June 2019 11:57:26 PM

Chuồng trại nuôi thỏ

Chọn vị trí đặt chuồng nuôi thỏ

– Vị trí chuồng nuôi thỏ phải đảm bảo thông thoáng, khô ráo, sạch sẽ, chống được gió lùa, mát về mùa hè, ấm về mùa đông, thuận tiện quét dọn vệ sinh và thoát được phân rác dễ dàng.

– Chuồng nuôi thỏ có thể đặt ở dưới gốc cây có bóng mát, ở ngoài vườn, đầu nhà có mái che chống được mưa nắng, hoặc có thể tận dụng các gian nhà trống để đặt chuồng nuôi thỏ.

– Chú ý không nên đặt lồng thỏ trong chuồng lợn, chuồng gà… dễ bị lây nhiễm bệnh và ô nhiễm các chất thải của chúng.

– Vị trí đặt chuồng cần có không gian ngoài chuồng để cho thỏ vận động. Một ngày thỏ cần được ra ngoài chuồng ít nhất là vài giờ để chạy nhảy tìm kiếm và chơi đùa với thỏ khác.

Xác định hướng chuồng

– Chọn hướng chuồng sao cho tránh được gió lùa, giá lạnh vào mùa đông và ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào mùa hè.

– Ở miền Bắc nên chọn hướng đông nam.

Xác định kiểu chuồng

Kiểu chuồng nuôi thỏ hộ gia đình

– Các hộ gia đình nếu nuôi từ 20 – 30 con thì có thể thiết kế lồng chuồng với kích thước khoảng một vài mét vuông đặt ở góc vườn, hoặc một diện tích đầu hồi nhà. Dù chọn vị trí nào thì vẫn phải đảm bảo cao ráo, không ẩm thấp, không ô nhiễm môi trường và không quá xa nhà để dễ chăm sóc và bảo vệ thỏ.

– Các loại nguyên vật liệu làm chuồng có thể sử dụng tranh, tre, nứa, lá… dễ tìm kiếm và rẻ tiền. Nếu hộ nào có điều kiện thì nên làm bằng gỗ và lợp bằng ngói. Cho dù làm bằng nguyên vật liệu phải đảm bảo được các điều kiện sau :

+ Chuồng che chắn được mưa, nắng

+ Mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông

+ Ánh sáng mặt trời không bị ánh xuyên thẳng vào lồng nuôi thỏ

+ Cường độ chiếu sáng vừa phải (không để quá sáng).

+ Khô ráo, thoáng mát, không bị gió lùa.

+ Dễ dàng vệ sinh lồng chuồng

Kiểu chuồng nuôi thỏ trang trại

Hiện nay một số gia đình đã chuyển sang nuôi thỏ với qui mô lớn (mô hình trang trại). Thiết kế chuồng trại nuôi thỏ phải thoáng, có ánh nắng buổi sáng chiếu vào, dễ chăm sóc và làm vệ sinh, có rào chắn tránh chuột và mèo cắn hại.

Xác định diện tích lồng, chuồng nuôi

– Kích thước lồng kiểu hộ gia đình :

Lồng chuồng thiết kế hình hộp chữ nhật nằm ngang :

+ Chiều cao lồng 40 – 50 cm

+ Chiều dài lồng 90 – 100 cm

+ Chiều rộng (sâu) 60 cm


Lồng làm một tầng nên làm nắp mở mặt trên. Lồng 2 tầng làm nắp mở phía trước.

Có thể làm lồng 2 ngăn liền một khối có 4 chân, lồng cao 50 – 60 cm. Mỗi ngăn nên nhốt 5 – 6 con sau cai sữa đến vỗ béo hoặc 2 thỏ hậu bị giống hoặc 1 thỏ giống sinh sản.

Lồng nuôi thỏ 1 tầng

Lồng nuôi thỏ 1 tầng

Nếu diện tích chật hẹp thì có thể làm lồng 2 tầng, cửa mở phía trước, dưới đáy tầng trên có khay hứng phân.

Lồng nuôi thỏ 2 tầng

Lồng nuôi thỏ 2 tầng

– Kích thước lồng kiểu trang trại.

Thường được làm bằng lưới sắt có giàn đỡ bằng sắt (inox) hoặc bằng gỗ có phủ một lớp sơn, cao cách mặt đất trên 0,6 m.

+ Lồng có kích thước 2 x 0,7 x 0,5 m nuôi được 10 con thỏ giai đoạn từ  6 tuần đến 4 tháng tuổi.

+ Lồng có kích thước 0,7 x 0,5 x 0,5 m nuôi được 1 thỏ trưởng thành > 4 tháng tuổi.

Để tiết kiệm diện tích nền chuồng có thể làm chuồng 2 hoặc 3 tầng, dưới mỗi đáy lồng có lưới hứng phân và được quét dọn hàng ngày đảm bảo vệ sinh cho thỏ.  Có thể áp dụng tự động hóa vào việc nuôi thỏ, nhưng chi phí cao.

– Kích thước cụ thể một số loại lồng :

+ Lồng nuôi nhốt riêng từng con : Kích thước lồng 0, 6 x 0,7 x 0,8 m

Giống thỏ khối lượng lớn : 0,81 – 1,0m2 (0,9 x 0,9 m hoặc 1,0 x 1,0 m)

Giống thỏ có khối lượng trung bình : 0,61 – 0,80 m2

Giống thỏ có khối lượng nhỏ : 0,45 – 0,6 m2

+ Lồng nuôi thỏ cái nuôi con : Kích thước lồng 0,6 x 0,7 x 1,0 m

Nuôi được 1 thỏ mẹ và 10 thỏ con đến cai sữa. mỗi thỏ con tương ứng 2,0 dm2

Giống thỏ khối lượng lớn : 1,5 m2

Giống thỏ có khối lượng trung bình : 1,2 m2

Giống thỏ có khối lượng nhỏ : 0,8 m2

+ Lồng nuôi thỏ thịt : Kích thước lồng 0,7 x 1,5 x 0,5 m cho 10 thỏ thịt.

– Vật liệu làm lồng :


+ Khung lồng được làm bằng gỗ bào nhẵn và sơn để sử dụng lâu dài và tiện cho vệ sinh hoặc có thể làm bằng sắt và sơn.

+ Xung quanh lồng đóng lưới sắt, kích thước lỗ lưới 1,25×1,25 cm đối với lồng thỏ con, 1,25×2 cm đối với thỏ lớn, tuy nhiên có thể làm bằng song gỗ.

+ Đáy lồng chuồng : Là một trong những chi tiết quan trọng nhất vì nó tiếp xúc trực tiếp đến thỏ, là điều kiện giữ vệ sinh để chồng ô nhiếm lây lan mầm bệnh và gây bệnh. Đáy lồng phải nhẵn phẳng, êm, không để đầu đinh, mối buộc hoặc vật liệu làm lồng nhô lên mặt đáy dễ làm xây xát da, loét gan bàn chân. Đáy lồng phải có khe hở, lỗ thoát phân, nước tiểu dễ dàng, ít thấm nước và tháo ra, lắp vào được.

Ở hộ gia đình làm thanh tre, gỗ bào nhẵn bản rộng 1,4 -1,5 cm, đóng thành phên có khe hở 1,25 cm. Nếu đáy làm bằng lưới thép mắt cáo thì thép có đường kính 2,5 mm, lỗ lưới rộng 1,25×1,25 cm.

Xác định dụng cụ, thiết bị chuồng nuôi

Máng thức ăn tinh

Máng thức ăn tinh có thể làm bằng vật liệu khác nhau như sành sứ, xi măng, nhựa, gỗ, tôn, sắt. Nếu làm bằng vật liệu nhẹ thì phải làm móc hoặc dây buộc gá vào thành lồng phía trước để thỏ không làm lật đổ được. Kích thước máng ăn phù hợp là hình khối hộp chữ nhật dài 35 – 40 cm để đủ chỗ cho cả đàn cùng ăn, nhưng chỉ làm hẹp miệng khoảng 10 – 12 cm để thỏ không nằm vào máng ăn được, chiều cao 6 – 8 cm. Miệng máng nên làm gờ hoặc uốn cong vào phía trong để tránh thỏ bới thức ăn rơi ra ngoài.

Máng thức ăn xanh

Máng thức ăn xanh thường bó trí bên ngoài lồng để thỏ không kéo cỏ rơi trong lồng. Có thể làm máng bằng tre, gỗ hay thanh sắt đặt máng cỏ đặt cách lồng khoảng 10 cm, chiều dài phụ thuộc vào kích thước của lồng và chiều cao từ 3 – 4 cm tùy chiều cao của lồng, miệng máng cỏ tính từ vách lồng ra khoảng 20 cm, các song của máng rộng khoảng 3 – 4 cm (nếu làm bằng song  sắt thì rộng 2 cm).

Máng uống

Máng uống nước cho thỏ có thể làm bằng sành, sứ hoặc đổ xi măng hình chậu cao 8 – 10 cm, miệng rộng 10 – 15 cm để thỏ không dẫm chân vào và không lật đổ được. Để giữ vệ sinh được nước uống, có thể làm van nước bằng ống kim loại hoặc thuỷ tinh dày cắm vào nút chai, nút can dốc ngược có giá giữ vào thành lồng để thỏ hút liếm được nước hoặc làm khay nước có chai chứa nước dốc ngược.

Các loại máng uống

Các loại máng uống

Ổ đẻ

Ổ đẻ phải đảm bảo ấm, kín gió, có bóng tối, mẹ vào cho con bú dễ dàng thoải mái và đặc biệt phải chống được chuột vào ăn thỏ con. Ổ đẻ làm gỗ hoặc bằng nhựa … đảm bảo chắc chắn, dễ quét dọn vệ sinh, sát trùng. ổ đẻ là khối hộp chữ nhật có kích thước dài 45 cm, rộng 30 cm, cao 25 cm. Mặt trên ổ đẻ được đóng kín cố định một nửa, còn nửa đầu kia làm cửa ra vào của thỏ có nắp đậy bằng lưới kim loại hoặc phên tre thưa 1,5 cm có thể mở đóng cơ động dễ dàng . Với ổ đẻ này, thỏ con dưới 15 ngày tuổi không nhảy ra ngoài được, giảm tỉ lệ chết do tác động bên ngoài.

Các dụng cụ khác

– Hộp ẩn náu : Thỏ cần một chỗ ẩn náu trong chuồng nuôi để dấu mình khi cần thiết. Các hộp gỗ hay hộp giấy các-tông đều có thể dung làm nơi ẩn náu cho thỏ. Có thể cho thêm cỏ khô vào trong hộp để thỏ cảm thấy thoái mái và thích thú hơn.

– Đồ chơi : Thỏ cần có đồ chơi. Có thể cho vào chuồng thỏ nhiều vật khác nhau như đồ chơi nhựa của trẻ con, ống cuộn giấy vệ sinh, sách cũ…cho thỏ chơi và gặm nhấm.

Xác định khu vực xung quanh chuồng nuôi

– Khu vực xung quanh trại chăn nuôi phải có hàng rào, hàng rào có thể làm bằng lưới sắt hoặc xây tường bao để bảo vệ và không cho các động vật khác vào trại.

– Xung quanh chuồng nuôi nên tròng cây tạo bóng mát

– Cổng chính nên có hố sát trùng đổ dung dịch crezyl 3% hoặc vôi bột

– Trước của mỗi chuồng nuôi nên có một hố vôi bột

Vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi

Vệ sinh thường xuyên

Vệ sinh sạch sẽ là rất cần thiết đối với thỏ, do vậy chuồng thỏ phẩi dảm bảo luôn được làm vệ sinh sạch sẽ. Phân thỏ thải ra hang ngày phải được thu dọn, không được để chất đống dưới trong chuồng. Chú ý, không dùng các loại thuốc xịt mùi không an toàn để vệ sinh chuồng thỏ vì dễ gây viêm đường hô hấp cho thỏ.

Vệ sinh định kỳ

Ngoài công việc vệ sinh hàng ngày ra, cần định kỳ sát trùng lồng chuồng, máng ăn uống,… để tiêu diệt vi trùng và ký sinh trùng tích tụ lâu ngày. Lịch sát trùng tiêu độc như sau :

– Mỗi tuần sát trùng máng ăn, máng uống 2 lần

– Hai tuần sát trùng lồng chuồng, lưới cỏ 1 lần

– Mỗi quý phải quét dọn mặt bằng, rắc vôi bột hoặc phun thuốc sát trùng, thuốc diệt ruồi muỗi một lần. Trước khi sát trùng cần phải quét dọn rửa sạch rồi mới xử lý các biện pháp sát trùng như : dùng lửa bằng đèn khò hoặc bằng dẻ tẩm dầu thiêu ; dùng nước vôi giội, ngâm ; dùng nước vôi tôi 10% hoặc dung dịch than củi, tro bếp 20% đun sôi lọc kỹ để phun và ngâm sát trùng dụng cụ, chuồng nuôi. Có thể dùng một dụng dịch gồm nước ấm và dấm trắng với tỷ lệ 1:1 và một ít xà phòng để làm vệ sinh.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Chuồng trại nuôi thỏ. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn