo vệ sinh tránh gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh.

Cũng giống như chuồng trại nuôi gia cầm, chuồng nên hướng về phía Nam hoặc Đông Nam, yếu tố này giúp chuồng luôn khô ráo sạch sẽ, đủ ánh sáng.

Nguyên liệu để xây dựng chuồng trại nuôi bò có thể bằng tre, mái lợp cỏ gianh, lá cọ, cột bằng gỗ. Với loại nguyên liệu này vừa đơn giản vừa vững chắc và phù hợp với nguồn nguyên liệu ở địa phương cũng như điều kiện kinh tế của từng gia đình. Để vệ sinh được dễ dàng thuận lợi thì nền chuồng và máng ăn nên láng bằng xi măng. Bò sữa và bò thịt phải được nuôi riêng, tuyệt đối không nhốt chung vì nhu cầu về dinh dưỡng và chăm sóc bò sữa khác với bò thịt.

Mô hình chuồng trại

Hệ thống chuồng trại của bò sữa và bò thịt phải khác nhau.

Chuồng nuôi bò thịt

Nên làm chuồng thành một dã y nhiều hoặc ít gian tùy theo số lượng con, có thể nhốt nhiều con cùng lứa tuổi vào một gian chuồng. Đối với bò mẹ nuôi con, cứ hai gian bò mẹ kèm gian chen vào giữa cho bê đến khoảng 6 tháng tuổi, để khi cần bê có thể sang bú sữa. Tương tự như vậy, nếu mỗi gian bò mẹ nuôi 2 – 3 con thì bê nuôi ở gian giữa khoảng 4 – 6 con. Sao cho diện tích cho mỗi bò mẹ khoảng 4 – 5 m2/ con, cho bê sơ sinh đến 6 tháng tuổi 1,5 – 3 m2 /con.


Mặt sau chuồng bò
Mặt sau chuồng bò

Đối với bê nuôi lấy thịt đến 24 tháng tuổi, mỗi gian chuồng có thể nuôi từ 5 – 9 con, nên để bê đực và cái riêng. Cũng có thể đưa quy mô lên tới 25­30 con/ đàn. Diện tích cho mỗi con 2 – 3 m 2. Máng ăn và máng uống dùng chung cho cả nhóm.

Chuồng nuôi bò sữa

Khác vối chuồng nuôi bò thịt, mỗi con bò sữa cần có một chỗ đứng, nằm cố định, luôn có dây hoặc xích buộc vào rong chuồng. Chuồng được làm thành dãy, bò được xích hàng ngang theo chiều dọc của chuồng, đầu hưống về phía máng ăn, máng uông và hành lang phân phối thức ăn. Diện tích chuồng nuôi bò sữa khoảng 4 – 6 m2, riêng chỗ đứng cho mỗi con là 1,4 – 1,6 x 2,9 – 3m chưa kể diện tích máng ăn, máng uống.

Khi xây dựng chuồng cần đặc biệt lưu ý làm nền chuồng hơi dốc về phía có rãnh thoát nước, rãnh thoát nước nằm sát tường phía sau chuồng dẫn đến hố ủ phân. Đối với bò sữa phải dọn phân và rửa sạch nền chuồng ít nhất mỗi ngày hai đến ba lần trước khi vắt sữa để đảm bảo vệ sinh. Đối với bò thịt mỗi tuần dọn hai lần, đảm bảo sự khô ráo sạch sẽ. Lưu ý không để phân và rác thải xung quanh chuồng, mà phải được chuyển đến ủ ở hố ủ phân. Có thể xây bể bioga để lấy khí đốt phục vụ cho gia đình.

Dụng cụ chuyên dùng

Về cơ bản, cho dù nuôi bò thịt hay bò sữa tuy có một số đặc điểm khác nhau xong nhìn chung dụng cụ dùng để nuôi bò là như nhau. Ví dụ máng ăn, máng uông…chỉ lưu ý đặt theo chiều dài của hành lang phân phôi thức ăn, mỗi máng đều có lỗ thoát nước ở đáy có nút tháo lắp dễ dàng giúp thuận tiện mỗi khi vệ sinh máng.

Ngoài các dụng cụ trên thì cần có một gian riêng để dự trữ thức ăn và chế biến thức ăn. Thức ăn xanh thô cần cắt, thái trước khi cho ăn. Riêng bò sữa cần có một gian riêng để thức ăn tinh và vắt sữa. Cũng có thể vắt sữa ngay tại chuồng nuôi nhưng phải bảo đảm vệ sinh.

Nếu có điều kiện, nên có sân chơi gần chuồng để bò vận động tự do, nhưng lưu ý khi cho vào chuồng phải đúng chỗ. Tường của sân chơi nên xây lửng bao quanh để có ánh sáng xuyên vào chuồng. Cần trồng cây xanh xung quanh chuồng giúp khu chuồng luôn được thoáng mát, tạo không khí trong lành.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Làm chuồng trại nuôi bò sữa – bò thịt. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn