Cách nhận diện đất thiếu chất khi canh tác ngô

Để đạt năng suất, sản lượng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng ngô thì mỗi người trồng ngô đều phải học cách nhận diện đất thiếu chất khi canh tác ngô.
Để nhận diện những triệu chứng khác thường ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây ngô. Những hiện tượng thiếu dinh dưõng cho biết nhu cầu của cây chưa được đáp ứng đầy đủ. Cho nên ngưòi trồng ngô cần phải kiểm tra ruộng thường xuyên vì khi các hiện tượng thiếu dinh dưỡng được phát hiện sớm sẽ được bổ sung bằng cách bón phân cho cây. Nếu sự bổ sung không kịp thời thì đó cũng là kinh nghiệm bổ ích cho kế hoạch bón phân vụ sau.

Cách nhận diện

Quan sát những lá ngô khỏe mạnh ta sẽ thấy nó có màu xanh đậm do hàm lượng diệp lục tố trong lá cao, đó là thành phần chủ yếu để hấp thụ năng lượng mặt trời và tạo ra đường cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây. Bất kỳ sự khủng hoảng hoặc thiếu dinh dưỡng nào đều làm thay đổi màu lá và giảm lượng dinh dưỡng.

Thiếu đạm

Hiện tượng thiếu đạm ít khi được phát hiện sớm. Khi ta thấy các cây con có màu xanh hơi vàng thì đó có thể là do thiếu đạm. Nếu phát hiện sớm ta có thể bón phân đạm để khắc phục. Khi cây ngô mọc cao bằng đầu gối thì tốc độ sinh trưởng gia tăng do có nhu cầu đạm của cây ngô tăng nhanh. Thông thường cây ngô cần khoảng 3,5 kg đạm/ha/ngày và có thể tăng gấp đôi ở các giai đoạn cây cần nhiều đạm. Nếu không cung cấp đủ đạm cho cây thì các lá phía dưới sẽ bắt đầu vàng đi ở chóp lá và lan dần dọc theo gân lá chính. Vì đạm là một chất dinh dưỡng di động trong cây nên các dấu hiệu thiếu đạm sẽ chuyển dần lên các lá trên và các lá dưới sẽ chết trước. Thiếu đạm sẽ làm chết cây con, bắp nhỏ, hạt lép.

Ngô thiếu đạm
Ngô thiếu đạm

Thiếu lân

Sự thiếu lân thường xảy ra trong thời kỳ cây ngô con. Đầu tiên ta sẽ thấy lá có màu tím và các hiện tượng khác như thân mọc thẳng yếu, bắp nhỏ méo mó và hạt lép. Vào đầu vụ nếu trong điều kiện nhiệt độ thấp, đất khô quá hay ẩm ướt quá hoặc bất kỳ sự hạn chế tự nhiên nào đối với sự phát triển của rễ, đều dẫn đến hiện tượng thiếu lân. Ngay cả khi lân trong đất đủ để cung cấp cho cây. Thiếu lân còn dẫn đến hiện tượng chín muộn. Việc cây hấp thụ một lượng lớn chất dinh dưỡng trong các giai đoạn tăng trưởng nhanh đã cho thấy tầm quan trọng của độ phì của đất trong việc cung cấp lân đầy đủ cho cây.

Thiếu kali

Khi thiếu kali ta sẽ thấy dọc theo mép các lá dưới có màu vàng hoặc màu nâu và lan dần vào gân lá rồi lên các lá trên. Một triệu chứng thông thường khác của sự thiếu kali là khi cắt dọc thân cây ta sẽ nhận thấy các đốt phía bên trong có màu nâu đậm. Thiếu kali ít ảnh hưởng đến kích thước bắp như thiếu đạm hoặc thiếu lân, nhưng các hạt ở dầu mứt không phát triển và có thể bắp lép. Kali còn là một yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng nước do đó sự khô hạn sẽ gây ảnh hưởng rất rõ rệt khi không cung cấp đủ kali cho cây. Ở các thời kỳ mà nhu cầu dinh dưỡng cao, cây ngô hút kali nhiều hơn đạm. Điều này cho thấy tầm quan trọng của độ phì của đất để đạt được năng suất cao.

Thiếu các chất dinh dưỡng khác

Ngoài đạm, lân, kali sự thiếu các chất dinh dưỡng khác xảy ra ít hơn nhưng có thể là yếu tố rất quan trọng làm hạn chế năng suất.


Thiếu lưu huỳnh(S)

Các lá trên có màu xanh nhạt và cây chậm phát triển. Thường xảy ra trên đất cát hoặc đất nghèo chất hữu cơ. Có thể sử dụng các loại phân có chứa lưu huỳnh để bón cho cây.

Thiếu Mg

Làm xuất hiện ở các lá dưới những sọc trắng dọc theo gân lá và mép lá có màu đỏ tím. Hiện tượng này có thể thấy trên đất chua, nhất là đối với cây con trong điều kiện khử. Có thể bón bột đá dolomít để bổ sung Mg cho các năm sau. Nếu đất không chua, có thể bón cho cây các loại phân có chứa Mg như SunphatmanhêK để khắp phục thiếu Mg.

Thiếu đồng (Cu)

Các lá trên sẽ khô đi và xoắn lại.

Thiếu kẽm (Zn)

Xuất hiện các sọc màu vàng úa song song với gân các lá non. Dóng ngắn và cây kém phát triển.

Thiếu Borort

Trong điều kiện mật độ trồng dày và cây được bón phân đầy đủ nhưng thân vẫn cằn cỗi hay hạt lép, có thể do cây thiếu Boron.

Ý kiến của bạn