Kiến thức cơ bản về cây thủy sinh

Khi tôi bắt đầu tìm hiểu về cây thuỷ sinh, tôi thường nhầm tưởng chỉ bao gồm những loại cây hoàn toàn ngập trong nước. Thực ra, chơi cây thuỷ sinh bao gồm cả những cây trong hoàn toàn ngập trong nước và cây sống một phần trong nước.

Nội dung trong bài viết

 • Tác dụng cây thuỷ sinh
 • Yêu cầu về nước đối với cây thủy sinh
 • Yêu cầu về ánh sáng đối với cây thủy sinh
 • Chất nền cho cây thủy sinh
 • Chất dinh dưỡng cho cây thủy sinh
 • CO2 cho cây thủy sinh
 • Lựa chọn thực vật thủy sinh

Tác dụng cây thuỷ sinh

Đầu tiên và đương nhiên là cây thuỷ sinh tạo ra vẻ đẹp tự nhiên. Ngoài ra, cây thuỷ sinh còn thúc đẩy một hệ sinh thái cân bằng và cung cấp nhiều lợi ích cho bể cá như:

 • Cây thuỷ sinh sản xuất oxy và tiêu thụ CO2 trong ngày, có lợi cho cá, giúp lọc và ổn định độ pH.
 • Ngăn chặn sự phát triển của tảo bằng cách loại bỏ nitrat và photphat trong nước.
 • Giữ cho cá của bạn khỏe mạnh và đầy màu sắc bằng cách cung cấp cho chúng nơi trú ẩn và môi trường sống có giá trị. Điều này làm giảm căng thẳng và tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng, và khi cá biết chúng có nơi ẩn náu an toàn, chúng có xu hướng ở ngoài trời nơi bạn có thể nhìn thấy chúng.
 • Tạo ra nguồn thức ăn cho cá ăn các vi sinh vật tự nhiên sống trên lá cây cũng như những loài khác ăn trực tiếp trên chính cây trồng.
 • Tạo ra nơi sinh sản của nhiều loài cá cũng như nơi trú ẩn có giá trị cho cá bột mới nở.

Cho dù bạn chỉ muốn thêm một vài cây để tạo điểm nhấn hay thiết lập một khu vườn thủy sinh chuyên dụng, việc hiểu rõ nhu cầu cơ bản của cây thủy sinh sẽ giúp tối đa hóa sự thành công và thích thú của bạn với bể cá của mình.

Cây thủy sinh cần những điều sau để phát triển mạnh:

 • Nước sạch, mềm vừa phải
 • Ánh sáng phổ đầy đủ
 • Chất dinh dưỡng
 • Chất nền thích hợp (cho cây đã ra rễ)

Yêu cầu về nước đối với cây thủy sinh


Hầu hết các cây thủy sinh hoạt động tốt nhất ở độ pH từ 6,5 đến 7,8, GH (general hardness) từ 50 ppm đến 100 ppm và độ kiềm từ 3 ° đến 8 ° dKH (54ppm – 140 ppm). Nitrat nên dưới 10 ppm và phốt phát dưới 0,5 ppm để ngăn tảo phát triển trên lá cây thuỷ sinh. Nhiệt độ phải từ 26 o C đến 29 o C. Thay 10% nước hàng tuần hoặc 25% hai tuần một lần và sử dụng Reef Carbon hoặc Nhựa hấp phụ hữu cơ trong bộ lọc nước để loại bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ làm phai màu nước và giảm sự lan toả của ánh sáng vào nước. Sử dụng thẩm thấu ngược hoặc nước khử ion có bổ sung Aqueon® Freshwater Renewal nếu nước máy của bạn không phù hợp để sử dụng cho cây thủy sinh.

Lưu thông nước thích hợp cũng rất quan trọng đối với cây trồng. Nó đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng ổn định, ức chế sự phát triển của tảo và ngăn ngừa sự tích tụ các mảnh vụn hữu cơ trên lá.

Yêu cầu về ánh sáng đối với cây thủy sinh


Việc chọn ánh sáng phù hợp cho bể cá trồng phụ thuộc vào loài bạn muốn trồng và độ cao của bể cá của bạn. Một số loài thực vật cần nhiều ánh sáng mạnh hơn để phát triển mạnh, và vì ánh sáng không xuyên qua nước tốt nên cần nguồn sáng mạnh hơn cho những bể cá cao hơn. Thực vật thủy sinh hoạt động tốt nhất dưới ánh sáng phổ đầy đủ với đánh giá Kelvin hoặc “nhiệt độ màu” từ 6.500K đến 8.000K. Luôn chọn nguồn sáng được thiết kế đặc biệt để trồng cây trong hồ thủy sinh; những loại được thiết kế cho cây trồng trong nhà không có xếp hạng Kelvin chính xác. Đèn LED và đèn huỳnh quang T5 công suất cao cung cấp ánh sáng tốt nhất cho các cây thủy sinh.

Hãy thận trọng khi sử dụng “watt trên gallon” để quyết định lượng ánh sáng mà cây của bạn cần. Thuật ngữ “watt trên gallon” từ lâu đã được sử dụng để giúp người chơi thủy sinh xác định lượng ánh sáng chính xác cho thực vật và san hô sống. Cho đến gần đây, công thức này hoạt động tốt vì đèn huỳnh quang tiêu chuẩn là loại chiếu sáng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp cá cảnh. Sự ra đời của đèn LED công suất cao T5 và đèn LED có những vấn đề phức tạp, khiến “watt trên gallon” không còn hợp lệ. Đây là lý do: Công suất là phép đo lượng điện mà một bóng đèn tiêu thụ, không phải là bao nhiêu năng lượng ánh sáng mà đèn tạo ra. Cường độ ánh sáng được đo bằng lumen, không phải watt và các nguồn ánh sáng khác nhau tạo ra lượng lumen khác nhau trên mỗi watt tiêu thụ. Ví dụ: bóng đèn sợi đốt 60 watt tạo ra ít lumen hơn đèn T5 công suất cao 54 watt và bạn sẽ không muốn nhìn trực tiếp vào đèn LED 60 watt! Lumens, PAR (bức xạ hoạt động quang hợp) và PUR (bức xạ có thể sử dụng quang hợp) là các phép đo có ý nghĩa hơn. Aqueon OptiBright, OptiBright Plus và OptiBright MAX LED, đèn LED Clip-On trồng cây và đèn LED mô-đun đều thích hợp cho cây thủy sinh.

Cây thủy sinh sống tốt nhất với ánh sáng từ 10 đến 12 giờ mỗi ngày. Để đèn sáng lâu hơn sẽ không bù được ánh sáng yếu. Điều quan trọng nữa là tạo ra một chu kỳ ngày / đêm nhất quán. Nếu đèn hồ cá của bạn không có bộ đếm thời gian tích hợp, hãy sử dụng bộ hẹn giờ hoặc trung tâm điện kỹ thuật số để cung cấp chu kỳ quang đồng nhất. Thay bóng đèn huỳnh quang T5 và các bóng đèn huỳnh quang khác 12 tháng một lần để có được hiệu suất ánh sáng tốt nhất. Cuối cùng, giữ cho các tấm kính luôn sạch sẽ để ánh sáng xuyên qua tối đa.


Chất nền cho cây thủy sinh


Lựa chọn chất nền phù hợp đảm bảo sự phát triển của rễ thích hợp và bám rễ của cây. Tốt nhất là sỏi hoặc cát thô từ mịn đến trung bình và bạn cũng có thể trộn các loại khác nhau để tạo kết cấu và thẩm mỹ. Tránh cát siêu mịn và sỏi thô vì cát mịn và không “thở”, trong khi sỏi thô ngăn cản sự bám rễ thích hợp và có thể tích tụ quá nhiều mảnh vụn hữu cơ. Lắp đế 2 ”đến 3” và dốc nó cao hơn về phía sau bể cá. Các bậc thang, đồi núi và thung lũng cũng giúp tạo ra chiều sâu và kích thước. Tránh đá dolomit, san hô nghiền nát, vỏ hàu nghiền nát hoặc các chất nền có chứa canxi cacbonat khác, vì chúng sẽ làm tăng độ pH và độ kiềm không mong muốn. Luôn rửa sạch chất nền trước khi đặt nó vào bể cá của bạn.

Chất dinh dưỡng cho cây thủy sinh


Thực vật thủy sinh sử dụng nitơ và phốt pho cũng như kali, sắt, magiê, mangan và các khoáng chất khác để phát triển. Hầu hết nitơ và phốt pho đến từ thức ăn và chất thải của cá, tuy nhiên, khoáng chất phải được bổ sung thường xuyên vào bể cá. Tùy thuộc vào loài thực vật, chất dinh dưỡng được lấy qua lá, rễ hoặc cả hai. Aqueon Aquarium Plant Food cung cấp dinh dưỡng lỏng thích hợp cho hầu hết các loài thực vật thủy sinh. Định lượng hàng tuần hoặc thêm một phần liều lượng vài ngày một lần để đảm bảo cây của bạn có nguồn cung cấp ổn định.

Để thực vật hấp thụ chất dinh dưỡng qua rễ, một số người đam mê thực vật thủy sinh trộn đá ong, một loại đất sét giàu sắt, vào chất nền khi thiết lập hồ cá của họ. Những người khác sử dụng giá thể thực vật thủy sinh đặc biệt có chứa chất dinh dưỡng nhúng. Tuy nhiên, một phương pháp khác là đặt viên phân bón vào giá thể gần rễ cây. Không sử dụng tab cây hoặc que bón phân dành cho cây trồng trong nhà vì chúng có thể không có sự cân bằng chất dinh dưỡng chính xác cho cây thủy sinh.

CO2 cho cây thủy sinh


Carbon là chất cần thiết để cây phát triển khỏe mạnh. Thực vật thủy sinh tiêu thụ CO2 và sản xuất oxy vào ban ngày, trong khi vào ban đêm, quá trình này diễn ra ngược lại. Nhiều người đam mê thực vật chuyên dụng bổ sung CO2 bổ sung trong ngày để tăng cường kích thước, màu sắc và sự phát triển của cây. Những người mới bắt đầu chơi thủy sinh thường hỏi liệu CO2 bổ sung có cần thiết để cây phát triển thành công hay không. Câu trả lời ngắn gọn là không. Hầu hết các cây thủy sinh không cần thêm CO2 để phát triển, nhưng kích thước, màu sắc và sự sống động của chúng luôn tốt hơn khi được bổ sung. So sánh một hồ thủy sinh được trồng sử dụng CO2 bổ sung với một hồ thủy sinh không đánh giá cao điều này.

Carbon có thể được cung cấp bằng cách sử dụng chất bổ sung dạng lỏng cũng như máy tính bảng và máy tạo men tự làm. Tất cả những phương pháp này đều có hiệu quả; tuy nhiên, phương pháp cung cấp CO2 đáng tin cậy và thuận tiện nhất là hệ thống phun điều áp đồng bộ với ánh sáng của bể cá. Vì sự phát triển của thực vật tăng lên đáng kể khi sử dụng CO2, có thể cần phải tăng liều lượng chất dinh dưỡng lỏng để theo kịp.

Lựa chọn thực vật thủy sinh


Chọn loại cây phù hợp cho bể cá của bạn sẽ phụ thuộc vào ánh sáng, chiều cao bể cá, hiệu ứng hình ảnh bạn muốn tạo ra và ở một mức độ nhất định, loại cá bạn nuôi. Hãy nghiên cứu hoặc hỏi chuyên gia về bể cá tại địa phương để được tư vấn về việc chọn những loại cây tốt nhất cho bể của bạn.

Khi bố trí bố cục thực vật của bạn, hãy đặt những cây cao hoặc mọc nhanh ở phía sau, những cây lá rộng và “sặc sỡ” về phía trung tâm và những cây thấp ở phía trước. Nhiều loài ở nền trước phát triển theo chiều ngang, vì vậy hãy đảm bảo bạn để đủ chỗ cho chúng phát tán ra. Hãy cẩn thận không trồng những cây ngắn hơn bên cạnh những loài cây lá rộng cao có thể cản ánh sáng của chúng.

Thêm một vài loại cây để tạo điểm nhấn cho bố cục thủy sinh của bạn hoặc sử dụng chúng làm chủ đề trang trí chính. Một số người có sở thích đã dành nhiều thời gian để tạo ra những khu vườn thủy sinh tươi tốt và sử dụng cá làm điểm nhấn! Cây sống tạo thêm vẻ đẹp và sự cân bằng cho bể cá và cung cấp môi trường sống trong lành và tự nhiên hơn cho cá của bạn.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Kiến thức cơ bản về cây thủy sinh. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn