Chuẩn bị đất trồng cam

Một trong những khâu quan trọng bật nhất khi bước vào quá trình trồng và chăm sóc cây cam đó chính là chọn đất trồng, điều này quyết định đến cả quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trong nhiều năm. Mời bạn đọc theo dõi bài viết để nắm được kỹ thuật chuẩn bị đất trồng cam.

Đất trồng cam

Các loại đất có thề trồng cam là: Đất phù sa ven sông, đất bồi tụ, đất rừng mới khai phá, đất thung lũng, đất phù sa cổ có tầng dày 80 – 100cm, có hàm lượng mùn cao, cao ráo, dễ thoát nước, mực nước ngầm dưới 1m.

Nếu mực nước ngầm cao, ít nước cần xây dựng hệ thống mương thoát nước và nên nhân giống bằng các gốc ghép giâm cành hoặc chiết cành. Vùng đất trồng cam quýt cần thoáng gió, cao ráo, thoát nước. Độ pH thích hợp trong đất là 5,5 – 6.

Đất trồng cam

Đất trồng cam

Làm đất, đào hố, làm mô chuẩn bị trồng

Trước khi trồng một tháng, đất phải được dọn sạch cỏ, cày bừa kỹ, chia lô, rạch hàng, đào hố bón phân lót (hoặc làm mô trồng).

Mật độ trồng đối với các cây ghép trên gốc ghép gieo hạt là 300 – 500 cây/ha. Khoảng cách cây và hàng khoảng 4 x 5m.

Các loài cam ghép gốc ghép nhân vô tính (chiết, ghép) có thể trồng với mật độ dày hơn: 800 – 1.200 cây/ha, với khoảng cách 3 x 3m hoặc 3 x 4m.


Kích thước hố đào là 40 x 40 x 40cm hoặc 60 x 60 x 60cm. Ở vùng núi cao cần đào hố sâu hơn, rộng hơn: 70 x 70 x 70cm. Lớp đất đào được trộn đều vói 30kg phân chuồng hoai mục tốt; trộn với 0,2 – 0,5kg phân lân tecmôphôtphat, với 0,1 – 0,2 sunfat kali. Lấp hố trước khi trồng 15 – 20 ngày.

Trồng cây con: Khi trồng đào lại ở giữa hố đã lấp một hố nhỏ, sâu và rộng hơn bầu cây con một chút. Đặt cây thẳng và lấp đất cao hơn bầu 3 – 5 cm, nén đất chặt tưới nước. Sau đó cứ một ngày lại tưới 1 lần sao cho đất thường xuyên có độ ẩm 70% độ ẩm đã bão hòa trong 10 ngày liên tục. Về sau, tùy theo độ ẩm của đất mà tiến hành tưới 3-5 ngày một lần.

Trong mùa khô hạn cần phủ gốc cam bằng rơm rác, cỏ khô, lá xanh một lớp dày 5 – 10cm để giữ ẩm và chống cỏ dại.

Trồng xen đậu tương, lạc, đậu xanh và những loài đậu đỗ khác dưới hàng cam trong 2 – 3 năm đầu khi cây chưa khép tán để tận dụng đất, chống cỏ dại và cung cấp thêm chất hữu cơ, thêm vi khuẩn cố định đạm làm phân bón cho cây.

Thời vụ trồng cam ở các tỉnh phía Bắc thường tiến hành hai vụ: vụ xuân tháng 2, tháng 3; vụ hè thu vào các tháng 9, 10. Ở các tỉnh phía Nam trồng vào đầu và cuối mùa mưa.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Chuẩn bị đất trồng cam. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn