June 2019 11:55:48 PM

Phân lô, phân đàn thỏ như thế nào

Phân lô, phân đàn theo tuổi

– Thỏ sau khi đẻ nếu thấy số con ít thì có thể ghép ở đàn nhiều con sang, nhưng yêu cầu tuổi chỉ chênh lệch nhau 1 – 2 ngày tuổi.

– Trong nuôi thỏ hậu bị đảm bảo 5 – 6 con/ chuồng và nuôi  thỏ thịt có thể 10 con/chuồng, do vậy các ô chuồng cần phải đảm bảo cân đối về tuổi, nhằm tránh ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của thỏ, đồng thời thuận tiện cho việc chăm sóc và nuôi dưỡng thỏ được tốt.

Phân lô, phân đàn theo khối lượng cơ thể

– Trong cùng một lứa tuổi, cùng một mẹ đẻ ra nhưng sự sinh trưởng và phát triển của các cá thể khác nhau là khác nhau. Do vậy, có con có trọng lượng lớn, có con có trọng lượng nhỏ.

– Cho nên sau khi cai sữa thỏ phải xác định khối lượng các cá thể để tiến hành ghép chuồng cho phù hợp, tránh sự chênh lệch về khối lượng sau này. Đồng thời với những thỏ có khối lượng nhỏ thì có chế độ riêng để đản bảo sinh trưởng.

Phân lô, phân đàn theo tính biệt

– Trong nuôi thỏ sinh sản, đến giai đoạn hậu bị cần tách thỏ đực và thỏ cái ra riêng để tránh ảnh hưởng đến phát dục, sinh sản của thỏ sau này, không cắn nhau và giao phối tự do.

– Trong chăn nuôi thỏ thịt thì có thể nuôi chung thỏ đực và thỏ cái đến giai đoạn giết thịt.


Phân lô, phân đàn theo hướng sản xuất

Cần phân lô phân đàn khu nuôi thỏ thịt riêng, khu nuôi thỏ sinh sản riêng để thuận tiện cho việc theo dõi giống.

Bắt giữ thỏ

Khi bắt thỏ không được cầm tai thỏ nhấc lên vì dễ làm các mạch máu, dây chằng, thần kinh bị đứt, làm tụ máu, rũ tai thỏ, không được ôm nắm bụng thỏ để xách lên dễ làm bục dạ dày, đứt ruột, sảy thai, không được nắm 2 chân sau nâng lên thỏ sẽ giẫy giụa mạnh gây sảy thai… Bắt thỏ đúng cách là phải nắm chắc da gáy nhấc lên, còn tay khác tùy theo mục đíc bắt thỏ mà đặt đúng vị trí.

Ví dụ bắt cho người khác kiểm tra hoặc tiêm bắp thì nắm da vùng xương hông, sát đuôi đặt thỏ ngửa về phía người kiểm tra, người tiêm. Nếu tự mình kiểm tra hoặc nhỏ thuốc mũi, cho thỏ uống thuốc thì tay kia ôm vòng xuống sống lưng, đặt thỏ nằm ngửa trên bản hoặc trên nắp lồng trong vòng cánh tay để nhỏ thuốc.

Phân biệt thỏ đực, thỏ cái

Khi chọn giống, việc phân biệt thỏ đực cái từ lúc 20 – 30 ngày là cần thiết. Cách xác định như sau : một tay cầm da gáy nhấc thỏ lên, tay kia kẹp đuôi thỏ vào giữa ngón tay trỏ và ngón tay giữa, tay ngón cái ấn nhẹ vào lỗ sinh dục vuốt ngược lên phía bụng. Nếu thấy lỗ sinh dục tròn, hình trụ nổi lên và xa lỗ hậu môn là con đực. Nếu lỗ sinh dục kéo dài thành khe rãnh gần lỗ hậu môn là con cái.

Vận chuyển thỏ

Khi vận chuyển thỏ đi xa, cần nhẹ nhàng, đảm bảo cho thỏ yên tĩnh, nếu thỏ hoảng sợ sẽ phát ốm hoặc làm thỏ chết. Nếu vận chuyển đường dài thì thỉnh thoảng nên cho thỏ uống nước, Mỗi ngày cần cho thỏ ăn một lần nhưng đêm hôm trước ngày vận chuyển thì không nên cho ăn quá no. Có thể ủ mầm thóc hoặc ngô lên thành tảng bỏ vào lồng cho thỏ ăn vừa thay thức ăn tinh vừa cung cấp nước cho thỏ để thỏ đỡ khát nước. Khi vận chuyển thỏ đi xa tốt nhất nên nhốt mỗi con một ngăn thùng hoặc bu đan bằng tre đựng gà. Nếu vận chuyển gần thì có thể nhốt thỏ vào một túi xách cứng. Khi trời nóng thì vận chuyển vào sáng sớm, còn nếu trời rét thì vận chuyển vào chiều tối. Nếu cho thỏ vào cốp xe thì chú ý không đậy kín vì nếu đậy kín khi trời nắng nóng thỏ sẽ chết rất nhanh.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Phân lô, phân đàn thỏ như thế nào. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn