Thiết kế vườn ươm cây sung Mỹ

Chúng ta cần biết qua cách thiết kế vườn ươm cây sung Mỹ được dùng cho chiết cành, giâm cành. Như vậy các kiến thức cơ bản này sẽ ìần lượt được giới thiệu qua.

Nội dung trong bài viết

  • Chọn địa điểm để thiết kế vườn ươm Sung Mỹ
  • Xử lý đất cho vườn ươm cây sung Mỹ
  • Các khu vực cần thiết cho một vườn ươm cây sung Mỹ

Thiết kế một vườn ươm để nhân giống cây sung Mỹ cho tất cả các phương pháp nhân giống: Kỹ thuật chiết cành sung, Kỹ thuật giâm cành Sung mỹ, Kỹ thuật ghép cây Sung Mỹ.

Vườn ươm Sung Mỹ
Vườn ươm Sung Mỹ

Ngoài các phương pháp nhân giống truyền thống trên chúng tôi cũng giới thiệu phương pháp nhân giống mới hiện đại được áp dụng thành công trên cây sung Mỹ, đó là kỹ thuật nuôi cấy mô sung mỹ.

Hiện nay việc sản xuất và bán cây giống đã trở thành một nghề, đã đóng góp rất nhiều vào việc phát triển nghề trồng cây ăn trái, cây lâm nghiệp và cây cảnh. Khi có nhu cầu, người làm vườn không phải tự mình ươm lấy cây giống, có khi tốn nhiều công của mà chất lượng không dạt được theo yêu cầu mong muốn. Hơn nữa, kỹ thuật ươm giống cây ngày càng tiến bộ, đòi hỏi phải có những vật tư thiết bị mà không phải người làm vườn nào cưng có thể tự trang bị được, chẳng hạn như nhà kính, thiết bị phun mù, môi trường giâm cây con, hóa chất,…

Quả Sung Mỹ
Quả Sung Mỹ

Xã hội phát triển ngày càng cao, do đó nhu cầu của con người không những lớn về mật số lượng mà chất lượng cũng phải được bảo đảm. Vì thế, sự phát triển vườn ươm là một yêu cầu quan trọng không thể thiếu được của ngành trồng trọt, là cơ sở để tạo giống mới kháng sâu bệnh, tính chống chịu tốt, năng suất cao, phẩm chất tốt… Những nhiệm vụ chính của vườn ươm là:

Chọn lọc và cải tạo giống,

Sử dụng các phương pháp nhân giống để nhân nhanh các cây giống có chất lượng cao cho sản xuất.

Chọn địa điểm để thiết kế vườn ươm Sung Mỹ

Điều kiện khí hậu: Khi hậu phải thích hợp thỏa màn những yêu cầu của các giống chúng ta định phát triển.

Đất đai: Đất có kết cấu tốt, tầng đất dày 40 – 50cm, đất có khả năng giữ nước và thoát nước tốt, phải thuộc khu vực cao ráo, không bị ngập úng. Nên chọn đất phù sa, cát pha (tuyệt đối không chọn đất cát hoặc sét quá). Nếu là vùng đất đồi thì đất có cấu tượng, pH = 5 – 7 và mực nước ngầm sâu: 0,8 – 1m.

Địa hình: Đất xây dựng vườn ươm nên có địa hình hơi dốc 3 – 4°, bằng phẳng, có đầy đủ ánh sáng, thoáng gió và tốt nhất là có đai rừng chắn gió.

Vườn ươm phải có độ cao tương đối với khu vực chung quanh và cách xa luồng nước lũ để tránh bị lũ quét.

Vườn ươm phải cách xa đồn điền và vườn cây ăn trái vì lân cận các đồn điền thường mầm mống bệnh rất nhiều và rất dễ bị lây lan.

Vườn ươm phải được thiết kế ở nơi đảm bảo đủ nguồn nước để tưới tiêu, Nếu nguồn nước tưới là nước sông thì nguồn nước này không được đi qua các vùng trồng cây công nghiệp lâu năm, các vườn cây ăn trái và các cánh đồng trước đó. Bởi vì nếu nguồn nước này đi qua các khu vực đó thì các bào tử nấm bệnh sẽ hòa vào nguồn nước và sẽ lây bệnh cây giống khi tưới. Nguồn nước tưới không được nhiễm độc hóa chất từ các nhà máy cũng như không bị nhiễm hữu cơ. Nguồn nước tưới ở vùng làm vườn cũng không được nhiễm phèn chua, nước biển mặn hay nước có hàm lượng Mg và Ca cao.

Khu vực làm vườn ươm không bị nhiễm phèn, không ở vùng đất đá vôi hay đất mặn ven biển.

Xử lý đất cho vườn ươm cây sung Mỹ

San bằng đất: có thể dùng máy ủi thành một mặt phẳng nghiêng hoặc nghiêng về hai phía để dễ thoát nước, và tránh được sự lồi lõm, sự đọng nước thành vũng trong vườn ươm.

Cày xới đất: nhằm loại bỏ đá và các mảnh vỡ cây cối, phải cày sâu 50cm để tạo sự tơi xốp, để dễ thoát nước, tăng sự thoáng khí cho đất và giúp các vi sinh vật hoạt động và các quá trình biến dưỡng xảy ra trong đất tốt hơn.

Khử trùng đất: mục đích của việc khử trùng đất là diệt sạch nấm bệnh ảnh hướng đến cây trồng sau này. Trước khi cày xới nên làm cỏ, đốt sạch cỏ để diệt nấm bệnh, kết hợp phơi đất, phun xịt các loại thuốc diệt trừ sâu bệnh bào tử nấm,

Các khu vực cần thiết cho một vườn ươm cây sung Mỹ

Bồn khử trùng: Lối vào chính của vườn ươm sẽ dược trang bị một hố khử trùng bánh xe, hố dài 4m sâu 30cm,  để bảo đảm được việc xử lý hiệu quả các loại bánh lớn của xe tải và máy cày, máy kéo. Hố chứa oxy clorua đồng 3 gam/lít, hoặc formalin 2%. Các tấm thảm đặt trước nhà lưới cũng được tẩm dung dịch này, Các dung dịch khử trùng này ít nhất được thay thế sau 10 ngày.

Nhà ủ phân tươi: Là một hố sâu 1,5m, có bề rộng 5m, bề dài 10m, hoặc lớn hơn tùy theo nhu cầu. Hố này được xây bằng xi măng và đặt trong nhà có mái che.

Nhà ủ phân khô: Có thể xây dựng giống nhà ủ phân tươi nhưng xây nổi trên đất.

Nhà trữ chất mùn, chất độn: Là một hệ thống nhiều bồn chứa được thiết kế có mái che và cao ráo. Kích thước có thể xây theo hồ chứa phân tươi nhưng có thay đổi chút ít cũng được. Nếu ta cần để riêng các loại môi trường thì phải xây nhiều loại bồn chứa.


Nhà khử trùng xông hơi môi trường: Nhà này được xây bịt kín, không có cửa sổ, chỉ có một cửa vô hoặc hai cửa là đủ. Nhà được xảy bằng gạch và xây kín không cho khí thoát ra. Hệ thống cửa khi đóng ]ại càng kín càng tốt.

Nhà trộn phân vô bầu chứa: Nhà này được lát gạch, có mái che, có quạt thông gió bảo đảm sự thoáng mát, có thể rộng từ 50m2 trở lên tùy theo nhu cầu.

Khu vực các phòng thí nghiệm, nhà kho hoặc các phòng khác:

Phòng thí nghiệm: có thể thiết kế đủ các phòng thí nghiệm để phục vụ nuôi cấy mô.

Phòng cất hóa chất, thuốc trừ sâu, kho trữ phân bón vô cơ.

Nhà kho để lưu trữ hạt giống, củ giống.

Phòng trưng bày giới thiệu sản phẩm.

Nhà kính: Có vai trò cách ty dược cây trồng bên trong với môi trường bên ngoài nên hạn chế được tối đa sự tấn công của các mầm bệnh cũng như côn trùng gây hại. Là một hệ thống kín giúp ta dể dàng điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng và độ ấm theo ý muốn. Cấu tạo một nhà kính:

Nhà mái xuôi, được che bằng vật liệu mà ánh sáng có thể xuyên qua được.

Chiều cao: có thể cột giữa cao 4 đến 5m tùy độ lớn của nhà. Rìa nhà cao ít nhất là 2,5m thường là 3m.

Chiều ngang nhà có thể là 20m. Chiều dài là 10m hoặc lớn hơn.

Cột cửa nhà kính bằng xi măng. Khung nhà có thế bằng gỗ hoặc bằng thép.

Mái che có thể lớp và lắp vách bằng polyetylen hoặc lợp và che bằng thủy tinh.

Trong nhà có các kệ để cây bằng bánh xe, có vòi tưới phun, có đèn, có lọc khí và quạt thông gió.

Hệ thống cấp nước:

Trong nhà kính, ta xây một mặt nước có bề rộng 10m nếu nhà rộng 20m và có độ sâu 1m. Khối nước này có vai trò giảm nhiệt và giữ độ ẩm cho nhà kính. Trên mặt hồ ta có thể thiết kế các đường ray và cho các kệ để cây 2 tầng hoặc 3 tầng trượt bên trên, hoặc dùng các khay nhựa có phao nổi và lỗ thoát hơi nước rồi đặt khay này nổi trên mặt hồ.

Nhà lưới lòng ống, nhà vòm:

Ngày nay, rau quả sạch bệnh là vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với sứa khỏe của người dân, để cung cấp giống và rau quả sạch bệnh, nhà lưới có vai trò hết sức quan trọng. Nhà lưới giúp tạo điều kiện tối ưu quanh năm, cách ly với môi trường ngoài, ngăn chặn được sự xâm nhiễm của nấm bệnh, cũng như sự tấn công của côn trùng.

Cách thiết kế một nhà vòm: Nhà vòm thường được sử dụng ở các vùng nông thôn, là một ngôi nhà lợp bằng tre hoặc gỗ mỏng, không có vách hoặc vách che không kín. Nó có vai trò tránh mưa, tránh nắng, giữ độ ẩm cao.

Vật liệu làm mái che có thể là cây sậy, gỗ mỏng,  hoặc phên tre.

Cột chống thường là cột gò hay xi măng, chiều cao thường là 2m. Độ rộng của nhà vòm tùy theo nhu cầu mà thiết kế lớn hay nhỏ.

Nền của nhà vòm thường được cày xới, rồi rải lên một lớp sạn nhỏ để tăng độ thoát nước. Sau đó phủ lên một lớp 20cm hỗn hợp chất độn than mùn và phân hữu cơ nếu dùng cho phương pháp giâm cành trên luống.


Đối với phương pháp không trên luống, ta thường phủ nền bằng một tấm nylon để cách li và hạn chế sự phát triển cua cỏ dại và sự tấn công của nấm bệnh, các cành giâm được để trên khay chứa môi trường nhân tạo. Nền của nhà vòm nền cao ở giữa và nghiêng 15° về hai bên. Hai bên phải có rãnh để thoát nước. Các cây giống được tưới bằng hệ thống phun tự động.

Cách thiết kế một nhà lưới lòng ống:

Nhà lưới lòng ống thường cao 2m ở giữa. Bề ngang có thể từ 6m đến 10m. Bề dài nên dài 50m để dễ thông khí.

Nền của nhà lưới lòng ống được cao ở giữa, nghiêng 10° về hai bên. Dọc hai bên có rãnh thoát nước ra mương. Nền nhà lưới được phủ một tấm nylon.

Cột cửa nhà lưới thường là cột xi măng.

Mái lợp bằng polyêtylen hoặc vải hoặc nhựa dẻo PVC.

Nhà lưới thường được theo hướng Bắc – Nam để vừa tránh gió, vừa thuận lợi cho việc chắn nắng hoặc đảm bảo điều kiện ánh sáng.

Đối với nhà lưới ở vùng nhiệt đới có cùng độ nắng cao, ta nên thiết kế kêt hợp giữa nhà lưới lòng ống và nhà vòm. Với mô hình này ta sẽ lợp một lớp mái che bằng tre nứa đập dẹp ở phía trong và phủ lên một lớp polyêtylen trong suốt. Để giảm nhiệt độ và tăng độ ầm ta sẽ dùng môt hệ thống phun sương tự động.

Khu cây giống: Khu cây lấy gốc ghép và khu cây lấy mắt ghép.

Vườn trồng cây lấy gốc ghép thường rộng gấp 1, 5 đến 2 lần vườn trồng cây lấy mắt ghép. Nếu đáp ứng đúng nhu cầu, mọi cây giâm cành, cày ghép và cây nuôi cấy mô đều nuôi trong nhà lưới thì diện tích ít nhất phải bằng diện tích khu ươm cây lấy gốc ghép.

Đối với khu lấy mắt ghép, hàng năm tiến hành chọn lọc, bình tuyển những cây đầu dòng của các giống để lấy cành ghép, mát ghép, cành giâm, cành chiết, và lây hạt (đối với những cây giống phải nhân giống bằng hạt).

Khu nhân giống: Tùy theo quy mô nhiệm vụ và khả năng sử dụng các phương pháp nhân giống của cơ sở, có thể chia khu này làm 5 tiểu khu:

Khu gieo hạt, ra ngôi cây gốc ghép.

Khu giâm cành ra ngôi cành giâm làm gốc ghép.

Hạt và cành giâm dùng ở 2 tiêu khu này được lấy trên những cây đã được chọn lọc ở khu cây giống.

Khu ra ngôi chăm sóc cành giâm để sản xuất cây giống bằng phương pháp giâm cành.

Khu gò cành chiết để sản xuất cây giống bằng phương pháp chiết cành.

Khu gieo hạt để sản xuất cây giống bằng phương pháp gieo hạt.

Khu luân canh:

Trong vườn ươm cần phải có một khu đất hằng năm trồng rau, cây họ đậu, thường xuyên được cải tạo bồi dưỡng nâng cao độ phì để sau vài năm luân phiên đổi chỗ cho một số tiểu khu của khu nhân giống. Bởi sau khi  ghép  giâm cành sản xuât chúng ta đã đào mất một lớp đất mật làm cho khu này thấp dần và độ màu mỡ của đất bị giảm nên cần được bổ sung cải tạo.

Ý kiến của bạn