Cây lấy thân

Ứng dụng nuôi cấy mô và tế bào

Ứng dụng nuôi cấy mô và tế bào

Ngày nay đã xuất hiện những công trình cải thiện giống cây trồng bằng cách sử dụng tổng hợp liên hoàn tất cả những thế mạnh của các biện pháp cải thiện giống kinh điển và hiện đại kể cả với công nghệ sinh học hiện đại. Đó là điển hình của ứng dụng nuôi cấy mô và tế bào.

Khu vực nuôi in vitro

Khu vực nuôi in vitro

Khu vực nuôi in vitro cũng cần đặt ở nơi sạch sẽ, khô ráo, các chế độ nhiệt, ánh sáng, độ ẩm phải được kiểm soát. Để tận dụng không gian khu vực nuôi được bố trí các giá nuôi, trên mỗi tầng có đặt đèn huỳnh quang…

Phương pháp tạo phôi nhân tạo

Phương pháp tạo phôi nhân tạo

Thông thường trong vòng đời cây mọc từ hạt, phôi được hình thành từ tế bào hợp tử (trứng được thụ tinh). Một phát hiện quan trọng khi Keinert và Stewart (1958) lần đầu tiên đã nuôi cấy mô sinh dưỡng của cà rốt (Daucus carota) và tạo ra được phôi. Phương pháp tạo phôi nhân tạo ra đời.

Lịch sử nuôi cấy mô và tế bào

Lịch sử nuôi cấy mô và tế bào

Lịch sử nuôi cấy mô và tế bào được bắt đầu từ năm 1902, khi nhà sinh lý thực vật người Đức Gottlieb Haberlandt là người đầu tiên dựa trên thuyết tế bào của Schleiden và Schwann đã đề xuất phương pháp nuôi cấy tế bào thực vật được công bố trong bài báo nhan đề “Những thực nghiệm nuôi cấy tế bào thực vật tách biệt”.

Nuôi cấy mô và tế bào

Nuôi cấy mô và tế bào

Nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô và tế bào thực vật (còn gọi là vi nhân giống) là phương pháp sản xuất hàng loạt cây con (bản sao) từ các bộ phận rất nhỏ của cây (các cơ quan, mô, tế bào) bằng cách nuôi cấy chúng trong bình nuôi ở điều kiện vô trùng có môi trường thích hợp và được kiểm soát nghiêm ngặt.

Ghép chữ T

Ghép chữ T

Ghép mắt chỉ sử dụng một mắt ghép có hoặc không có gỗ. Ghép mắt có thể áp dụng cho nhiều loài cây, hệ số nhân giống cao, tỷ lệ sống cao, cây ghép bền vững, thao tác lại đơn giản dễ làm nên thường được sử dụng. Ghép chữ T thường thông dụng hơn.

Ghép áp

Ghép áp

Phương pháp ghép áp sử dụng cho các loài cây khó ghép được bằng các phương pháp ghép cành. Mời bạn đọc theo dõi bài viết để nắm chi tiết kỹ thuật ghép áp.

Chuẩn bị gốc ghép

Chuẩn bị gốc ghép

Ghép là một phương pháp nhân giống sinh dưỡng bằng cách cho hai bộ phận sống của cây tiếp xúc và liên hợp với nhau tạo thành một cây hoàn chỉnh (cây ghép). Hai bộ phận của cây ghép là cành và gốc ghép. Sau đây là phương pháp chuẩn bị gốc ghép.