Dược tính của cây sung Mỹ

Cây sung Mỹ có hoạt tính nhuận trồng, thuốc không sốc và góp phần vào việc pha chế thuốc nhuận tràng cùng với Syrup, thường dùng làm thuốc xổ và thuốc đánh rắm.

Tính nhuận tràng tập trung vào dịch chất có đường của quả tươi còn trong quả khô thì hạt và vỏ khó tiêu hóa. Ba chế phẩm của Cây sung Mỹ có trong dược điến Anh là: Syrup của Cây sung Mỹ là thuốc nhuận tràng không sốc phù hợp cho trẻ em uống; Aromatie syrup của Cây sung Mỹ; Elixir của Cây sung Mỹ hoặc Sweet essence của Cây sung Mỹ là một thuốc nhuận tràng tuyệt vời cho trẻ em và những người nhạy cảm, nó là hổn hợp được trộn lẫn của hợp chất cồn thuốc của cây Đại Hoàng (Rhubarb), phần chiết lỏng của Senna, hỗn hợp Spirit của Cam, phần chiết chất long của Cascaru và Syrup của Cây sung Mỹ. Hợp chất Syrup của Cây sung Mỹ là một chế phẩm mạnh, bao gồm phần chiết chất lỏng của Senna, Syrup của cây Đại Hoàng và Syrup của Cây sung Mỹ và nó phù hợp hơn với người trưởng thành.

Cây sung Mỹ còn là thuốc làm dịu chứng viêm, thuốc này tốt như một chất dinh dưỡng, nước sác của thuốc làm dịu chứng viêm, được pha chế từ Cây sung Mỹ và nó tham gia vào sự điều trị chứng viêm ở mũi và họng.

qua sung my

Phần trong của Cây sung Mỹ có nhiều thịt mềm có thể dùng làm thuốc đắp Emolient chống viêm nướu răng và hạn chế những khối u mưng mủ khác, nó được sử dụng bởi Hezekiah như một cách chữa bệnh mụn nhọt cách đây 2400 năm trước.

Dịch sữa trong thân cây bị vỡ làm di chuyển bướu trong cơ thể, khi bôi thuốc lên những vùng bị viêm ít hay vùng bị sưng lên xuất hiện xung quanh bướu, nơi đó sẽ teo lại và vỡ ra. Dịch sữa của thân và lá rất hăng, dược sử dụng ở một vài nước làm thuốc.

Quả và rễ có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, kiện vị, chống ho, cầm máu, trừ kiết lị, tiêu thủng và nhuận phế. ở Ấn Độ, người ta xem quả có tính nhầy dịu, giải khát và bổ dưỡng, dịch của nạc quả xanh có vị cay có tác dụng hủy các hạt mụn cơm thường.


Ở Trung Quốc, quả và rễ được dùng chữa kiết tả, bệnh trĩ, mụn nhọt, viêm nhánh khí quản, háo suyễn, phổi nóng sinh ho.

Ngoài ra Cây sung Mỹ còn được dùng để ăn tươi hay sấy khô đóng hộp, làm mứt.

Các loài khác nhau của cây sung Mỹ

CONDIT đã nhận diện được 89 loài Capri Cây sung Mỹ, 129 loài San pedro và 481 loài Common Fig, tổng cộng là 720 loài. Danh sách của chúng ta chỉ có khoảng 50 loài và hầu hết là những loài sung Mỹ có giá trị trong việc thương mại, nó được chia ra thành các loại khác nhau và xếp vào trong các lớp; Green and Yellow Fig, và Dark Fig theo thứ tự ABC dựa vào tên chung của chúng được tìm thấy trong các tài liệu khoa học.

Tình hình sản xuất và tiêu thụ sung Mỹ trên thế giới

Cây sung Mỹ (Ficus carica, họ Moraceae) có lẽ có nguồn gốc từ phía tây Châu Á và lan rộng đến vùng Địa Trung Hải. Ngày nay Cây sung Mỹ là một vụ mùa quan trọng trên thế giới với ước lượng hàng năm sản xuất khoảng 1 triệu tấn quả (Sadhy 1990) trong đó xấp xỉ 40% mùa vụ được bán dưới dạng quả khô, khoảng 30% mùa vụ được sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ (300.000 tấn). Nước sản xuất chính bắt nguồn từ Ai Cập (160.000 tấn), Algeria (38.400 tấn), Syria (37.000 tấn), Tunisia (35.000 tấn) và Libya, Iraq, Bồ Đào Nha (Sađhu 1990, Ciheam 1994). Trong khi việc sản xuất Cây sung Mỹ ở Ý và Tây Ban Nha giảm nhiều ở cuối thập kỷ thì ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Brazil lại gia tăng (IBPGR 1986).

Quả Cây sung Mỹ thường được tiêu thụ dưới dạng tươi, khô, đóng hộp hay làm mứt. Một vài nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Hoa Kỳ đã nhập khẩu Cây sung Mỹ khô hoặc dưới dạng bột nhão.

Hiện nay trên thị trường có khoảng 85% là sung Mỹ khô, 12% là sung Mỹ được đóng hộp và dịch quả, 3% là quả tươi (Storey 1975). Giá trị dinh dưỡng của sung Mỹ tươi có thể so sánh với nhiều loại quả khác, nó có hàm lượng Calcium cao, sung Mỹ khô chỉ có 20% nước, còn về dinh dưỡng thì bằng với quả tươi khác. Sung Mỹ có hai loại thương mại chính đó là: Common Fig cho ra quả không cần sự thụ phấn và Smyrna Fig rất cần sự thụ phấn nhờ các tác nhân thự phấn là ong bắp chày (Blastophage psence).

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Dược tính của cây sung Mỹ. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn