Cách chăm sóc rêu Java thuỷ sinh

Rêu Java từ đảo Java – Indonesia – là một loại rêu cứng cáp, không đòi hỏi nhiều nước hoặc ánh sáng. Rêu dày 3-10 cm và sẵn sàng phát triển trên bất kỳ bề mặt nào. Vì vậy, cách chăm sóc rêu Java thuỷ sinh rất đơn giản và nó rất lý tưởng để trang trí đá và rễ cây hoặc trồng trong hồ cá. Trong bể nuôi cá rêu java là nơi ẩn náu tuyệt vời của cá con. Nên một số người còn gọi tên nó là Rêu cá sinh, rêu cá đẻ

Nội dung trong bài viết

 • Đặc điểm rêu Java thuỷ sinh
 • Cách trồng và chăm sóc rêu Java thuỷ sinh
  • Môi trường sống lý tưởng rêu Java
  • Cung cấp ánh sáng cho rêu Java
  • Cung cấp nước cho rêu Java
  • Nhiệt độ & độ ẩm
  • Sự phát triển rêu Java
  • Nhân giống rêu Java
  • Giống & cây tương tự
  • Những vấn đề chung

Đặc điểm rêu Java thuỷ sinh

 Rêu Java là loài rêu nhiệt đới đầy sức sống. Rêu phát triển ở bất cứ đâu miễn là có đủ ánh sáng và nước. Là một loại cây thủy sinh, nhưng rêu java cũng dễ dàng phát triển trên cạn, hoặc thậm chí bám vào đá và cành cây. Nó thường bị nhầm với nhiều loại rêu khác. Đặc điểm chung của rêu Java như sau:

Loại Rêu
Nhiệt độ thích hợp21-32°C
Kích thước3-10cm
Xuất xứĐông Nam Á
Yêu cầu CO2 – Ánh SángThấp
Bảng đặc điểm java thuỷ sinh

Cách trồng và chăm sóc rêu Java thuỷ sinh

Nhìn chung, rêu Java khá dễ trồng. Cách cơ bản nhất là gắn cây bằng một đoạn dây câu hoặc sợi bông cho đến khi nó bám chắc vào khung sườn tạo kiểu (layout) của hồ thuỷ sinh. Nếu rêu phát triển quá mạnh trở nên um tùm, bạn có thể cắt tỉa bớt để giữ không gian cho hồ.

Môi trường sống lý tưởng rêu Java

Đối với loài rêu Java, chúng ta có thể tha hồ lựa chọn nền để trồng rêu. Bạn có thể trồng trên thân gổ, trên bề mặt đá trang trí trong hồ…. Tuy nhiên, nó có xu hướng phát triển tốt hơn một chút trên các bề mặt có thể giữ một chút độ ẩm, tức là gỗ trên đá. Nó sẽ tạo thành một tấm thảm xanh mướt nhưng nó sẽ không gọn gàng như những loại khác nếu bạn không cắt tỉa hàng tuần.

Cung cấp ánh sáng cho rêu Java

Java Moss rất thích hợp cho hồ thuỷ sinh vì nó phát triển mạnh trong môi trường ánh sáng yếu, nó cũng sống tốt khi có nhiều ánh sáng nhưng không phải nắng trực tiếp. Bất cứ loại đèn dùng cho hồ thuỷ sinh nào cũng có thể giúp tăng tốc sự phát triển của rêu. Bạn không cần phải lăn tăn chọn đèn phù hợp với nó. Rêu Java thường được sử dụng trong bể cá vì dễ chăm sóc.

Cung cấp nước cho rêu Java

Là một loài rêu chủ yếu sống trong môi trường thủy sinh, thích độ ẩm liên tục. Nó sẽ nhanh chóng bị khô trong môi trường khô cằn. Giữ ẩm ướt hoặc giữ độ ẩm cao (hoặc lý tưởng nhất là cả hai).


Nhiệt độ & độ ẩm

Java Moss cần độ ẩm rất cao để phát triển trong hồ cạn bên ngoài nước. Rốt cuộc, nó không có rễ, vì vậy nó cần phải lấy hết nước từ không khí. Nó sẽ cần độ ẩm ở một nơi nào đó trong phạm vi 90%, vì vậy bạn có thể sẽ cần một thùng đựng hồ cạn kín để đạt được điều này.

Sự phát triển rêu Java

Khi ngập nước, Java Moss mọc dài và hoang dã. Tăng trưởng trên mặt nước bị hạn chế hơn một chút, nhưng nó vẫn còn lộn xộn. Rêu Java phát triển rất chậm, ngay cả trong điều kiện lý tưởng – vì vậy nó sẽ không cần cắt tỉa nhiều trong hồ cạn.

Nhân giống rêu Java

Rêu Java nhân giống dễ dàng thông qua phân chia đơn giản. Bạn có thể chia nó thành nhiều phần để đặt xung quanh hồ cạn. Hoặc nếu bạn đang bôi lên đá hoặc gỗ, bạn có thể cắt nó thành bột nhão bằng kéo rồi bôi lên bề mặt. Hoạt động một điều trị.

Giống & cây tương tự

Các giống đáng chú ý khác của nhóm Taxiphyllum đều là rêu thủy sinh hoàn toàn; Taxiphyllum ‘Spiky’ (một loại rêu lớn hơn có thân dài giống như cỏ) và Taxiphyllum ‘Flame’ trông giống như một ngọn lửa trại xanh thẳm. Ngoài ra, rêu Java trước đây được cho là một phần của chi Vesicularia cùng với rêu Giáng sinh, vì vậy cả hai thường bị nhầm lẫn.

Những vấn đề chung

Rêu Java là một loại cây khá cứng, vấn đề thực sự duy nhất mà bạn có thể gặp phải là giữ độ ẩm đủ cao để giữ ẩm.

Ý kiến của bạn