June 2019 11:58:26 PM

Tìm hiểu về vườn giống

Vườn giống là vườn được trồng các cây giống từ các dòng vô tính hoặc từ hạt giống của những cây đầu dòng đã được tuyển chọn và công nhận.

Vườn giống là nơi trồng những dòng vô tính hoặc cây con từ hạt của những cây trội đã được chọn lọc và đánh giá, được bố trí cây giống để hạn chế tới mức thấp nhất sự thụ phấn giữa các cây cùng dòng hoặc cùng một gia đình, được cách li nhằm hạn chế hoặc tránh những nguồn hạt phấn bên ngoài và được quản lý, chăm sóc tốt để sản xuất nhiều hạt giống một cách ổn định, dễ thu hoạch, có phẩm chất di truyền cao.

Cây trồng trong vườn giống có thể là cây có nguồn gốc từ hạt hoặc cây sinh dưỡng, nhưng điều quan trọng nhất là chúng phải được lấy từ những cây trội đã được tuyển chọn và đánh giá cẩn thận hoặc ít nhất đã được hội đồng giống của ngành lâm nghiệp công nhận. Các biện pháp cách ly áp dụng cho vườn giống để tránh hiện tượng thụ phấn không được kiểm soát, cần được tiến hành chặt chẽ hơn ở rừng giống bằng cách thiết lập các giải cách ly hợp lí như: trồng các giải rừng cách ly bằng những loài cây không thể giao phấn với cây trong vườn giống, hoặc để một khoảng trống có bề rộng hợp lý bao quanh vườn giống tuỳ theo đặc điểm phát tán hạt phấn, cũng như đặc điểm sinh học của loài cây trồng trong vườn giống. Bố trí cây trong vườn giống phải hợp lý để hạn chế tới mức thấp nhất sự giao phấn giữa các cây trong cùng một dòng hoặc cùng một gia đình.

Biện pháp quản lý áp dụng cho vườn giống ở đây không phải chỉ là quản lý hành chính đơn giản mà là quản lý toàn diện, bao gồm cả quá trình chăm sóc, theo dõi, phòng trừ sâu bệnh hại và những biện pháp kỹ thuật chuyên dùng cho vườn giống như tạo tán cây giống, điều chỉnh ra hoa kết quả của cây giống… để có được lượng hạt giống hàng năm ổn định, có phẩm chất toàn diện cao với giá thành phù hợp.

Những vườn giống như vậy không chỉ có mục đích cải thiện chất lượng di truyền cho những đặc tính mong muốn của giống mà còn để sản xuất ra nhiều hạt giống thích nghi với những điều kiện trồng riêng biệt, nhất là những chương trình trồng rừng chuyên dụng quy mô lớn như trồng cây làm nguyên liệu giấy, ván nhân tạo…


Vườn giống cây rừng
Vườn giống cây rừng

Xây dựng vườn giống cây rừng đúng tiêu chuẩn đòi hỏi một quá trình lâu dài gồm nhiều giai đoạn, nếu nhu cầu hạt giống quá cấp bách có thể áp dụng những phương pháp xây dựng vườn giống để có thể cung cấp hạt giống ngay trong những giai đoạn đầu. Những hạt giống này tuy chất lượng chưa cao song cũng được cải thiện một bước đáng kể. Một trong những biện pháp kỹ thuật quan trọng là sử dụng cây sinh dưỡng (cây chiết, cây ghép, cây mô…) để có được vườn giống có phẩm chất di truyền cao và nhanh ra hoa kết quả.

Căn cứ vào bản chất sinh học của vật liệu giống được sản xuất ra, có thể chia vườn giống thành 2 loại: vườn giống lấy hạt và vườn giống lấy vật liệu sinh dưỡng.

Vườn giống lấy hạt (Seed orchards)

Vườn giống lấy hạt là vườn giống trồng để thu hoạch vật liệu giống là hạt giống. Vườn giống lấy hạt lai là một dạng đặc biệt, ở đó hai dòng hoặc hai loài cây khác nhau được bố trí trồng sao cho chúng có thể giao phấn cho nhau dễ dàng để tạo ra hạt giống lai có ưu thế lai và có thể sử dụng được ngay ở đời lai thứ nhất (F1). Căn cứ vào kết quả kiểm tra khả năng tổ hợp của bố mẹ lai, mức độ ưu thế lai ở cây lai cũng như tình hình sinh trưởng, phát triển cụ thể của bố mẹ lai mà xác định và bố trí tỷ lệ, vị trí cây làm bố và mẹ sao cho chúng cho nhiều hạt lai có chất lượng toàn diện tốt nhất.

Ở Châu Âu và Nhật Bản, người ta đã xây dựng được vườn giống lấy hạt lai giữa thông rụng lá (Larix eurolepis) Châu Âu và Nhật Bản cho cây lai thế hệ 1 ở tuổi 25 có sản lượng vượt hơn bố mẹ tới 40%.

Vườn giống lấy vật liệu sinh dưỡng (Vegetative orchards)

Vườn giống lấy vật liệu sinh dưỡng là vườn giống được trồng để thu hoạch vật liệu để nhân giống bằng sinh sản sinh dưỡng. Căn cứ vào đặc điểm sinh học của vật liệu giống do vườn giống này cung cấp, người ta có thể chia ra: vườn giống lấy hom và vườn giống lấy quả. Vườn giống lấy hom cũng có thể sử dụng để lấy vật liệu nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô và tế bào. Đặc điểm của loại vườn giống này là cung cấp vật liệu giống non trẻ cả về tuổi đời và tuổi giai đoạn phù hợp cho các phương pháp nhân giống nói trên. Vườn giống cây lấy quả thường cung cấp cành chiết, cành và mắt ghép để sản xuất cây chiết, cây ghép. Loại vườn giống này cung cấp vật liệu giống ở giai đoạn thành thục sinh sản để cây chiết, cây ghép nhanh ra hoa kết quả. Căn cứ vào bản chất của vật liệu giống dùng để xây dựng vườn giống có thể chia thành: vườn giống thế hệ 1, 1,5 và 2.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Tìm hiểu về vườn giống. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn