5 cách giữ ấm cho vật nuôi trong mùa đông

Mùa đông đang đến với chúng ta. Khi nhiệt độ giảm xuống, điều quan trọng là phải có kế hoạch giữ ấm cho vật nuôi của bạn trong những ngày và đêm lạnh giá. Dưới đây là 5 cách giữ ấm cho vật nuôi khi nhiệt độ giảm.

Nội dung trong bài viết

  • Tăng khẩu phần ăn cho vật nuôi vào mùa đông
  • Tạo nơi tránh gió và bảo vệ vật nuôi khỏi các yếu tố gây bệnh
  • Bảo vệ vật nuôi khỏi môi trường ẩm ướt trong mùa đông
  • Tránh nền chuồng nuôi, khu chăn nuôi có lớp bùn trong thời tiết lạnh
  • Chuẩn bị rơm rạ, cỏ rác làm vật độn chuồng giữ ấm cho vật nuôi

Tăng khẩu phần ăn cho vật nuôi vào mùa đông

Yếu tố quan trọng nhất để giữ ấm cho vật nuôi trong mùa đông lạnh giá là cho gia súc ăn vào ban đêm vì nhiệt từ quá trình tiêu hóa thức ăn đạt đỉnh điểm vài giờ sau khi ăn. Tăng lượng thức ăn cũng có thể giúp chúng chuẩn bị cho cái lạnh vì chất lượng dinh dưỡng cao hơn trong thức ăn có nghĩa là nhiều năng lượng hơn. Nguồn thức ăn dồi dào và dễ tiếp cận sẽ giúp vật nuôi duy trì nhiệt độ cơ thể.

Việc có nguồn cung cấp thức ăn thô xanh chất lượng tốt như cỏ linh lăng, cỏ khô hoặc tốt hơn là thêm khẩu phần ngũ cốc trong khẩu phần ăn cho vật nuôi mùa đông. Ngoài ra, bà con xem thêm cách ủ thức ăn cho vật nuôi dự trữ trong mua đông.

Tăng khẩu phần ăn cho vật nuôi
Tăng khẩu phần ăn cho vật nuôi

Tạo nơi tránh gió và bảo vệ vật nuôi khỏi các yếu tố gây bệnh

Đầu tư vào một hệ thống chắn gió có đầy đủ thức ăn và nước uống để giữ cho vật nuôi tránh gió, đặc biệt trong trường hợp khu chăn nuôi không có các tấm chắn gió tự nhiên như cây cối. Yêu cầu về nơi trú ẩn khác nhau giữa các loài, những con cừu có lớp lông dày thích ở bên ngoài trong thời tiết khắc nghiệt và dê thích ở khô hơn là ăn tươi vào mùa đông.

Tuy nhiên, hầu hết các loài động vật thích ở bên ngoài và điều quan trọng là phải được tiếp cận với không khí trong lành để ngăn gia súc bị bệnh. Tìm hiểu kỹ về vật nuôi của bạn cần nơi trú ẩn như thế nào để chuẩn bị cách giữ ấm cho vật nuôi trong mùa đông. Xem thêm về yêu cầu kỹ thuật về chuông nuôi trâu bò để đảm bảo chuồng nuôi đủ ấm áp nhé.

Bảo vệ vật nuôi khỏi môi trường ẩm ướt trong mùa đông

Độ ẩm kết hợp với nhiệt độ lạnh có thể làm chết vật nuôi, đặc biệt là đối với vật nuôi mới sinh. Nếu có độ ẩm, vật nuôi có thể bị tê cóng và đóng băng, đặc biệt là trong thời tiết lạnh tăng cường ngày nay và , theo phần mở rộng của Đại học Bang Colorado.


Tránh nền chuồng nuôi, khu chăn nuôi có lớp bùn trong thời tiết lạnh

Vào mùa đông lạnh, đặt biệt khi nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ. Bạn đừng lười biến dọn chuồng nuôi trong thời tiết lạnh ấy. Vì vật nuôi ngoài việc chịu lạnh từ không khí, còn phải chịu lạnh từ nền chuồng thì vô cùng khủng khiếp. Không khí trong thời tiết lạnh thường ngưng tụ tạo thành nước trên nền chuồng vì vậy bạn cần dọn thường xuyên hơn.

Ngoài ra, chất thải động vật có thể tạo thành bùn. Bùn có thể gây ra các bệnh như thối chân và tưa miệng và cũng có thể tạo ra một khu vực cho ký sinh trùng tồn tại. Các tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe động vật từ bùn có thể được giảm thiểu bằng cách quản lý và lập kế hoạch tốt.

Chuẩn bị rơm rạ, cỏ rác làm vật độn chuồng giữ ấm cho vật nuôi

Vật nuôi bị ướt do tuyết hoặc mưa, phải có sẵn chất độn chuồng để giúp vật nuôi luôn khô ráo. Cung cấp chất độn chuồng giúp cách ly vật nuôi khỏi mặt đất.

Nước là một trong những thứ thiết yếu nhất mà vật nuôi cần. Vật nuôi phải được cung cấp đủ nước giống như vào mùa hè. Lượng nước tiêu thụ thay đổi tùy theo kích thước của vật nuôi. Xây dựng biểu đồ nước cho vật nuôi theo từng giai đoạn phát triển để cung cấp lượng nước phù hợp.

Ý kiến của bạn