Giới thiệu cây sung Mỹ

Cây sung Mỹ đã được trồng ở phía Đông vùng Địa Trung Hải cách đây khoảng chừng 1000 năm trước công nguyên. Các nhà khảo cổ như Daniel Zohary cho rằng cây sung Mỹ là loại trái cây đầu tiên đã được thuần hóa sớm gần 4000 năm trước công nguyên. Cách đây khoảng chừng 2500 năm trước công nguyên (dưới triều đại của vua Drukagina) người ta đã ghi trên những tấm bảng bằng đất sét nói về cây sung Mỹ như việc làm ra cuốn sách sớm nhất trong kinh thánh.

Nhà truyền giáo Francisca, người Tây Ban Nha đã mang cây sung Mỹ vào Hoa Kỳ (California) khi họ thành lập sự truyền giáo tại San Diego năm 1769, cây sung Mỹ mà họ mang vào được gọi là “misson” và nó vẫn mãi là cây thương mại đáng chú ý.

Tổ chức Sail Francisco Bulletin đã mở cuộc vận động thành lặp một công ty giống tốt nhất tại Sari Lop từ Smyrna, Turkey. Nhưng cuộc vận động này dường như bị thất bại ở Sari Lop, không sản xuất được qaả ở California và không một ai biết vì sao nó thất bại, nó không thể thụ phấn. Hầu hết những chuyên gia thông thạo đều cho rằng cây sung Mỹ không cần sự thụ phấn, từ đó nhiều giống cây sung Mỹ đã bị nhổ lên và ném đi hoặc không sử dụng. Mãi đến khi nhà thực vật học người Mỹ Gastav Eisen chứng minh rằng các ý kiến cua các chuyên gia này là sai vì các loại cây sung Mỹ bao gồm cả “Sari Lop” đều cần được thụ phấn. W.T. Swingle đã nhập khẩu vào California một loại côn trùng rất nhỏ dùng để thụ phấn cho cây sung Mỹ đó là Blastophage Psence, việc làm này đã đem lại một thành công lớn cho ngành công nghiệp cây sung Mỹ khô và vài năm sau đó sự kiện này đã được kỷ niệm, đồng thời đổi tên “Sari Lop” thành tên mới là “Calimyrna”.

cay sung my
cay sung my

Theo thời gian, khu vực trồng cây sung Mỹ được trải rộng từ Afghanistan đến miền Nam nước Đức và các đảo Canary; theo Pliny có 29 loài sung Mỹ được đưa vào nước Anh ở khoảng giữa những năm 1525 – 1548. Đồng thời, các loại sung Mỹ ở châu Âu đâ đưa đến Trung Quốc, Nhật, Ấn Độ, Nam Phi, Úc. Người ta không rõ cây Common Fig được đưa vào Trung Quốc khi nào, nhưng chắc chắn cây sung Mỹ đã được trồng trong các khu vườn Trung Quốc vào những năm 1550, và cây sung Mỹ đầu tiên của châu Mỹ được trồng ở Mehico năm 1560. Ở Venezuela, cây sung Mỹ là loại cây ăn quả có nhu cầu lớn đối với con người, nhưng do không đáp ứng đủ nhu cầu cho nên một chương trình được thực hiện năm 1960 nhằm khuyến khích việc nuôi trồng cây sung Mỹ. Năm 1976 quả sung Mỹ tươi là loại quả cao cấp có giá bán từ 14 – 16 USD/kg ở Colombia.

Sự phát triển của cây sung Mỹ

Fig dễ tăng trưởng ở khí hậu ấm áp; nhưng cho ra quả tốt ở khí hậu của vùng Địa Trung Hải với khí hậu nóng, khô của mùa hè và lạnh, ấm của mùa đông. Mặc dù đây là loài cây cận nhiệt đới nhưng cây trưởng thành có thể chịu đựng được nhiệt độ lạnh từ 15 – 20°F (-9,4 – 6,4°C). Người ta mong rằng sung Mỹ có thể tăng trưởng bên ngoài phạm vi trồng bình thường của chúng trong các chậu và cố gắng bảo vệ chung trong suốt mùa đông để thu được sản lượng lớn.

Cây sung Mỹ trồng trong đất có thể cao khoảng 3 – 9m, tán có thể lan rất rộng, hệ thống rể là kiểu rễ cạn, không có rễ cái và có thể lan rộng gấp 3 lần đường kính của tán. Cây sung Mỹ nên trồng ở những vùng đất có nhiều mùn, rút nước tốt và có nhiều chất hữu cơ quan trọng. Tuy nhiên, nó cũng có thể chịu được những vùng đất trung bình và nghèo chất dinh dưỡng; nó có thể chịu được hạn hán (do hệ thống rễ rộng và sâu). Sung Mỹ chịu được đất có độ pH, từ 5,5 – 8,0. Nếu trồng trong đất acid thì nên cung cấp thêm vôi để đưa về pH thích hợp của sung Mỹ là 6,0 – 6,5. Đối với đất kiềm sung Mỹ cũng có thể phát triển được nếu không có sự hiện diện của AJkali đen.


Cây sung Mỹ được trồng ở nơi dồi dào ánh sáng mặt trời (ít nhất 8 giờ) và nơi nóng để giúp quả mau chín. Sung Mỹ đáp ứng rất tốt (tốt hơn cả các loại quả khác) đối với việc áp dụng phân bón và phân trộn (compost) nhiều. Nhưng chắc chắn không nên bón phân cho sung Mỹ quá trễ trong mùa phát triển của nó, nếu không khi cây sung Mỹ mới phát triển sẽ không thể cứng cáp trước mùa đông. Nên cung cấp cho đất 2 – 3 cốc phân bón cho cân bằng với các chất vi lượng (tỷ lệ 6 – 6 – 6 hoặc 8 – 8 – 8); nên bón phân 3 lần trong một năm để cây trưởng thành tôt. Nếu trồng Fig trong chậu chắc chán phai sử dụng phân bón; Fig bắt đầu hoàn toàn phân giái chậm phản bón giông như cây Osmơcoỉe.

Theo sự chỉ dẫn trên bao bì thì chất hữu cơ đế cây phát triển cần nhiều phân compost và phân bón có hàm ìượng nitơ cao như: cottonseed, soybean hoặc alfalfa meal’

Sự sản xuất quả tốt nhất khi nước được cung cấp đều đặn cho cây trong suốt quá trình phát triển của chúng; trừ khi lượng mưa đầy đủ thích hợp thì không cần tưới nước; cẩn thận không để cho đất thường xuyên bị sũng nước. Khi mùa mưa đến thì ngưng tưới nước và để cho cây được cứng cáp. Theo lời khuyến cáo thì mưa nhiều và quá ỉớn hoặc mưa lác đác có thể là nguyên nhân làm cho quả bị nứt. Trồng sung Mỹ trong chậu có thể thành công nếu chúng ta siêng năng về khâu tưới nước và nuôi dưỡng cây, nên nhớ chất dinh dưỡng phải được lọc qua chậu; cách giải quyết tốt nhất là dùng chậu lớn (dung tích 15 glallons) và hãy để sung Mỹ phát triển cao khoảng 1,5 – 3m cùng với việc ổn định cắt tỉa ngọn và rễ hằng năm để kiểm soát kích cỡ của cây. Ở khí hậu lạnh nhiệt độ xuống dưới 15 – 20°F thì cần phải đem chậu vào garage sưởi ấm hoặc đem vào trong kho để hàng.

Thực vật học

Common Fig là một thành viên trong giống Ficus, thuộc họ Moraceae (Mulberries), Ficus là một giống lớn gồm khoảng 2000 loài phân bố ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới; là loài cây bụi và dây leo, loài này trãi rộng khắp trên suốt thế giới. Chỉ có một vài loài Ficus cho quả như: Ficus carica (Common Fig: sung ngọt) và Ficussycarriorus (Sycamore Fig: sung dâu của Ai Cập).

Ficus carica là loài lưỡng bội với số lượng nhiễm sắc thế cơ bản là X = 13. Nó có thể lai với một vài loài khác như: Ficus palmata, Ficus pseudo-carica, Ficus pumila. Quả của tất cả các loài Ficus đều là loại quả rụng và mở rộng, nhiều nạc và cánh hoa trũng xuống chứa nhiều hoa nhỏ xếp chặt chẽ bên trong, quả thật là quả hạnh con rất nhỏ phát triển từ những hoa nhỏ trên. Sung Mỹ có hai kiểu cơ bản là: Capri Fig (sung Mỹ bất thường) và Edible Fig (Sung Mỹ có thể ăn được). Capri Fig là cây đực sản xuất phấn hoa, thường quả không ngon. Edible Fig có rất nhiều loại và nó được xếp trong 3 kiểu sau:

  • Caducous Fig (hoặc Smyrna, Fig sớm rụng): Loài này cần sự thự phấn trong mùa, không có sự thụ phấn thì quả rụng trước khi trưởng thành; và capri Fig cung cấp phấn hoa cần thiết. Ví dụ như các giống: Marabout, Calimyrna (Sarilop) và Zidi.
  • Common Fig (Fig không rụng): Là loài không cần sự thụ phấn để gieo trồng mùa vụ và hầu hết đều phát triển chung theo kiểu nhà vườn. Ví dụ như: Black Mission, Brown Turkey, Celeste, Brunswick và Adriatic.
  • San Pedro (nhóm Fig trung gian): Là loài không cần sự thụ phấn để gieo trồng trong mùa vụ đầu, nhưng cần sự thụ phân cho mùa vụ chính. Ví dụ như cây: Kig, Lamperia và San Pedro.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Giới thiệu cây sung Mỹ. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn