June 2019 11:59:22 PM

Nuôi dưỡng thỏ cái sinh sản

Mô tả được các bước công việc trong việc nuôi dưỡng thỏ cái sinh sản như: xác định khẩu phần ăn cho thỏ cái, cho thỏ ăn uống và điều chỉnh khẩu phần ăn cho thỏ

Giới thiệu quy trình nuôi dưỡng thỏ cái sinh sản

quy trình nuôi dưỡng thỏ cái sinh sản

Nuôi dưỡng thỏ hậu bị

Xác định khẩu phần

Khi thỏ được 90 ngày tuổi bắt đầu chọn lọc và chuyển lên nuôi dưỡng ở giai đoạn hậu bị.

– Khẩu phần ăn cho thỏ hậu bị

Tiêu chuẩn khẩu phần thức ăn cho thỏ hậu bị (g/con/ngày)

Tiêu chuẩn khẩu phần thức ăn cho thỏ hậu bị (g/con/ngày) Nguồn: Nguyễn Thiện và Đinh Văn Bình 2009

Có thể sử dụng theo khẩu phần sau:

Tiêu chuẩn khẩu phần thức ăn cho thỏ hậu bị (g/con/ngày)

Tiêu chuẩn khẩu phần thức ăn cho thỏ hậu bị (g/con/ngày)

– Thức ăn tinh

Công thức hỗn hợp thức ăn tinh cho thỏ

Công thức hỗn hợp thức ăn tinh cho thỏ

Kỹ thuật cho thỏ ăn, uống

– Thức ăn cho thỏ: Thỏ hậu bị giống không nên cho ăn nhiều tinh bột như ngô, gạo, sắn khô… để tránh sự vô sinh tạm thời.

+ Giai đoạn này cho thỏ ăn, mỗi thỏ trong 1 ngày bao gồm:

Từ 450 – 500 g thức ăn thô xanh các loại

100 – 150 g củ quả

50 – 80 g thức ăn tinh hỗn hợp.

+ Thỏ hậu bị từ 4 – 5 tháng tuổi thỏ đã lớn các cơ quan phát dục mạnh, ăn thức ăn thô xanh nhiều lên, khả năng tiêu hoá các chất xơ tăng do sự phát triển của hệ vi sinh vật ruột ở manh tràng và trực tràng. Nếu thiếu hàm lượng xơ trong khẩu phần (dưới 16%) cũng dễ bị rối loạn tiêu hoá. Vì vậy cần cho ăn đầy đủ các loại thức ăn và luôn chú ý thay đổi thức ăn để tăng tính ngon miệng, thỏ ăn được nhiều.

+ Thức ăn cho thỏ nên đa thức ăn, tránh cho thỏ ăn một loại thức.

– Số bữa ăn trong 1 ngày: Một ngày cho ăn 2 bữa, mỗi bữa có 2 – 3 loại thức ăn càng tốt và được thay đổi thường xuyên.

– Cách cho ăn:

+ Cho thỏ ăn thức ăn thô xanh: Thức ăn cho vào máng ăn (giá thức ăn xanh) hoặc cho vào sàn lồng. Chú ý: Thức ăn phải sạch, hàm lượng nước trong thức ăn không quá cao dễ bị tiêu chảy.

Cho thỏ ăn cỏ

Cho thỏ ăn cỏ

+ Cho thỏ ăn thức ăn tinh: Sử dụng thức ăn dạng viên. Chú ý: Thức ăn phải thơm, ngon, không bị mốc

Cho thỏ ăn thức ăn viên

Cho thỏ ăn thức ăn viên

Chú ý: Nuôi dưỡng thỏ hậu bị giống kém sẽ ảnh hưởmg đến bản thân và ảnh hưởng đến đời sau.

– Cho thỏ uống nước: Tốt nhất là dung hệ thống núm vú. Nước uống phải đảm bảo sạch, vệ sinh. Không dùng nước ao, hồ cho thỏ uống dễ gây bệnh đường tiêu hóa. Chú ý: Thường xuyên vệ sinh máng uống, núm vú.

Núm uống cho thỏ

Theo dõi thỏ ăn, uống

– Cho thỏ hậu bị ăn theo định mức, không để thỏ bị đói hoặc cho ăn thừa thức ăn. Hàng ngày cần theo dõi và điều chỉnh kịp thời.

– Kiểm soát khối lượng cơ thể không để thỏ hậu bị quá gầy hoặc quá béo. Thỏ quá gầy hoặc quá béo đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của thỏ mẹ sau này.

– Quan sát khả năng ăn, uống của thỏ để tìm ra các nguyên nhân bất thường và có biện pháp khắc phục kịp thời..


Điều chỉnh khẩu phần ăn

– Thỏ hậu bị không nên để quá béo hoặc quá gầy sẽ ảnh hưởng đến sinh sản sau này. Vì vậy cần theo dõi khối lượng thường xuyên để điều chỉnh khẩu phần. Nếu thỏ quá béo thì điều chỉnh giảm thức ăn tinh, thức giầu năng lượng, đồng thời tăng thức ăn xơ lên để thỏ không có cảm giác đói ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngược lại nếu thấy thỏ gầy phải bổ sung thêm thức ăn tinh hỗn hợp.

– Trong trường hợp thỏ ăn uống kém, phải xác định nguyên nhân và biện pháp khắc phục kịp thời. Nguyên nhân dẫn đến thỏ ăn uống kém có thể do điều kiện môi trường, do thức ăn kém phẩm chất hoặc do thỏ bị bệnh… trên cơ sở đó để điều chỉnh kịp thời.

Nuôi dưỡng thỏ cái chửa và nuôi con

Xác định khẩu phần

– Khẩu phần thức ăn cho thỏ cái giai đoạn chửa và nuôi con

Tiêu chuẩn khẩu phần ăn cho cái giai đoạn chửa và nuôi con (g/con/ngày)

Tiêu chuẩn khẩu phần ăn cho cái giai đoạn chửa và nuôi con (g/con/ngày)

Nguồn: Đinh Văn Bình-2003

Có thể sử dụng khẩu phần sau:

Tiêu chuẩn khẩu phần ăn cho cái giai đoạn chửa và nuôi con (g/con/ngày)

Tiêu chuẩn khẩu phần ăn cho cái giai đoạn chửa và nuôi con (g/con/ngày)

Hoặc một số khẩu phần sau cho thỏ cái sinh sản

Một số khẩu phần ăn cho cái giai đoạn chửa và nuôi con

Một số khẩu phần ăn cho cái giai đoạn chửa và nuôi con

– Thức ăn tinh hỗn hợp cho thỏ

Công thức hỗn hợp thức ăn tinh cho thỏ chửa và nuôi con

Công thức hỗn hợp thức ăn tinh cho thỏ chửa và nuôi con

– Thành phần dinh dưỡng của thức ăn viên cho thỏ cái chửa và nuôi con (Công ty GUYOMARCH-VCN)

Năng lượng trao đổi: 2500kcal/kg

Protein thô: 16% (min)

Chất béo: 3% (min)

Xơ thô: 11% (min)

Ca: 1,1 – 1,4%

P: 0,7 (min)

Lysine: 0,7%(min)

Methionine: 0,25% (min)

Kỹ thuật cho thỏ ăn, uống

Nuôi dưỡng thỏ giai đoạn mang thai

– Đặc điểm giai đoạn mang thai:

+ Dựa vào lịch phối giống để xác định ngày đẻ (thời gian mang thai của thỏ 28 – 32 ngày), từ đó đưa ra kế hoạch nuôi dưỡng cụ thể. Vì vậy, phải nuôi dưỡng thỏ mang thai làm sao cho thỏ mẹ khỏe mạnh và thai phát triển tốt. Sau khi thỏ phối giống, cần cho thỏ nghỉ ngơi, yên tĩnh. Bữa ăn đầu tiên và bữa kế tiếp sau khi phối giống cần giảm thức ăn thô xanh để bộ máy tiêu hoá được nhẹ nhàng, thần kinh không căng thẳng, tạo điều kiện thuận lợi cho thụ thai.

+ Từ khi phối giống đến ngày thứ 9 phải cho thỏ ăn khẩu phần đầy đủ cả về số lượng và chất lượng. Nếu để thỏ đói và thiếu chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến thai bi teo đi mà không phát triển.

– Thức ăn cho thỏ mang thai:

Trong thời kỳ này nên cho thỏ cái ăn các loại lá cây họ đậu (lá sắn dây, lá keo dậu, lá lạc, cỏ stylo, … ), 40 – 60 g thức ăn tinh như bột đậu tương, cơm cháy khô, khoai, sắn, khô, thóc hạt.

Từ ngày thứ 26 – 30 khối lượng bào thai tăng rất nhanh, cần cho thỏ ăn tăng lượng thức ăn khoảng 500 – 600 g cỏ lá các loại, 100 – 150 g thức ăn tinh hỗn hợp đảm bảo hàm lượng protein là 15%  và 200 – 300 g củ quả để bào thai phát triển tốt, đảm bảo khối lượng bào thai và không bị đẻ non do thiếu dinh dưỡng.

– Cách cho thỏ ăn:


+ Thỏ rất nhạy cảm, dễ phản ứng với những thay đổi đột ngột về ăn uống. Do đó, nên cho thỏ ăn theo giờ nhất định, tạo thói quen phản xạ tiết dịch tiêu hoá.

+ Khẩu phần ăn trong ngày có thể chia ra cho ăn theo giờ như sau :

Bữa ăn sáng : bắt đầu từ 9 – 10 giờ sáng (thỏ có đặc tính ngủ ngày, ăn đêm), lúc này thỏ ăn ít vì ngái ngủ, nên chỉ cho ăn khoảng 40 – 60 g thức ăn hạt (ngô, thóc, cơm nguội khoảng 1 thìa canh đầy) sau đó cho ăn tiếp 150 – 200 g rau cỏ, lá cây.

Bữa ăn chiều : bắt đầu từ 13 – 15 giờ chiều, thời điểm này nên cho ăn các loại thức ăn củ quả (khoai lang, cà rốt, dưa chuột…), các loại rau (rau muống, rau lang, cải bắp…), các loại  cây cỏ (cỏ voi, cây ngô, cây mía…). Bữa ăn chiều cho nhiều gấp 2 lần bữa ăn sáng.

Bữa ăn tối : đây là bữa ăn chính của thỏ vì thỏ ăn suốt đêm. Bữa tối bắt đầu từ lúc 20 – 21 giờ. Khối lượng thức ăn thô xanh (rau, cỏ, lá cây…) từ 1,5 – 2,0 kg. Với khẩu phần ăn đêm như vậy thỏ không bị đói. Nếu thỏ bị đói ăn nhiều ngày liên tục sẽ gầy, thai phát triển chậm.

– Cho thỏ uống nước:

Cho thỏ uống nước đầy đủ, nước uống phải sạch sẽ, vệ sinh, không được cho thỏ uống nước ao, hồ, song thỏ sẽ dễ bị mắc bệnh đường tiêu hóa như đi tiêu chảy…

Nuôi dưỡng thỏ giai đoạn đẻ và nuôi con

– Thức ăn và cách cho ăn:

+ Sau khi thỏ mẹ đẻ xong cho ăn ngay các loại thức ăn như : lá sắn dây, lá keo dậu, lá đậu đũa, lá chuôi, lá gai, lá nhọ nồi, lá vông, cỏ sữa và một ít thức ăn tinh như cơm nguội, sắn khô, thóc lép… Hai ngày đầu sau khi đẻ giảm 10% khẩu phần ăn hàng ngày.

Cho nuôi con ăn thức ăn xanh

Cho nuôi con ăn thức ăn xanh

+ Khẩu phần cho thỏ mẹ nuôi con phải đảm bảo đầy đủ để thỏ mẹ tiết sữa. Trong thời gian 18 ngày đầu sau khi sinh, thức ăn của thỏ con hoàn toàn phụ thuộc vào sữa mẹ. Do đó, mỗi ngày cần cho thỏ mẹ ăn khoảng 600 – 800 g cỏ lá các loại, 200 – 300 g củ quả và 200 – 300 g thức ăn tinh hỗn hợp đảm bảo 16% protein.

Cho thỏ ăn thức ăn tinh

Cho thỏ ăn thức ăn tinh

– Cho thỏ uống nước:

+ Thời kỳ nuôi con thỏ mẹ phải tiết sửa để nuôi con, do đó phải cho uống nhiều nước, thường xuyên có nước sạch, mát trong lồng để thoả mãn nhu cầu nước, tránh được hiện tượng mẹ ăn con và thiếu sữa.

+ Thời gian này nên cho con mẹ uống thêm nước đường hoặc ăn mía để phục hồi sức khoẻ nhanh, tiết nhiều sữa, đàn con phát triển tốt.

Cho thỏ uống nước

Cho thỏ uống nước

Chú ý: Thức ăn, nước uống cho thỏ phải đảm bảo sạch, không có mầm bệnh, không thối nát và nấm mốc. Nếu thỏ mẹ nhiễm bệnh sẽ truyền sang thỏ con qua sữa mẹ.

Theo dõi thỏ ăn, uống

– Xác định mức thức ăn hàng ngày theo tiêu chuẩn khẩu phần theo giai đoạn chửa, đẻ và nuôi con.

– Quan sát khả năng ăn, uống của thỏ mẹ để tìm ra các nguyên nhân bất thường và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Điều chỉnh khẩu phần ăn

– Thỏ mẹ giai đoạn chửa, đẻ và nuôi con được nuôi theo khẩu phần nhằm đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho thỏ mẹ tiết sữa và nuôi con. Nếu để thỏ mẹ đói học yếu thì chất lượng thỏ con kém và ảnh hưởng tới sức khỏe thỏ mẹ.

– Hàng ngày cần phải theo dõi khả năng tiêu thụ thức ăn để điều chỉnh cho phù hợp không để thức ăn thừa, không để thiếu thức ăn. Những thức ăn thừa rơi vãi cần phải thu dọn ngay.

– Trong trường hợp thỏ ăn uống kém, phải xác định nguyên nhân và biện pháp khắc phục kịp thời. Nguyên nhân dẫn đến thỏ ăn uống kém có thể do điều kiện môi trường, do thức ăn kém phẩm chất hoặc do thỏ bị bệnh… trên cơ sở đó để điều chỉnh kịp thời.

Theo dõi ghi chép sổ sách

– Hàng ngày theo dõi thỏ ăn uống phải ghi chép chi tiết và đầy đủ các số liệu.

– Các số liệu ghi chép phải cụ thể, trung thực để phản ánh được thực trạng tình hình sức khỏe và chất lượng quá trình nuôi dưỡng thỏ mẹ giai đoạn chửa, đẻ và nuôi con.

– Thường xuyên thay đổi loại thức ăn để thỏ không bị rối loạn tiếu hóa.

– Sổ theo dõi số lượng thức ăn tinh, thức ăn xanh hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng quý và 1 năm.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Nuôi dưỡng thỏ cái sinh sản. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn