August 2019 02:24:10 PM

Kỹ thuật chăm sóc quýt hồng

Thời gian thu hái khác nhau tuỳ thuộc vào giống chín sớm hoặc chín muộn. Thu hoạch khi 1/3 vỏ quả đã chuyển vàng. Nên thu hoạch vào những ngày khô ráo. Mời bạn đọc theo dõi bài viết để nắm được kỹ thuật chăm sóc quýt hồng.

Yếu tố ngoại cảnh:

– Nhiệt độ: Quýt hồng có biên độ nhiệt khá rộng từ 15 – 32°C, ẩm độ cao >70%. Nhiệt độ không khí ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

– Ánh sáng: Quýt hồng hợp với ánh sáng tán xạ, ánh sáng có cường độ 10.000 – 15.000 lux, tương đương với ánh sáng lúc 8 giờ và 16 – 17 giờ vào những ngày quang mây mùa hè. Do đó, nên bố trí trồng dày hợp lý nhằm tạo bóng râm cho cây quýt.

– Nước: Quýt  hồng có khả năng chịu ẩm và chịu hạn tốt. Ẩm độ và nước ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bốc thoát hơi nước của cây, ảnh hưởng đến sinh trưởng và nhất là làm cho vỏ dày, ít thơm, chất lượng kém. Quýt cần nhiều nước nhất là thời kỳ ra hoa kết trái nhưng cũng rất sợ ngập úng.

– Gió: Quýt hồng vùng Lai Vung chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió mùa Tây Nam và Đông Bắc, vì lúc này cây đang mang trái. Chỉ có gió Tây Nam mới gây thiệt hại đến năng suất, gió Đông Bắc cộng với nhiệt độ giảm nên đây là điều kiện thích hợp cho cây quýt hồng phát triển. Vì thế trái chín vào tháng 11 – 12 âm lịch thường có màu đẹp hơn so với trái chín nghịch mùa (những tháng còn lại trong năm).

– Đất đai: Quýt hồng là cây rất kén đất, chỉ có vùng Lai Vung là thích hợp nhất, tại đây đất thông thoáng, thoát nước tốt, hàm lượng hữu cơ cao, lớn hơn 3,5%. Đặc biệt là đất không bị rã khi trời mưa gây hồ mặt. Đất phải có tầng canh tác cao hơn 80cm, pH đất từ 5,5 – 6,5 là thích hợp.

– Các yếu tố dinh dưỡng: Nhu cầu dinh dưỡng của quýt hồng gồm thành phần đa lượng và thành phần vi lượng – thành phần đa lượng gồm có:

+  Đạm (Nitrogen).  Đạm là,yếu tố có vai trò quyết định đến năng suất và phẩm chất của trái, thúc đẩy quá trình phát triển cành, lá và đọt mới cho cây. Thiếu đạm, lá mất diệp lục màu lá chuyển sang vàng, nhánh mang trái nhỏ, lá bị rụng, trái nhỏ, vỏ trái mỏng, năng suất giảm. Thừa đạm, ảnh hưởng xấu đến chất lượng trái, trái to vỏ dày, chậm lên màu. Hai dạng đạm chính được hấp thụ từ đất là: nitrate (NO3) va amonium (NH4+). Quá trình hấp thu vận chuyến đạm lên cây bị ảnh hưởng bởi một sổ yếu tố bao gồm nhiệt độ, đất, rễ, mức sống của cây và mức độ oxy trong đất.

+  Lân (Phosphorus).  Lân rất cần cho quá trình phân hoá mầm hoa. Thiếu lân cành lá sinh trưởng kém, lá rụng nhiều, cành lá không phát triển đượẹ, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng trái. Trong đất hiện diện ở hai dạng vô cơ và hữu cơ.

+ Kali (Potassium). Kali là phần rất cần thiết cho phẩm chất trái. Cây đủ kali sẽ cho trái to, ngọt, đặc biệt là vỏ trái có khả năng chịu đựng tốt trong việc vận chuyển cũng như trong bảo quản.

Quýt Hồng Lai Vung

Quýt Hồng Lai Vung

Kỹ thuật canh tác:

Tại Lai Vung mô hình canh tác chính là chuyên canh quýt hồng với diện tích lớn.

– Chuẩn bị đất: Chọn đất có sa cấu thích hợp, không bị ngập úng trong mùa mưa. Lên líp theo kiểu cuốn chiếu, mặt líp rộng 5m, độ cao cách mặt nước ngầm tối thiểu 80cm, mương rộng từ 1,5 – 2m.

– Chuẩn bị giống: Giống được trồng ngoài líp ươm khoảng một năm tuổi. Cây con được trồng bằng hạt hoặc cành chiết. Chọn cây con khoẻ phát triển tốt, có dáng thẳng chiều cao từ 0,8 – l,2m, lá to có đọt non phát triển tốt.


+  Nếu giống trồng bằng hạt thì chọn trái của những cây có tuổi từ 5 năm tuổi trở lên, cây sai trái, trái to, vỏ đẹp, trái có ít múi và múi to.

+ Nếu giống là nhánh chiết tiêu chuẩn chọn cây lấy cành chiết tương tự như cây lấy hạt. Chọn những nhánh phát triển tốt để chiết. Giống phải đảm bảo tuyệt đối sạch bệnh.

– Cách trồng: Trồng cây con dọc theo líp với khoảng cách 2 cây là 3m, mỗi líp trồng hai hàng song song. Trồng xong phải tưới nước liền, nên trồng vào đầu mùa mưa đề giảm nhẹ lượng nước tưới.

– Chăm sóc:

+  Giai đoạn cây con: Cây con sau khi trồng cần phải được chăm sóc kỹ, nhằm đảm bảo mật số và độ đồng đều giữa các cây. Cây con mới trồng thường bị vàng lá do rễ bị nấm bệnh tấn công, sâu vẽ bùa ăn lá non làm lá bị quéo lại và khô chết đi làm giảm khả năng quang hợp của cây. Định kỳ cắt tỉa tạo tán, nên cắt tỉa đồng loạt giúp thuận tiện trong việc quản lý sâu vẽ bùa.

+  Giai đoạn cây trưởng thành: Cây con sau khi được 1 năm tuổi là jgiai đoạn chuẩn bị cho trái do đó cần phải chăm sóc tốt nhằm tăng năng suất trái.

Thường xuyên cắt tỉa cành vượt, cành bị sâu bệnh, những cành yếu chậm phát triển. Quản lý sâu vẽ bùa và một sô bệnh khác.

Giai đoạn này nhu cầu dinh dưỡng của cây tăng do đó cần phải tăng lượng phân cho cây. Lương phân bón cho 1 ha như sau (định kỳ hai tháng bón 1 lần):

Phân chuồng 50 kg

NPK 20 kg

+ Giai đoạn kích thích cây ra hoa: Giai đoạn này phải đảm bảo đủ nước và tăng cường thêm lượng phân có bổ sung thêm phân DAP. Lượng phân bón cho 1ha như sau:

Phân chuồng 100 kg

NPK 10 kg


DAP 30 kg

+ Giai đoạn sau khi đậu trái: Sau khi đậu trái 45 ngày ngoài nước tưới thì nhu cầu phân như sau:

Phân chuồng 200 kg

NPK 25 kg

DAP 20 kg

Định kỳ 1,5-2 tháng bón một lần

Ngoài nhu cầu phân và nước, giai đoạn này cần chú ý các loại côn trùng gây hại chính như: nhện đỏ, nhện trắng, nhện vàng, sâu vẽ bùa, sâu đục vỏ trái.

Phòng trừ bằng cách thường xuyên quan sát phát hiện sớm. Nếu phát hiện nhện gây hại thì phun một số loại thuốc như Alphamai, Nisuran, Casudan, F94, Octus…

Thu hoạch

– Xử lý ra hoa: Cách xử lý ra hoa truyền thống đơn giản nhất đó là xiết nước vào khoảng tháng giêng tháng hai âm lịch. Sau khi thu hoạch trái thì tiên hành cắt tỉa đợi khi cành mang hoa phát triển đầy đủ và lá vừa già thì tiến hành xiết nước (không tưới nước để cây thiếu nước và lá sẽ héo đi), khoảng 20 ngày thấy lá sào thì tưới nước trở lại. Cây sẽ tươi lại và sẽ trổ hoa trong thời gian khoảng 15 ngày kể từ khi tưới nước trở lại cho cây.

Ngoài biện pháp trên ta có thể xử lý ra hoa nghịch mùa, băng cách che nilông trên mặt líp không cho nước mưa rơi xuống mặt líp vì thường những tháng này rơi vào lúc có mưa, kết hợp với không tưới nước, có thể kết hợp phun GA3 lên lá. Khi đó cây thiếu nước lá sẽ héo đi, sau đó tiến hành tưới nước trở lại cây cũng sẽ ra hoa như kỹ thuật xiết nước vào mùa khô.

Điều kiện quyết định cho kỹ thuật xử lý ra hoa nghịch mùa thành công là không gặp lúc mưa nhiều, lượng nước mưa cung cấp qua lá không đủ cho nhu cầu của cây.

– Thu trái: Khi trái chín có màu hồng nhạt chính là lúc có thể thu hoạch được. Khi thu hoạch phải đảm bảo đúng kỹ thuật tránh cây mất sức và đâm chồi kém vào mùa sau.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Kỹ thuật chăm sóc quýt hồng. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn