Đặc điểm cây lan muỗng nước

Cây lan muỗng nước từ Nam Mỹ. Cây không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật chăm sóc, có dáng đẹp và cao từ 20-50 cm.

Nội dung trong bài viết

  • Đặt điểm chung cây lan muỗng nước
  • Cách trồng lan muỗng nước trong hồ thuỷ sinh
  • Phòng ngừa sâu bệnh cây Lan Muỗng nước
  • Hình ảnh hồ thuỷ sinh đẹp từ Lan Muỗng nước

Đặt điểm chung cây lan muỗng nước

Lan Nước có hình dạng thân rễ chùm, với nhiều lá có hình lưỡi mác. Lá màu xanh lục đậm với nhiều gân lá mảnh, thân lá ngắn. Lan nước hoạt động tốt ngay cả trong những bể cá được chiếu sáng kém, vì nó phát triển về phía ánh sáng.
Đây là một loại cây đơn độc cứng cáp và dễ dàng cho cả người mới bắt đầu và những người có kinh nghiệm với những bể cá khá lớn.

Xuất xứNam Mỹ
Tên quốc tếEchinodorus grisebachii 
Nhu cầu ánh sángYếu
Nhu cầu CO2ít
Chiều Cao20 – 50cm
Nhiệt độ20 – 28℃
Độ cứng nước 2 – 12 dH
Độ PH6,5 – 7,5
Đặt điểm cây Lan Muỗng Nước
Đặc điểm cây lan muỗng nước
Đặc điểm cây lan muỗng nước

Cây lan muỗng nước rất dễ trồng và chăm sóc, sống lâu, có thể phát triển thành bụi. Chiều cao cây lan muỗng nước có thể lên đến 50cm. Có thể trồng cây trong hồ thuỷ sinh ngập nước hoặc hồ bán cạn. Nếu bạn lấy cây từ hồ cạn chuyển vào môi trường lá nước, cây có thể bị rũ lá trong thời gian đầu.

Cách trồng lan muỗng nước trong hồ thuỷ sinh

Bạn có thể trồng lan muỗng ngập toàn phần hoặc bán cạn. Lớp nền trồng cây cũng như những cây thuỷ sinh khác. Bạn có thể dùng bất cứ loại nền nào hiện có trên thị trường thuỷ sinh hiện tại. Cây không cần nhiều sáng nhưng phải đủ ánh sáng để phát triển. Nếu hồ thuỷ sinh của bạn trong nhà và thiếu ánh sáng ban ngày thì cần bổ sung đèn để cung cấp ánh sáng cho cây. Cây không cần nhiều CO2 nhưng nếu bạn muốn là phát triển tốt có thêm bơm thêm CO2 vào nước. Hạn chế bón nitrat vì có thể làm đổi màu lá thành đen hoặc úa. Xem thêm chú ý về nước với hồ thuỷ sinh .

Chăm sóc Lan Muỗng chỉ cần chú ý cắt tỉa những lá già, úa. Là cây rất dày, thân cao so với những loại cây thuỷ sinh khác nên có thể che phủ những cây bên dưới. Cần chú ý cắt tỉa hàng tuần để đảm bảo hồ thuỷ sinh của bạn luôn đẹp.


Phòng ngừa sâu bệnh cây Lan Muỗng nước

Cây Lan Muỗng nước rất khoẻ và ít sâu bệnh. Chỉ cần chú ý một số loại côn trùng và bệnh sau :

Nhện gây hại lan muỗng nước: Với hồ bán cạn, lá lan muỗng nước vươn lên khỏi mặt hồ. Nhên có thể giăng tơ, làm ổ gây thay đổi hình dạng lá. Chỉ cần chú ý xua đuổi hoặc dùng thuốc. Chú ý, tránh dùng thuốc ảnh hưởng đến những loại cây hoặc cá trồng hồ thuỷ sinh.

Ấu trùng muỗi đỏ: thường xuất hiện trong các thùng chứa nước và chất hữu cơ, là loài ăn lá lớn. Chúng có thể được sử dụng làm thức ăn cho cá của chúng ta hoặc áp dụng thuốc trừ sâu cho chim uống nước để xử lý.

Cây lan muỗng nước bị đốm nhỏ màu nâu hoặc lá vàng có thể bị nhiễm hàm lượng Nitrat cao. Điều này cho thấy cách trồng Lan Nước thủy sinh của bạn sai cách. Hoặc việc vệ sinh bể cá không thường xuyên khiến chất thải hữu cơ, phân cá đọng lại nhiều.

Hình ảnh hồ thuỷ sinh đẹp từ Lan Muỗng nước

Ý kiến của bạn