Nuôi gà Ai Cập giai đoạn gà con

Nuôi gà Ai Cập giai đoạn gà con được tính từ 1 – 63 ngày tuổi. Giai đoạn này gà con hơi yếu nên bạn cần chuẩn bị kỹ: Chuồng trại, máng ăn, máng uống, rèm che, Quây gà…

Nội dung trong bài viết

  • Chuẩn bị dụng cụ và chuồng trại
  • Chọn gà con giống
  • Nhiệt độ, ẩm độ và thông thoáng
  • Nước uống cho gà
  • Thức ăn cho gà Ai Cập
  • Mật độ hợp lý cho gà ai cập giai đoạn con

Chuẩn bị dụng cụ và chuồng trại

Chuồng trại cho gà Ai Cập: Chuồng trại và dụng cụ nuôi phải được cọ rửa sạch sẽ, để trống chuồng trước khi nuôi 15 – 20 ngày và phải được xử lý theo đúng qui định về vệ sinh phòng dịch, tường quét vôi nồng độ 40%, nền chuồng được tiêu độc bằng xút 2% với liều lượng 1 lít/m2 hoặc bằng các loại thuốc sát trùng khác.

Trước khi thả gà 1 ngày phun tẩy uế lại bằng dung dịch formol 3% (hoặc các loại thuốc sát trùng khác) sau đó đóng kín cửa lại. Sau khi phun 5 giờ mở cửa cho thông thoáng bay hết mùi rồi mới cho gà vào.

ga ai cap con

ga ai cap con

Máng ăn để nuôi gà Ai Cập: 2 tuần đầu dùng mẹt hoặc khay tôn (kích thước 60 x 80 cm, thân cao 2 – 3 cm, cho 80 – 100 gà), sau 2 tuân dùng máng ăn.

Có hai loại máng ăn: máng tròn và máng dài.

Máng dài có thiết diện hình thang, đáy nhỏ từ 5 – 8 cm, miệng rộng từ 7 – 13 cm, chiều dài của máng 1 – 1,5 m, cao 4 – 8 cm, có đế vững chắc tránh rơi vãi thức ăn.

Máng tròn có thể bằng nhựa hoặc bằng tôn.

Chọn máng uống để nuôi gà Ai Cập

Máng tròn (gallon) gồm phần đáy và thân lắp vào nhau, làm bằng nhựa, thể tích máng tuỳ theo loại gà: gà con 1,5 – 2 lít, gà dò và gà sinh sản 4 – 8 lít.

Máng dài có độ dài tương đương với máng ăn nhưng thiết diện nhỏ hơn.

Chụp sưởi: Gà Ai Cập con sau khi nở chưa có khả năng điều tiết thân nhiệt, do đó phải có hệ thống lò sưởi để cung cấp nhiệt độ cho gà đến khi chúng có khả năng điều tiết được thân nhiệt phù hợp nhiệt độ môi trường, có thể sưởi bằng điện (dây mayso và chụp sưởi) hoặc bằng đèn hồng ngoại. Tuỳ theo số lượng gà con 1 ngày tuổi, nhiệt độ chuồng nuôi mà bố trí hệ thống sưởi cho hợp lý.

Rèm che cho gà: Dùng vải bạt che bên ngoài lưới thép để giữ nhiệt độ chuồng nuôi và tránh gió lùa hoặc có thể dùng cót ép hay phên liếp.

Quây phân chia gà: Làm bằng cót ép, tấm nhựa hoặc lưới sắt, chiều cao 50 – 60 cm, đường kính 2 – 2,5 m. Quây gà dùng để úm gà con trong 14 ngày đầu, mỗi quây như vậy có thể nhốt 150 – 200 gà một ngày tuổi.

Độn chuồng gà khô ráo: Phải có khả năng hút ẩm, có thể dùng phoi bào, trấu, cỏ khô hoặc rơm khô băm nhỏ. Chất độn chuồng phải được phơi khô, phun sát trùng bằng formol 2%.

Giai đoạn gà con được tính từ 1 – 63 ngày tuổi, ở giai đoạn này các cơ quan phủ tạng nhất là bộ máy tiêu hoá chưa hoàn thiện, dạ dày cơ chưa tiêu hoá được các loại thức ăn xơ cứng, men tiêu hoá chưa đầy đủ, đặc biệt thời kỳ gà con rất nhạy cảm với điều kiện bên ngoài vì vậy phải tạo điều kiện tốt để gà phát triển nhanh và khoẻ mạnh.


Chọn gà con giống

Chọn những con Ai Cập giai đoạn gà con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập, khối lượng gà 30 – 32 g là đạt yêu cầu. Tránh chọn những con khô chân, vẹo mỏ, khèo chân, hở rốn.

Nhiệt độ, ẩm độ và thông thoáng

Gà con không tự điều chỉnh thân nhiệt một cách hoàn hảo trong hai tuần đầu, do đó các bệnh đường hô hấp, tiêu hoá dễ phát sinh khi ẩm độ môi trường lên cao, vì vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ nuôi sống và khả năng sinh trưởng.

Yêu cầu về nhiệt độ và ẩm độ

Yêu cầu về nhiệt độ và ẩm độ

Khi đủ ấm, gà nằm nghỉ rải đều từng tốp 3 – 5 con, khi thiếu nhiệt gà dồn chồng đống lên nhau, nếu thừa nhiệt, gà tản xa nguồn nhiệt, nháo nhác và khát nước.

Chuồng nuôi phải đảm bảo thông thoáng, nhưng tránh gió lùa.

Gà con cần chiếu sáng 24/24 giờ trong 3 tuần đầu, sau 4 – 6 tuần, giảm dần đến 16 giờ, từ tuần 7 – 9 tuần lợi dụng ánh sáng tự nhiên, đảm bảo cường độ ánh sáng 3 w/m2 là đủ.

Nước uống cho gà

Cần phải cho gà uống nước sạch, tốt nhất pha 5% dường glucoza vào nước cho gà uống trong những ngày đầu. Nước cho gà uống phải ấm. Sử dụng máng nước kiểu tự động giúp cho gà uống thuận tiện, không bị rơi vãi làm ướt chuồng. Chỉ cho gà ăn sau khi đã cho uống. Nếu thời gian chuyển gà càng lâu càng cần nhiều thời gian cho gà uống, sau khi thả gà vào quây trong 3 – 4 giờ đầu chỉ cho uống nước, chưa cho ăn.

Thức ăn cho gà Ai Cập

Thức ăn cho gà Ai cập phải được phối chế cân đối đảm bảo đủ dinh dưỡng cho nhu cầu phát triển của gà trong giai đoạn. Khẩu phẩn ăn có thể phối chế đa nguyên liệu, sử dụng thức ăn bổ sung đạm dộng vật, thực vật, premix khoáng vi lượng và vitamin.

Không sử dụng nguyên liệu bị mốc hoặc bột cá có hàm lượng muối (NaCl) cao, sử dụng đỗ tương phải được rang chín gà mới tiêu hoá được.

Trong 2 tuần đầ dùng khay ăn để cho gà ăn, mỗi lượt cho gà ăn chỉ cho lượng thức ăn vừa đủ. Một ngày đêm cho ăn 9 – 10 đợt để thức ăn luôn mới, thơm, hấp dẫn tính ngon miệng và tránh lãng phí.

Chếđộ dinh dưỡng giai đoạn gà con (0 - 9 tuần tuổi)

Chếđộ dinh dưỡng giai đoạn gà con (0 – 9 tuần tuổi)

Mật độ hợp lý cho gà ai cập giai đoạn con

Đảm bảo mật độ 15 – 20 con/m2.

Ngoài ra cũng có thể nuôi theo phương thức chăn thả. Đối với phương thức nuôi chăn thả thì các khâu chuẩn bị chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, chọn gà giống 1 ngày tuổi, nhiệt độ ẩm độ,… cũng giống như nuôi theo phương thức nhốt hoàn toàn. Đối với phương thức này cần có thêm vườn rộng để thả gà ở tất cả các giai đoạn. Mùa hè (4 – 5 tuần), mùa đông (7 – 8 tuần) chọn ngày đẹp trời thả gà ra ngoài 2 – 3 tiếng cho tập làm quen với môi trường trong vòng 3 – 5 ngày rồi mới thả cả ngày

Gà thả ra thường sẽ tự kiếm thêm mồi (sâu, bọ, giun, dế, thóc rơi,…). Ngoài ra bổ sung thêm rau xanh, cỏ, cơm nguội thừa, củ quả,… như vậy sẽ rút đi 20 – 25% lượng thức ăn phải đầu tư so với phương thức nuôi nhốt tuỳ theo lượng thức ăn sẵn có. Mặt khác nuôi gà theo phương thức chăn thả, gà được vận động nhiều sẽ tăng cường sức khoẻ.

Xem tiếp hướng dẫn nuôi gà Ai Cập giai đoạn gà Giò.

Ý kiến của bạn