June 2019 11:55:24 PM

Nuôi dưỡng thỏ con như thế nào

Nuôi dưỡng thỏ con giai đoạn bú sữa

Giai đoạn sơ sinh

Thỏ con sơ sinh rất nhạy cảm với các điều kiện môi trường bên ngoài, nhất là nhiệt độ. Những ngày đầu sau khi sinh thỏ con cần có nhiệt độ thích hợp là 28oC, sau đó giảm dần đến 25 oC ở 1 tuần tuổi. Nếu nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn, thỏ con sẽ ít hoạt động, không muốn bú mẹ, da nhăn nheo, biến màu, tỷ lệ chết cao.

Khi thỏ con ra khỏi cơ thể mẹ, các chất nhớt trên cơ thể được thỏ mẹ liếm sạch. Thỏ con sơ sinh sau 15 giờ mới bắt đầu bú mẹ. Thỏ con bú ngửa, hai chân trước giữ vú mẹ, hai chân sau bám sang sườn bên giữ mẹ, ngửa mặt và bụng cho mẹ liếm. Thỏ con bú no rời vú mẹ là lăn ra ngủ rất say cả ngày.Trong giai đoạn sơ sinh, thỏ cần phải được phủ kín bằng lớp lông của mẹ, không để hở, không để gió lùa vào lồng chuồng. Mùa đông nên phủ dày lông hơn để giữ ấm cho thỏ. Nếu lông thỏ ít không phủ kín con thì bớt ở ổ khác nhiều lông sang.  Mùa hè cần chống nóng cho cả thỏ mẹ và thỏ con. Nếu được bú no và đủ ấm, thỏ con nằm yên tĩnh trong ổ ấm, chỉ thấy lớp lông phủ trên đàn con động đậy đều. Nếu thỏ con đói sữa thì da nhăn nheo, bụng lép và đàn con động đậy liên tục

Thỏ sơ sinh

Thỏ sơ sinh

Giai đoạn bú sữa

– Trong 18 ngày đầu thỏ con chủ yếu sống bằng sữa mẹ, vì vậy năng suất sữa của thỏ mẹ là yếu tố quyết định đến tỷ lệ nuôi sống và tốc độ sinh trưởng của thỏ con. Nếu thỏ con bú đầy đủ thì da phẳng, còn thỏ con đói sữa thì da nhăn nheo, bụng lép và đàn con động đậy liên tục.

Thỏ con đủ sữa

Thỏ con đủ sữa

– Thỏ mẹ tiết sữa sau 5 – 8 ngày thì bầu vú mới căng phình, có mầu hồng ở khoang bụng. Trong một chu kỳ tiết sữa lượng sữa tăng dần kể từ sau khi đẻ, đến ngày thứ 15 – 20 là cao nhất, sau đó giảm dần. Nguyên nhân thỏ con bú mẹ chết chủ yếu là do đói sữa, dẫn đến suy dinh dưỡng, chết dần từ khi mở mắt. Ngoài ra còn bị chết lạnh ở mùa đông do mất nhiệt khi mới đẻ và đôi khi bị viêm ruột ỉa cứt vàng do nhiễm trùng khi bú mẹ. Thỏ con đói sữa có thể do mẹ ít sữa, có khi mẹ có sữa nhưng không cho con bú do viêm tuyến sữa hoặc không quen cho con bú. Do đó từ khi thỏ đẻ, hàng ngày phải kiểm tra đàn con có no không, có mắc bệnh gì không, đồ lót ổ đẻ có khô sạch không, đàn con có bị phân tán không để kịp thời có biện pháp khắc phục. Ví dụ, mùa đông rét buốt cần để ổ đẻ vào nơi ấm áp, kín gió, có thể phải đốt sưởi để thỏ con không bị chết lạnh.

– Sữa thỏ chất lượng tốt hơn sữa bò : lượng đạm, mỡ, khoáng nhiều gấp 3 – 4 lần. Thỏ khoẻ, tiết sữa tốt mỗi ngày có thể sản xuất được 200 – 280 g sữa. Thỏ đẻ lứa đầu có ít sữa hơn các lứa sau.

– Thỏ mẹ có 8 – 10 vú, nhưng có khi đẻ trên 10 con, chỉ nên để nuôi 7 – 8 con là tốt nhất. Có thể san bớt một số con của đàn đông con sang đàn ít con cùng lứa tuổi để nuôi, chỉ nên san đàn trong 1 – 2 ngày đầu sau khi đẻ. Khi san con nên kèm theo ít đồ lót của ổ đẻ mới lót tay đón thỏ con đến, thỏ mẹ mới không nhận ra mùi lạ sẽ không cắn con.  Khi nhập đàn phải trộn lẫn đàn với nhau và sau một tiếng mới đưa đến cho bú thì mẹ không phát hiện được con của ổ khác.

– Một ngày đêm thỏ mẹ chỉ cho con bú một lần là đủ no. Nhiều khi mẹ vào ổ bới đàn con, nằm trong ổ ỉa đái, ăn cả đồ lót ổ, hoặc có khi sợ hãi nhảy vào ổ đẻ dẫm đạp cả đàn con làm chúng không yên tĩnh. Do đó sau khi đẻ 1 ngày nên đưa ổ đẻ có nắp đậy kín ra khỏi chuồng thỏ mẹ, buổi sang sớm hang ngày mới đưa ổ đẻ vào chuồng thỏ mẹ mở nắp ra để mẹ nhảy vào cho con bú. Ổ đẻ phải được để đúng vị trí cũ từ đầu đã lựa chọn. Như vậy đàn con rất chóng no, thỏ mẹ thoải mái trong lồng, cả mẹ và con đều yên tĩnh, không gây ảnh hưởng lẫn nhau, ổ đẻ không bẩn do phân, nước tiểu của con mẹ, đàn con ít bị nhiễm bệnh.

– Hàng ngày phải kiểm tra ổ đẻ và sức khoẻ đàn con, thay bỏ toàn bộ phần lót bị bẩn, ướt và những con bị chết. Vào mùa đông cần bổ sung đồ lót, đảm bảo đàn con luôn có tổ ấm.

Thỏ mẹ giai đoạn nuôi con

Thỏ mẹ giai đoạn nuôi con

– Khi thỏ được 18 – 21 ngày tuổi thì bỏ ổ đẻ, để đàn con ở trong lồng với mẹ, lúc này con đã cứng cáp, đã biết tập ăn thức ăn của mẹ và lượng sữa của mẹ bắt đầu giảm dần.

– Lúc 23 – 25 ngày tuổi, thỏ con có thể đáp ứng được 50% nhu cầu dinh dưỡng từ việc ăn chung thức ăn của mẹ.

– Đến ngày thứ 26 thì sữa mẹ chỉ đáp ứng 20 – 30% nhu cầu dinh dưỡng, cho nên từ khi thỏ con tập ăn, cần hết sức chú ý việc chọn thức ăn cho thỏ mẹ sao cho đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng để thỏ mẹ tiết sữa nhiều hơn trong những ngày cuối kỳ tiết sữa và đàn thỏ con ăn được thức ăn đó. Trong giai đoạn này, nhiều người vẫn không chú ý đến đàn con ăn và bú sữa được bao nhiêu nên có khi thỏ con bị đói, suy dinh dưỡng gầy yếu và chết. Từ khi thỏ con tập ăn phải tính thêm khẩu phần ăn của đàn con cùng với con mẹ và các dụng cụ ăn uống phải được vệ sinh sạch sẽ. Thức ăn thô xanh phải là các loại rau lá cỏ non để thỏ con tập ăn được.

Cai sữa cho thỏ con

– Thời gian cai sữa cho thỏ con phụ thuộc vào khả năng tiết sữa của thỏ mẹ, sức khoẻ của thỏ con và số con/lứa. Khả năng sản xuất sữa nhiều hay ít phụ thuộc vào giống và chế độ dinh dưỡng trong thời gian nuôi con, kể từ khi có chửa. Nói chung, thỏ mẹ khoẻ, nhiều sữa, số con/lứa ít thì cai sữa muộn. Ngược lại, nếu thỏ mẹ yếu, ít sữa, số con nhiều thì nên cai sữa sớm. Theo quy luật tiết sữa của thỏ cái, từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 20 sau khi đẻ lượng sữa tiết ra liên tụcvà nhiều, từ ngày 25 lượng sữa giảm nhanh đến ngày thứ 30 và ổn định trong vài ngày, sau đó lượng sữa giảm dần và hết hẳn. Dựa vào qui luật đó người ta thường cai sữa cho thỏ ở 28 – 30 ngày tuổi, thỏ con để làm giống cai sữa muộn hơn ở 40 – 45 ngày tuổi.


– Thời điểm cai sữa còn phụ thuộc vào mật độ sinh đẻ : nếu đẻ liên tục (phối ngay sau khi đẻ 1 – 3 ngày) thì nên cạn sữa vào cuối tuần thứ 4. Thỏ mẹ vừa có chức năng tiết sữa, vừa có khả năng dưỡng thai, cho nên mẹ đang nuôi con, cũng có thể phối giống được và chửa đẻ bình thường. Nếu đẻ bán liên tục (phối sau khi đẻ 10 ngày) thì nên cạn sữa sau 5 tuần. Nếu đẻ thưa (phối giống sau cai sữa) thì nên để sau 6 tuần mới cạn sữa.

– Muốn cai sữa cho thỏ con, cần phải tập cho ăn sớm thức ăn thô xanh từ lúc thỏ con biết nhảy ra khỏi ổ đẻ. Nếu không tập cho thỏ con ăn các loại rau cỏ lá cây từ lúc còn bú mẹ thì khi cai sữa thỏ con chưa quen ăn  sẽ ăn ít hoặc bỏ ăn. ðây là nguyên nhân thỏ con sau cai sữa tuần đầu còi cọc, tăng trọng chậm, chết nhiều hoặc chết hết.

– Khi cai sữa áp dụng biện pháp cai sữa từ từ bằng cách giảm dần lượng sữa mẹ và tăng dần lượng thức ăn. Lúc này, thỏ mẹ chuyển sang lồng khác còn thỏ con vẫn ở lại lồng cũ để không gây ảnh hưởng đến đàn con. Sau 10 – 20 ngày cai sữa mới xuất bán hay chuyển sang nuôi ở lồng khác. Thời gian này thỏ cứng cáp thêm, thích nghi với thức ăn mới hoàn toàn khác với sữa. Thỏ con rất nhạy cảm bởi những thay đổi đột ngột của thức ăn, của môi trường sống, nếu không thích nghi nhanh chóng sẽ bị chết hàng loạt, do rối loạn tiêu hoá, do bệnh tật phát sinh, do suy dinh dưỡng sau cai sữa. Vì vậy, cai sữa cho thỏ phải quan tâm đến thức ăn, nước uống, môi trường nuôi dưỡng… Thức ăn phải đầy đủ các chất dinh dưỡng, dễ tiêu, sạch và không mang mầm bệnh trứng giun sán, sao cho thỏ ăn được nhiều và không bị rối loạn tiêu hoá. Trong chuồng thỏ luôn luôn có nước sạch, hàng ngày phải thay nước nhiều lần để nước không bị nhiễm bẩn.

Nuôi dưỡng thỏ con sau cai sữa

Xác định khẩu phần

– Ỏ tuần đầu sau cai sữa, lúc này thay đổi hoàn toàn điều kiện sống, thức ăn của thỏ thay đổi hoàn toàn từ sữa mẹ sang thức ăn ngoài môi trường. Vì vậy, giai đoạn này thỏ sinh trưởng chậm, đồng thời vào khoảng  5 – 8 tuần tuổi chúng lại thay lông lần đầu. Do đó, sức đề kháng của thỏ kém, dễ bị mắc bệnh, nên cần phải chú ý việc nuôi dưỡng cho thỏ.

– Thức ăn cho thỏ nên sử dụng các loại lá cây có thân cao cách xa như lá chuối, cúc tần, sắn dây, đỗ ván, keo dậu, bã chè tươi (bã chè mạn sau khi phơi khô sử dụng rất tốt)… để tránh nhiễm trứng ký sinh trùng và vi khuẩn. Hạn chế sử dụng các loại rau muống, rau lấp, cỏ mọc gần mặt nước, vì các loại rau này có nhiều trứng giun, chú ý khi cho ăn cần phải rửa sạch, để cho ráo nước mới cho ăn. Đồng thời hạn chế ăn các loại rau củ, quả chứa nhiều nước thỏ con sẽ bị rối loạn tiêu hoá.

Ngoài thức ăn xanh ra, hàng ngày cho ăn thêm các loại hạt đỗ, lạc, ngô, cơm cháy phơi khô, khoảng 5 – 10 g/con.

Kỹ thuật cho thỏ ăn, uống

– Cách cho thỏ ăn: Một ngày cần cho thỏ ăn 3 bữa như sau :

+ Buổi sáng vào khoảng 9 – 10 giờ cho thỏ ăn thức ăn hạt.

+ Buổi trưa vào khoảng 14 giờ cho thỏ ăn 1/3 lượng thức ăn thô xanh nhiều nước.

+ Buổi tối khoảng  20 – 21 giờ cho thỏ ăn tiếp 2/3 lượng thức ăn còn lại.

+ Cần duy trì cho thỏ ăn đúng giờ.

+ Lưới đựng rau cỏ lá để phía ngoài cách mặt sàn đáy 10 – 15 cm để cho thỏ rút thức ăn qua lưới mắt cáo hoặc chấn song. Nên cắt rau cỏ thành từng đoạn dài khoảng 20 – 25 cm để thỏ dễ ăn.


+ Từ tuần thứ 7 – 11 thì khả năng thích ứng của thỏ với môi trường tốt, lúc này thỏ sinh trưởng nhanh, đây là giai đoạn tăng trọng cao nhất và từ tuần tuổi thứ 12 trở đi tăng trọng giảm dần và thỏ bắt đầu phát dục.

Cho thỏ ăn thức ăn xanh

Cho thỏ ăn thức ăn xanh

Cho thỏ ăn thức ăn tinh

Cho thỏ ăn thức ăn tinh

– Cho thỏ uống nước:

+ Cho thỏ uống nước đầy đủ, nước uống đảm bảo sạch, vệ sinh.

+ Nên sử dụng máng uống bằng núm vú.

– Chú ý: Thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống sạch sẽ.

Theo dõi thỏ ăn, uống

– Xác định mức thức ăn hàng ngày theo tiêu chuẩn khẩu phần.

– Quan sát khả năng ăn, uống của thỏ mẹ để tìm ra các nguyên nhân bất thường và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Điều chỉnh khẩu phần ăn

– Đầu giai đoạn nay do khả năng thích ứng của thỏ con kém, do vậy cần chú ý điều chỉnh khẩu phần cho thỏ ăn no đủ tránh làm thỏ chậm lớn và mắc bệnh.

– Hàng ngày cần phải theo dõi khả năng tiêu thụ thức ăn để điều chỉnh cho phù hợp không để thức ăn thừa, không để thiếu thức ăn. Những thức ăn thừa rơi vãi cần phải thu dọn ngay.

– Trong trường hợp thỏ ăn uống kém, phải xác định nguyên nhân và biện pháp khắc phục kịp thời. Nguyên nhân dẫn đến thỏ ăn uống kém có thể do điều kiện môi trường, do thức ăn kém phẩm chất hoặc do thỏ bị bệnh… trên cơ sở đó để điều chỉnh kịp thời.

Theo dõi ghi chép sổ sách

– Hàng ngày theo dõi thỏ ăn uống phải ghi chép chi tiết và đầy đủ các số liệu.

– Các số liệu ghi chép phải cụ thể, trung thực để phản ánh được thực trạng tình hình sức khỏe và chất lượng quá trình nuôi dưỡng thỏ con.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Nuôi dưỡng thỏ con như thế nào. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn