Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây măng tây xanh

Cây Măng tây xanh là loại cây trồng lâu năm, dạng bụi, thân thảo, lá kim, rễ bàng. Cây có hoa đơn tính, màu vàng hoặc lục nhạt. Quả măng khi chín màu đỏ, có 3 ngăn, mỗi ngăn có 5-6 hạt màu đen, vỏ hạt rất cứng; trọng lượng 1.000 hạt nặng khoảng 20gr.

Nội dung trong bài viết

Nhờ được tuyển chọn rất kỹ ngay từ khâu sản xuất giống, thông thường trên đất sản xuất bao giờ cũng có khoảng 80-90% số cây trồng mang hoa đực và 10-20% số cây trồng mang hoa cái. Các cây mang hoa đực khỏe mạnh hơn, cho sản lượng măng thu hoạch nhiều hơn cây mang hoa cái khoảng 20-25%.

Sản phẩm của cây Măng tây xanh là các chồi măng non, có tên thương mại là Măng tây xanh. Măng tây xanh là nơi tập trung các chất dinh dưỡng của cây măng. Trước khi nhú khỏi mặt đất, các chồi Măng tây xanh có màu trắng mềm, khi mọc cao khỏi mặt đất, nhờ tiếp xúc với ánh nắng chiếu xạ nên chúng có màu xanh (lục hóa) và phát sinh nhiều cành lá, khi thành cây trường thành có thể cao tới 2 mét.

Măng tây xanh có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, gồm 83% nước + 17% chất khô; trong đó có 2,2% đạm protein, 1,2% đường glucid, 2,3% chất xơ celluloze, 0,6% tro, 21% các chất khoáng như kali, magiê, canxi, sắt, kẽm, selenium, đồng, phospho,… Ngoài ra, chúng còn chứa rất nhiều loại vitamin quan trọng như vitamin K, C, A, Pyridoxine (B6), Riboflavin (B2), Thiamin (Bl) và các chất khác như Triptophan, Folate,…

Cấu tạo sinh học thực vật cây măng tây xanh: Rễ bàng rộng 75cm, Thân cây & Chồi măng,
Lá & Trái chín đỏ

Cây Măng tây xanh rất giàu dược tính. Từ những năm 200 trước công nguyên, người Hy Lạp và người La Mã cổ đại đã biết sử dụng Măng tây xanh làm thuốc để trị các bệnh về tiêu hóa, gan, thận. Từ rễ cây Măng tây xanh, người Pháp đã bào chế ra Sirop Descinq Raciness có tác dụng lợi tiểu, là một loại biệt dược đã được đưa vào dược điển và sử dụng rộng rãi.


Trong cây Măng tây xanh còn có dược chất Asparagin rất cần thiết cho sự xây dựng và phân chia tế bào, được sử dụng trong điều trị chứng phù tim và bệnh goutte. Măng tây xanh chứa nhiều chất xơ rất cần thiết cho hệ tiêu hóa, phòng trị táo bón. Măng tây xanh nấu canh ăn, hoặc sắc lấy nước uổng có tác dụng lợi tiểu, phòng trị các bệnh đau bàng quang, suy gan, hay suy thận. Ngoài ra, Măng tây xanh còn có khả năng giúp người lao động trí óc tăng cường sức dẻo đai trong khi làm việc, chống lão hóa cơ thể, giúp giảm cholesteron trong máu, phòng bệnh đột quỵ cho người bị huyết áp cao.

Cây Măng tây xanh trồng một lần, nhưng có thể cho thu hoạch từ 4 đến 6 năm (cây có thể sống đến 20-25 năm). Tuy nhiên, sản lượng măng thu hoạch cao nhất thường tập trung ở các năm thứ 3 đến năm thứ 5. Sang năm thứ 6-7, tùy theo đất trồng, khi năng suất và chất lượng măng đã giảm thì cần phá bỏ đi để trồng mới.

Muốn trồng lại cây Măng tây xanh trên đất đã trồng cây Măng tây xanh vụ trước, cần phải đổi ít nhất một vụ cây trồng khác (như bắp, đậu,…) để cải tạo đất.

Một chút duyên dáng vơi hoa và lá kiếng Măng tây xanh, người bạn đồng hành của các loại hoa cắt cành

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây măng tây xanh. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn