Bệnh nấm phổi ở gà (aspergilosis)

Bệnh nấm phổi ở gà làm cho gà uể oải, lim dim, chán ăn, khát nước, thường đứng riêng hay nằm một chỗ, gà khó thở, ngáp nhịp thở nhanh. Gà ốm đi nhanh chóng, tiêu chảy ở giai đoạn sau, từ mắt và mũi chảy ra chất dịch nhớt trông giống như huyết thanh, sau đó kiệt sức và chết, trước khi chết có co giật do trúng độc

Nội dung trong bài viết

  • Nguyên nhân của bệnh nấm phổi
  • Triệu chứng, bệnh tích
  • Phòng và trị bệnh bệnh nấm phổi ở gà

Nguyên nhân của bệnh nấm phổi

Bệnh nấm phổi ở gà  do nấm Aspergillus funaigatus thuộc nhóm Deuteromyceta có trong một số nguyên liệu thức ăn bị ẩm mốc, chất độn chuồng. Khi gà hít phải nấm vào phổi và trong túi khí phát sinh, phát triển thành những đám trắng chèn ép phổi gây thở khó và chết. Gà, vịt, bồ câu, ngỗng…đều nhiễm nấm. Chăn nuôi gà thả vườn có tỉ lệ bệnh ít hơn gà nuôi nhốt.

Triệu chứng, bệnh tích

Gà bị bệnh nấm phổi ủ rủ, kém ăn, khó thở, thở nặng nể, nhanh, nhưng không nghe tiếng ran khò khè như ở một số bệnh khác như IB, LTI,… gà gầy lờ đờ, chân khô, sốt, tỷ lệ chết có thể từ 5-50%.


Khi mỗ những cá thể gà chết sẽ thấy phổi gà có những hạt lấm tấm màu vàng, trắng cứng và dai, một số hạt cũng xuất hiện ở túi khí trong xoang ngực, bụng và một số cơ quan phủ tạng khác. Trên túi khí và màng phúc mạc có dịch đục fibrin mủ thành từng đám màu ghi vàng.

Phòng và trị bệnh bệnh nấm phổi ở gà

Do bệnh chủ yếu đường hô hấp, bào tử bệnh phát tán khắp nơi từ chất độn chuồng ổ rơm, từ thức ăn bị nhiễm nấm, từ nền chuồng… gia cầm hít phải các bào tử này và bị nhiễm bệnh do đó vệ sinh trạm ấp, chuồng nuôi, dụng cụ máng ăn, uống bằng formol 2-3%, sunfat đồng 1%. Dùng thuốc phòng và trị tương tự như ở bệnh nấm đường tiêu hoá.

Ý kiến của bạn