Tưới nước cho cây cam

Cây có múi nói chung và cây cam nói riêng là loại cây cần được tưới nước thường xuyên và đầy đủ. Mời bạ đọc theo dõi bài viết để nắm được quy trình và kỹ thuật tưới nước cho cây cam.

Tưới nước

Các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc, các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ có nhiều thời kỳ thời tiết khô, hạn, độ ẩm trong đất giảm xuống còn 40% độ ẩm đất bão hòa. Những lúc khô hạn cần tưới nước cho cây, đảm bảo cho ít nhất là phần đất chung quanh gốc cây có độ ẩm bão hòa 100%, theo chu kỳ 3 – 5 ngày 1 lần. Có thể áp dụng tưới thấm hoặc tưới phun mưa. Tưới có tác dụng nâng cao năng suất quả rõ rệt.

Để giữ ẩm cho đất cần cày sâu khi làm đất, phủ đất bằng rơm rạ, rác cỏ và cấy phân xanh. Khi phủ rơm rác và cây phân xanh không nên phủ kín gốc.

Trong trường hợp chủ động về nước thì tháo nước vào các rãnh nông ở 2 bên bìa tận cây, sau 1 ngày thì tháo cạn. Khi không chủ động về nước thì cần tìm các nguồn nước gần hoặc mạch nước ngầm, đầu tư xây dựng các ống dẫn nước, bể nước và các giàn tưới phun di động.

Tưới nhỏ giọt cho Cam

Tưới nhỏ giọt cho Cam

Chăm sóc

– Thời kỳ kiến thiết cơ bản, cây cam chưa có quả cần chú ý xen tỉa cành tạo tán cho cây. Lúc này cần cắt tỉa bớt các cành nhỏ, cành vượt và cành mọc sâu trong tán. Đặc biệt phải tỉa bỏ những cành nhánh bị sâu bệnh gây hại.

– Công việc tỉa cành, tạo tán cũng cần được tiến hành thường xuyên hàng năm sau mỗi vụ thu hái quả. Cần cắt bỏ những cành khô, cành tăm, cành quả mọc yếu và những cành bị sâu bệnh gây hại nhằm tạo cho tán cây thông thoáng.


– Hoa cam thường ra rất nhiều, nhưng tỉ lệ đậu quả thường thấp, chỉ vào khoảng 2 – 8% tùy thuộc vào điều kiện chăm bón và đặc điểm của giống. Do đó ở thời kỳ nụ, hoa, quả non cần tỉa bớt các hoa dị hình, những hoa quả non ra muộn và ở các vị trí không thích hợp cho việc hình thành và phát triển quả. Công việc này có thể thực hiện được bằng cách phun các chất điều hòa sinh trưởng.

– Ở thời kỳ sau đậu quả 1-2 tuần cần tiến hành sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng kết hợp với bón phân bổ sung và các nguyên tố vi lượng để tăng tỉ lệ đậu quả và thúc đẩy nhanh quá trình lớn của quả, giảm số lượng hạt và làm đẹp mã quả.

-Trong vườn cam cần trồng thêm một số loại cây rau màu, chuối,… trong 1- 2 năm đầu để vừa ngăn ngừa cỏ dại, sâu bệnh, vừa tăng thu nhập sản phẩm bổ sung, vừa cải tạo đất khi cam chưa có quả hoặc phủ đất ở mô bằng rơm rạ, cỏ khô để giữ ẩm (vùng ĐBSCL).

Thu hoạch

Cam cần được thu, hái kịp thời khi trên vỏ quả xuất hiện màu chín chiếm 1/4 – 1/3 vỏ quả (biến sang màu vàng da cam). Không nên để quả chín lâu trên cây vì có thể dẫn đến hiện tưọng xốp quả.

Cần tiến hành thu hái vào những ngày trời nặng ráo. Dùng kéo mũi bằng và có lò xo để cắt sát cuống quả, không nên cầm tay vặt quả. Tránh làm xây sát vỏ quả khi thu hái.

Quả sau khi thu hoạch được đưa vào lán trại để phân loại, lau sạch vỏ quả, xử lý hóa chất hoặc bao giấy trước khi vận chuyển đến nơi bảo quản và tiêu thụ.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Tưới nước cho cây cam. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn