Cây cải hoa - Cây trồng vật nuôi
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: 0989.467.685 - info@caytrongvatnuoi.com

Cây cải hoa

Chỉnh sửa lúc 06/02/2018

Cây cải hoa còn gọi là: Hoa lơ, Súp lơ, là cây thân cỏ sống hai năm. Lá dày, hình thuôn dài, có mép lượn sóng. Cụm hoa hình ngù đặc, tập trung ở ngọn; cuống hoa mập, nạc, tạo thành một khối chắc. Phần ăn được chính là toàn bộ cụm hoa. Quả cải, hẹp và dài, tận cùng bằng một cái mỏ hình nón.

Bắt nguồn từ loại cải B.oleraceaL. mọc hoang ở vùng bờ biển các nước Italia, Anh, Pháp, cải hoa được trồng nhiều ở các nước châu Âu và các nước ôn đới trên thế giới để ăn cụm hoa, với nhiều giống trồng khác nhau.

Cải hoa

Cải hoa

Cải hoa được nhập trồng ở nước ta vào cuối thế kỷ 19. Do chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên các tỉnh phía Bắc của nước ta có mùa đông khá lạnh, thích hợp với cải hoa, vì vậy cải hoa được trồng ở các địa phương này trong vụ đông để làm rau ăn. Thời vụ gieo trồng: có thể gieo hạt đợt sớm từ cuối tháng 7 và gieo trồng liên tục cho đến tháng 12. Các vùng núi cao thuộc tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Lâm Đồng, v.v…do ảnh hưởng của độ cao, nên có khí hậu cho phép trồng cải hoa quanh năm.


Thành phần hoá học và giá trị dinh dưỡng của cây cải hoa

Thành phần hoá học và giá trị dinh dưỡng của cây cải hoa

Cũng là loại rau mùa rét nhưng khả năng chịu rét của cải hoa kém cải bắp và su hào. Năm nào rét nhiều thì cải hoa chậm ra hoa và cấu tạo của cụm hoa rời rạc. Khi nhiệt độ cao trên 25°c, cụm hoa bé và có phẩm chất kém. Lúc ra hoa mà gặp hạn thì cụm hoa không phát triển được, ngược lại gặp mưa nhiều, cụm hoa dễ bị thối.

Khi cây bắt đầu ra hoa, chú ý che kín cụm hoa để hạn chế ánh nắng chiếu vào nhiều, làm cụm hoa bị vàng, kém phẩm chất. Thường thường, bà con buộc túm các ngọn lá lại để che kín cụm hoa. Chú ý thu hoạch đúng lúc, không để hoa già, nở bung ra, bị giảm phẩm chất.

Cải hoa là loại rau xanh cao cấp trong mùa đông ở các tỉnh phía Bắc. Sau khi thu hoạch cụm hoa, các phần còn lại như thân lá, các đầu thừa đuôi thẹo dùng cho lợn ăn rất tốt.

Thành phần hoá học của cây cải hoa

Thành phần hoá học của cây cải hoa

Bạn có muốn nhận nội dung tương tự Cây trồng qua email không?