June 2019 11:59:37 PM

Cho thỏ vận động để phát triển

Xác định thời điểm cho thỏ vận động

Thời gian vận động tốt nhất là vào buổi sáng từ 7 – 9 giờ, khi ánh sáng mặt trời mới lên. Buổi chiều từ 16 giờ 30 đến 17 giờ. Tuy nhiên tùy theo mùa mà quyết định thời điểm cho thỏ vận động cho phù hợp. Mùa đông trời giá rét không nên cho thỏ vận động.

Chuẩn bị điều kiện vận động

– Sân chơi, vườn cây, bãi cỏ gần chuồng nuôi có lưới sắt xung quang để không cho thỏ chạy ra khỏi khu vực trại chăn nuôi.

– Tốt nhất lên tạo sân chơi bằng các bãi cỏ bằng phẳng, khô sạch, không đọng nước để thỏ vừa vận động vừa ăn cỏ.

– Sân chơi phải vệ sinh, sát trùng sạch sẽ đảm bảo không mầm bệnh.

– Nếu nuôi thỏ trong nhà thì sân chơi chính là sản nhà, sàn nhà cần đảm bảo khô, sạch sẽ.

Cho thỏ vận động

– Cho thỏ ra vận động nhằm tăng cường sức khỏe cho thỏ, đồng thời cũng có thể là nơi tạo cơ hội cho thỏ giao phối.

Sân chơi ngoài trời

Sân chơi ngoài trời

– Thỏ được vận động tốt thì khả năng sinh sản, tỷ lệ đậu thai và tỷ lệ nuôi sống cao.

– Nhất là đối với thỏ hậu bị cần cho thỏ vận động để tránh thỏ quá béo hoặc quá gầy gây ảnh hưởng đến sinh sản sau này.

Chăm sóc răng, móng cho thỏ

Răng thỏ sinh trưởng suốt đời nên không ngừng dài ra, đặc biệt khi chúng không được gặm nhấm thoả đáng để bào mòn răng. Do vậy phải thường xuyên kiểm tra răng thỏ. Răng thỏ có thể một lúc nào đó trở nên không được sắp xếp hợp lý nên không nghiền được khi nhai và thậm chí thỏ phải chết đói vì răng không chuẩn. Do vậy, điều quan trọng là phải thường xuyên có đồ gặm an toàn và phù hợp để đề phòng răng thỏ mọc quá dài.


Cắt móng cho thỏ có thể gặp khó khăn nhưng khi móng quá dài cũng phải làm. Cần phải cẩn thận khi cắt móng cho thỏ, đề phòng thỏ đá khi giữ thỏ vì như vậy có thể làm cho chúng bị chấn thương phần lưng.

Kiểm tra và chăm sóc sức khoẻ của thỏ

Sau đây là một số thao tác thường dùng trong việc kiểm tra và chăm sóc sức khoẻ cho thỏ :

Đo thân nhiệt

Nếu có hai người thì một người giữ thỏ ở tư thế nằm sấp trên bàn, hai tay nắm da vùng gáy và mông, người kia đo nhiệt độ bằng cách dùng một tay cầm đuôi, một tay cầm nhiệt kế loại nhỏ thấm ướt đầu thuỷ ngân rồi đưa vào lỗ hậu môn, xoay nhẹ đưa vào trực tràng sâu 2 cm và sau một phút là đọc được. Nếu chỉ có một người thì đặt thỏ trên bàn, quay đầu thỏ khẹp vào nách mình, bàn tay đó nắm lấy da mông và đuôi, tay kia cầm nhiệt kế đo như trên.

Đếm nhịp thở

Để  thỏ yên tĩnh, tư thế tự nhiên ở trong lồng chuồng, quan sát và đếm nhịp dao động thành bụng trong 10 giây rồi nhân với 6.

Đếm nhịp đập tim mạch

Nhịp tim thỏ hơi khó xác định và ít có ý nghĩa trong việc chuẩn đoán bệnh lý vì khi sợ hãi tim thỏ đập nhanh hơn nhiều. Có thể xác định được nhịp tim mạch bằng cách để thỏ nằm yên tĩnh, dùng ống nghe đặt tại điểm 1/3 từ dưới lên của xương sườn thứ 2 – 4 từ bên trái hoặc cũng có thể bắt mạch động mạch đùi ở phía trong bẹn.

Tiêm thỏ

Thông thường chỉ tiêm bắp ở mặt trong đùi. Một người bắt thỏ, người khác tiêm cầm chân thỏ sao cho ngón tay trỏ đặt vào đầu gối chân đó, tay thuận cầm bơm tiêm đặt kim tiêm vào điểm đặt của ngón tay cái giữ chân thỏ, chỗ đó có cơ bắp dày, không có mạch máu lớn. Cần chú ý khi thỏ đạp, cựa mạnh có thể làm rời bơm tiêm.

Tiêm dưới da cho thỏ

Tiêm dưới da cho thỏ

Cho thỏ uống thuốc

Cho thỏ uống thuốc

Cho thỏ uống thuốc

Để  tiết kiệm thuốc và dùng đúng liều, cần phải bắt thỏ cho uống thuốc trực tiếp chứ không nên pha thuốc vào nước uống hoặc thức ăn đại trà, thỏ ăn uống không hết ngay, thuốc biến chất, không có tác dụng.

Cho thỏ uống thuốc trực tiếp bằng ống bơm hoặc ống phụt nhỏ, đặt sâu vào miệng qua mép thỏ rồi bơm từ từ vào miệng, thỏ sẽ nuốt dần. Đối với thỏ con theo mẹ, bắt nhấc thỏ lên chờ khi thỏ kêu há mồm ra thì nhỏ thuốc vào miệng, nếu nó không kêu thì nhỏ giọt dưới môi rồi nó sẽ uống được, không nên cho trực tiếp ống bơm vào miệng vì dễ làm xây xát niêm mạc miệng.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Cho thỏ vận động để phát triển. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn