August 2019 02:24:31 PM

Thu hoạch và bảo quản khoai tây

Xử lý trước thu hoạch

Trước thu hoạch 2 – 3 tuần, phun hỗn hợp dung dịch MH 0,2% và VBC 0,2% vào ruộng khoai tây. Phun vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn, phun ướt lá cay, lượng phun khoảng 301/sào Bắc Bộ. Việc dùng những hóa chất này xử lý nhằm ức chế củ khoai tây nảy mầm và tiêu diệt nấm bệnh cho củ trước khi thu hoạch và bảo quản.

Thu hoạch và vận chuyển

Thu hoạch là khâu quan trọng cuối cùng trên đồng ruộng. Để có năng suất cao, cần phải xác định thời điểm thu hoạch khoai. Nếu thu hoạch khoai khi cây còn non, năng suất sẽ thấp, vỏ củ dễ bị sây sát. Nếu thu hoạch khoai quá già, năng suất cao, vỏ củ chắc, nhưng nấm bệnh và vi khuẩn ở cây có thể truyền vào củ. Vì vậy, khi thấy lá vàng, cây rạc dần là có thể thu hoạch được.

Những giống khoai trình bày trên, thường khi khoai được 60 – 70 ngày tuổi là giai đoạn đang lớn nhanh của củ. Chỉ 20 – 25 ngày sau, sản lượng sẽ tăng lên tới 25 – 30%. Vì vậy sau khi được 60 – 70 ngày tuổi cần phải:

Tuyệt đối không cho nước vào ruộng khoai, nếu trời mưa phải tháo kiệt nước.

Không làm tổn hại đến bộ lá như cắt cho lợn hoặc trâu bò.

Chọn ngày nắng ráo để thu hoạch. Thu hoạch khoai phải nhẹ nhàng, tránh tối đa các tác động cơ giới gây trầy xước củ.

Sau khi dỡ, phải xếp khoai vào rổ, thúng, sọt để vận chuyển, không nên trút từ sọt này sang sọt khác dễ làm trầy xước. Không đựng khoai và vận chuyển khoai trong bao tải. Xử lý hồi phục củ.

Khoai tây có khả năng phục hôi các mô bị trầy xước sau 1 – 2 tháng thu hoạch. Sau khi thu hoạch, dàn khoai tây trên nền gạch khô ráo theo lớp dày 30 – 40cm, trên cùng phủ lớp rơm khô 40 – 50cm, duy trì trong 3 tuần. Lưu ý việc xử lý hôi phục củ nên tiến hành trong nhà thoáng nhưng không có gió để tránh làm củ mất nước.

Cách bảo quản khoai tây

Trong quá trình bảo quản, ước tính tỉ lệ hao hụt của khoai tây có lúc lên tới 40% mà nguyên nhân lớn nhất là do sự xâm nhập, phá hoại của vi sinh vật gây thối, do việc giảm hàm lượng nước, do những biến đổi sinh lý, sinh hoá xảy ra trong quá trình bảo quản. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một so quy trình bảo quản khoai tây.

Quy trình bảo quản khoai tây ở hộ gia đình

Chuẩn bị vật dụng, hoá chất xử lý

Bảo quản khoai tây bằng cát cần sử dụng một số hoá chất xử lý chống nảy mầm, chống nấm, diệt trừ vi khuẩn như MH, VBC, CBZ [Carbendazim], EM. Lượng dùng để xử lý bảo quản 1 tấn củ khoai tây: 200 g CBZ, lOOg MH, 31 chế phẩm EM, 2m3 và cát.

Xử lý chống nấm và chống nảy mầm cho củ

Dàn khoai tây thành lớp dày 10 – 15cm, pha hỗn hợp Carbendazim 0,2% và MH 0,2%, dùng bình bơm phun ướt củ. Việc xử lí cũng có thể làm bằng cách cho khoai tây vào túi lưới (hoặc rổ), ngâm vào dung dịch Carbendazim 0,2% và MH 0,2% trong 5 phút, sau đó hong khô củ. Khoai tây cần hong khô tự nhiên rõi tiếp tục xử lý các giai đoạn sau.


Xử lý cát

Dùng cát khô trong bảo quản khoai tây là để giảm sự bay hơi nước của khoai, tránh sự lây nhiễm do thối hỏng giữa các củ khoai và tạo môi trường tiểu khí hậu có nông độ CƠ2 cao xung quanh mỗi củ khoai tây nhằm giảm cường độ hô hấp của củ.

Cát dùng để ủ khoai tây cần được rửa sạch, phơi khô. Sau đó phun dung dịch EM thứ cấp (pha để dùng phun trực tiếp) vào khối cát cho ướt đều, giữ 24 giờ để tiêu diệt các vi sinh vật có hại, làm sạch cát. Sau khi xử lý EM, phơi cát khô để ủ khoai tây bảo quản.

Ủ cát

Nhà ủ có nền gạch khô, thoáng. Trước khi đưa khoai tây vào bảo quản, cần lót nền bằng cót hoặc để tránh hút ẩm dưới nền. Dàn một lớp củ khoảng 20cm, sau đó đổ một lớp cát vừa đủ che hết các củ khoai, rồi đến một lớp củ, một lớp cát kế tiếp. Khối ủ có thể cao 1,5m, trên cùng là lớp cát phủ kín củ. Đế tránh khoai tây tiếp xúc với ánh sáng trong thời gian bảo quản, đậy một lớp bìa các-tông hay
nylon tối màu ở trên khối ủ.

Bảo quản, kiểm tra

Trong thời gian bảo quản, định kỳ sau 2 tháng kiểm tra khoai 1 lần, loại bỏ củ thối, xử lý mầm (nếu có). Nếu có hiện tượng khoai thối nhiều thì loại bỏ những chỗ thối, cát ướt và xử lý lại khoai, làm sạch
lại cát đế bảo quản tiếp.

Sau 5 tháng bảo quản, tất cả các hoá chất dùng đế xử lý đã bị phân huỷ và dư lượng trên củ dưới mức cho phép.

Quy trình bảo quản khoai tây tươi xuất khẩu

Để bảo quản lưu trữ rau quả dài ngày không bị hỏng thối, Cục Chế biến đã cho phép đưa vào áp dụng rộng rãi quy trình công nghệ bảo quản rau quả tươi xuất khẩu:

Sau khi ngủ sinh lý, củ khoai tây được nhúng vào dung dịch nước ozôn(C>3) nồng độ 140ppm trong thời gian 5 phút rồi đưa bảo quản trong kho lạnh ở nhiệt độ từ 0°c đến 2°C, độ ẩm không khí từ 90 đến 95%, rải đều lên trên đống khoai tây các túi vải thưa có chứa bột khử ethylen (KmnCU – CaSiO3), mỗi túi 3g, tỉ lệ 0,1%.

Sau 3 tháng bảo quản, tỉ lệ củ bị hư hỏng là 3%, tỉ lệ giảm khối lượng 4% và độ Brix tăng từ 0,75% đến 3,45%. Chi phí bảo quản cho 1 tấn sản phẩm là 169.000 đồng.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Thu hoạch và bảo quản khoai tây. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn