Giới thiệu giống cam đỏ

Giống cam đỏ Cara Cara vỏ màu vàng sáng rất bắt mắt, có đỉnh lõm nên nhìn bề ngoài không thể lẫn với giống cam khác. Đặc biệt một màu đỏ thẫm đặc trưng.

Giống cam V2

Giống cam V2 được chọn tạo từ giống Valencia Olinda, làm sạch bệnh qua vi ghép, cây khoẻ và năng suất khá hơn so với giống gốc; đã được Bộ NN – PTNT công nhận là giống chính thức (theo Viện Di truyền nông nghiệp – Viện KHNN VN).

Đây là giống cam ngọt chín muộn, khả năng thích nghi rộng, kháng bệnh tốt, thu hoạch muộn hơn hoặc cùng lúc với cam sành ở các tỉnh phía Bắc, từ cuối tháng 12 đến tháng 3. Cây sinh trưởng phát triển tốt, phân cành đều, cây cân đối, khả năng ra hoa đậu quả cao. Quả gần như không hạt (từ 0 đến 6 hạt, trung bình 4,5 hạt/quả trong điêu kiện trồng xen), trong khi giống cam Xã Đoài trung bình 19,6 hạt/quả. Thành phần và chất lượng nước quả tuyệt hảo, quả to trung bình (190 – 250g/quả), có thể lưu giữ trên cây lâu mà không bị giảm chất lượng, vỏ quả mỏng, vàng đẹp với độ dày trung bình 3,0 mm, lõi quả vàng ươm, số múi trung bình trên quả là 11, tỷ lệ xơ thấp, chất lượng thơm, ngọt đậm, ít hạt, khả năng kháng bệnh (bệnh loét, chảy gôm, nấm đen gốc, khô cành) tốt hơn so với các giống hiện có trong nước.

Giống cam này có thể trồng rộng rãi trong cả nước, tuy nhiên Viện Di truyền NN khuyến cáo phát triển tại các địa phương từ Hà Tĩnh trở ra và ở Tây Nguyên.

Giống cam chín sớm S1

Giống cam chín sớm S1 do Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây có múi (Viện Nghiên cứu Rau quả) chọn tạo và nhân giống từ những năm 2000. Sau nhiều năm khảo sát các vùng trồng cam tại Văn Giang (Hưng Yên), Thanh Oai (Hà Nội),…

Trung tâm đã chọn lọc được giống cam chín sớm S1 và đưa về trồng thử nghiệm trên diện tích đất của Trung tâm tại Xuân Mai (Hà Nội), về sau, Trung tâm tiếp tục nhân rộng giống cam này và đưa lên vùng cam Cao Phong (Hòa Bình). Mặc dù giống cam S1 hiện chưa được công nhận giống mới nhưng tại Cao Phong đã có nhiều hộ dân đưa vào trồng đại trà với tổng diện tích lên tới hơn gần 40 hecta.


Giống cam S1 có quả to, cứng, ít hạt, ăn hoàn toàn có vị ngọt thanh đặc trưng chứ không lẫn vị chua như cam Xã Đoài. Khả năng chống bệnh và năng suất của giống S1 cao vượt trội so với cam Xã Đoài. Tại vườn cam của anh Sơn, năng suất vụ cam 2009 ước đạt trên 60 tấn/ha (so với cam Xã Đoài năng suất 40 – 45 tấn/ha). Đặc biệt, giống cam S1 ra quả sớm hơn giống cam Xã Đoài và Sông Con từ 1 đến 1,5 tháng (thời gian chín rộ từ giữa tháng 10 đến đầu tháng 11) nên giống S1 có khả năng rải vụ cao và tranh thủ bán được giá cao vào đầu mùa (cam Xã Đoài tới giáp Tết Nguyên Đán mới chín rộ).

Giống cam đỏ Cara Cara

Xuất xứ là cam không hạt Navel của vùng Valencia, nước Venezuela (còn gọi cam Valencia). Giống du nhập vào Mỹ khoảng năm 1987, gọi là cam đỉnh lõm Washington, sau đó tiếp tục du nhập sang úc, được lai tạo, chọn và duy trì cá thể biến dị với một đỏ thẫm có một không hai, đặt tên Cara Cara. Trong những năm gần đây kỹ sư Mai Viết Phương đã đem về gây trồng tại Đức Trọng, Lâm Đồng, Việt Nam.

Cam Đỏ

Cam Đỏ

Cam Cara Cara vỏ màu vàng sáng rất bắt mắt, có đỉnh lõm nên nhìn bề ngoài không thể lẫn với giống cam khác. Đặc biệt một màu đỏ thẫm đặc trưng giàu

chất lycopene rất quý cho cơ thể, được xem là một trong những chất chống ung thư và phù hợp cho những người ăn kiêng.

Cam Cara Cara trưởng thành phải mất từ 8 -10 năm mới cho năng suất trọn vẹn: 50 tấn/ha. Năng suất bình quân ở Đức Trọng – Lâm Đồng theo thứ tự 32, 35, 37, 40 tấn/ha cho từng độ tuổi cây 3, 4, 5, 6. Khác với tính ít chịu được ẩm độ cao khi trồng ở Sydney, thử nghiệm trồng ở Đức Trọng cam Cara Cara vẫn chịu đựng tốt với môi trường ẩm độ cao. Hiện chỉ thấy sâu bệnh của cây là sâu vẽ bùa nhưng tỷ lệ nhiễm rất thấp.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Giới thiệu giống cam đỏ. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn