LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: 0989.467.685 - info@caytrongvatnuoi.com

Đặc điểm sinh trưởng của thỏ

Chỉnh sửa lúc 29/03/2018

Sinh trưởng của thỏ trải qua các giao đoạn bao gồm: thỏ bú mẹ từ 1-30 ngày tuổi, sau khi thỏ cai sữa và giai đoạn phát dục, thành thục về tính.

Giai đoạn bú mẹ (1 – 30 ngày tuổi)

Ở thời kỳ này thỏ con sinh trưởng và phát triển chịu tác động của giai đoạn trong bào thai. Nếu giai đoạn trong bào thai không nuôi dưỡng, chăm sóc thỏ mẹ tốt thì không những ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của thai mà còn ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của thỏ con sau khi sinh ra, thỏ con còi cọc và tỷ lệ chết cao.

Thỏ con sơ sinh rất mẫm cảm với nhiệt độ, nhiệt độ thích hợp cho những ngày đầu sau sinh là 28C, sau giảm dần đến 25C khi thỏ được 1 tuần tuổi. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp thì thỏ con thường bỏ bú, da nhăn nheo, biến mầu, tỷ lệ chết cao.

Các giống thỏ khác nhau và số con/lứa mà khối lượng thỏ sơ sinh khác nhau trong khoảng 40 – 80 g. Khi mới sinh thỏ con chưa mở mắt, toàn thân chưa có lông để lộ lớp da mầu đỏ hồng, Chúng lớn rất nhanh, sau 4 – 5 ngày khối lượng đã tăng gấp đôi, sau 1 tuần toàn than mọc một lớp lông mỏng mịn. Khi đến 9 – 12 ngày tuổi thỏ con mở mắt, số thỏ con càng nhiều thì thời gian mở mắt càng muộn. Sau 2 tuần thỏ con thích bò ra khỏi ổ và bắt đầu ăn các loại thức ăn ngoài sữa mẹ, sau 3 tuần tuổi thỏ ăn được lượng thức ăn đáng kể. Thức ăn chủ yếu của thỏ con giai đoạn này chủ yếu là sữa mẹ, vì vậy năng suất sữa mẹ là nhân tố quyết định tốc độ sinh trưởng của thỏ con.

Tùy theo tốc độ sinh trưởng phát triển mà thỏ con được cai sữa mẹ lúc 25 – 35 ngày tuổi.

Giai đoạn sau cai sữa

Giai đoạn đầu sau cai sữa khả năng sinh trưởng của thỏ chậm, đồng thời giai đoạn này thỏ lại thay lông lần đầu (5 – 8 tuần tuổi), do đó thỏ khá yếu và dễ bị mắc bệnh nên cần phải chăm sóc, nuôi dưỡng thỏ tốt. Từ 7 – 11 tuần tuổi thỏ thích ứng tốt với môi trường ngoại cảnh, độc lập với các ảnh hưởng của thỏ mẹ, ăn được nhiều thức ăn nên thỏ sinh trưởng nhanh. Khả năng tăng trọng ở giai đoạn này là cao nhất. Từ tuần tuổi thứ 12 trở đi tăng trọng giảm dần và bắt đầu phát dục.

Giai đoạn phát dục và thành thục về tính

Thường vào 12 – 14 – 16 tuần tuổi thỏ thành thục về tình tùy theo giống, sau 12 tuần tuổi tách thỏ cái riêng thỏ đực tránh hiện tượng rối loạn, cắn xé nhau làm giảm tăng trọng trong đàn. Thường không phối giống cho thỏ ngay lần động dục đầu, mà phải chờ đến khi thỏ 5 – 6 tháng tuổi thỏ đạt 75 – 80% khối lượng trưởng thành mới cho phối giống và chuyển sang sinh sản.


Đọc thêm  Chăm sóc thỏ con và thỏ hậu bị giống

Đặc điểm sinh sản của thỏ

Tùy thuộc vào điều kiện nuôi dưỡng và giống mà thỏ thường động dục lần đầu khoảng từ 2,5 – 3 tháng tuổi. Sau khoảng 2 chu kỳ động dục thì phối giống cho thỏ, lúc này thỏ đạt khoảng  ≥ 3 kg. Thỏ đẻ sau khoảng 1 – 3 ngày thỏ động dục trở lại, sau đó chu kỳ động dục 12 – 16 ngày, đôi khi không động dục lại hoặc hoặc thay đổi chu kỳ động dục. Khả năng động dục phụ thuộc vào chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc, mùa vụ…chỉ khi thỏ động dục mới chịu đực, sau khi giao phối 9 – 10 giờ thì trứng mới rụng. Do vậy cần phối giống bổ sung (phối lại lần 2) sau lần 1 từ 6 – 9 giờ nhằm tăng thêm số trứng được thụ tinh và đẻ nhiều con.

Cơ quan sinh dục của thỏ cái

Cơ quan sinh dục của thỏ cái

Các đặc điểm khác

– Thỏ là động vật gặm nhấm : Thỏ là loài gặm nhấm nên thích gặm suốt ngày kể cả thức ăn và các đồ vật khác nhau. Răng thỏ phát triển liên tục suốt đời nên nếu không được gặm nhấm răng thỏ sẽ dài quá mức.

– Thỏ là động vật ăn phân : Thỏ có hai loại phân : phân khô và phân ướt. Phân ướt thường được thỏ ỉa vào lúc bình mình và thỏ quay lại ăn phân của nó. Đặc điểm này giúp thỏ tiêu hoá được thức ăn thực vật.

– Thỏ rất nhậy cảm với các tác nhân ngoại cảnh :  Thỏ có ít tuyến mồ hôi dưới da, thải nhiệt chủ yếu qua đường hô hấp. Thỏ thở rất nhẹ nhàng, không có tiếng động, chỉ thấy thành bụng dao động theo nhịp thở. Nếu thỏ khoẻ, trong môi trường bình thường thì tần số hô hấp 60 – 90 lần/phút. Nhịp đập của tim thỏ rất nhanh và yếu, trung bình từ 100 – 120 lần/phút. Thân nhiệt, tần số hô hấp, nhịp đập của tim đều tỷ lệ thuận với nhiệt độ không khí môi trường. Nếu nhiệt độ không khí trên 35oC và nắng nóng kéo dài, thỏ thở nhanh và nông để thải nhiệt, khi đó thỏ dễ bị cảm nóng. Nhiệt độ môi trường thích hợp nhất với thỏ là từ 20 – 28,5oC.

– Cơ quan khứu giác của thỏ rất phát triển : Thỏ mẹ có thể phân biệt được con khác đàn mới đưa đến trong vòng một giờ bằng cách ngửi mùi. Cấu tạo khoang mũi rất phức tạp, có nhiều vách ngăn chi chít, lẫn các rãnh xoang ngóc ngách. Bụi bẩn hít vào sẽ đọng lại ở vách ngăn, dễ kích thích gây viêm xoang mũi.

– Thỏ rất thính tai và tinh mắt : Trong đêm tối thỏ vẫn phát hiện được tiếng động nhỏ xung quanh và vẫn nhìn thấy để ăn uống được bình thường.

Bạn có muốn nhận nội dung tương tự Chăn nuôi thỏ qua email không?