Chăm sóc giống cam V2

Một trong những giống cam cho năng suất cao, chất lượng quả ngon, hấp dẫn chính là giống cam V2 đã được giới thiệu. Mời bạn đọc theo dõi bài viết để nắm được kỹ thuật chăm sóc giống cam V2.

  • Chuẩn bị đất và trồng hàng rào chắn gió

– Chọn địa điểm làm vườn:

+ Xa các vườn cây ăn quả có múi đã bị nhiễm bệnh virus hoặc tương tự virus, bệnh vi khuẩn như bệnh loét.

+ Không trồng trên các vườn đã trồng cây có múi cũ có triệu chứng tiền nhiễm tuyến trùng hoặc các bệnh nấm như Phytophthora.

+ Không nên trồng trên các vùng quá khô hạn, xa nguồn nước tưới hoặc nơi đất trũng, khó thoát nước.

+ Vùng trồng thích hợp là cao nguyên Trung Bộ từ Bảo Lộc ra các tỉnh miền Bắc.

– Vệ sinh đồng ruộng:

+ Chặt bỏ các cây có múi bị bệnh virus hoặc tương tự virus ở vùng xung quanh.

+ Giải phóng đất sớm trước khi trồng. Nếu là đất chu kì 2 nên trồng 2 – 3 vụ cây họ đậu để cải tạo đất.

– Tạo cách ly không gian với các vùng xung quanh để tránh các vectors lây nhiễm bệnh: Trồng hàng cây chắn gió, tốt nhất nên trồng bạch đàn, keo tai tượng, cao su,… Hàng cây chắn gió có thể ngăn được một số loài sâu bệnh hại, vectors truyền bệnh và ngăn cản được những đợt gió mạnh và nóng đặc biệt là các tỉnh Bắc Trung Bộ,… làm giảm nhiệt độ và giảm thoát nước bề mặt khi gặp gió Tây Nam.

– Thiết kế lô, thửa, xây dựng hệ thống chống xói mòn, hệ thống tưới và thoát nước.

– Chọn cây ngắn ngày trồng xen thích hợp, nhất là cây họ đậu.

  • Thời vụ trồng

Ở các tỉnh phía Bắc thời vụ trồng cam là mùa xuân hoặc mùa thu. Nhưng tốt nhất là trồng vào mùa xuân hoặc đầu mùa mưa.

  • Mật độ

Mật độ trồng nên 4 X 5m.

  • Kỹ thuật trồng

– Đào hố và chuẩn bị phân bón: Ở các vùng núi và trung du, hố trồng cam có kích thước 0,8 x 0,8 x 0,8m họặc 1 x 1 x 1m, khi đào hố cần lưu ý để lớp đất mặt về một phía, lớp đất phía dưới về một phía. Sau khi đào hố xong, hố được phơi khô ít nhất là 1 tháng, dùng 1kg vôi bột rắc xung quanh hố. Ở các vùng đất cứng, thoát nước kém hố đào sâu có thể trở thành vũng nước mưa, gậy nghẹt rễ, cần có biện pháp thoát nước. Các vùng đồng bằng có mực nước ngầm thấp nên lên luống cao, tranh úng nước.

Mỗi hố bón từ 50 – 80kg phân chuồng hoai mục + 1kg P2O5 + 5 – 10 kg xỉ than trộn với lớp đất phía dưới cho vào hố, lớp đất mặt + 100g urê + 100g K2O5. Trồng xong nên phủ gốc để chống thoát hơi nước và cỏ dại, phủ cách gốc 10cm.

– Chăm sóc:

+ Làm cỏ: Cỏ xung quanh gốc cần được nhổ sạch. Phần đường lô nên chỉ cắt cỏ để giữ ẩm, chống xói mòn đất và là nơi cư trú của côn trùng có ích frong vườn cam.

+ Bón phân: Bón phân nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây bao gồm nguyên tố đa lượng (N, P, K, Ca), các nguyên tố vi lượng (Bo, Cu, Zn, Mn, Mệ,…) để cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao, tăng cường khả năng chống chịu sâu bệnh hại. Hàng năm cần bón bổ sung 30 – 40kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ/cây kết hợp với bón phân hoá học. Cách bón: Đào rãnh sâu 25 – 30cm theo tán cây, bón rồi lấp đất lại và tưới nước.


+ Tỉa cành tạo tán: Sau khi trồng cây đã ổn định tiến hành cắt cành ngọn để tạo tán cho cây phát triển thành 3 – 4 cành cấp I theo 4 hướng, từ mỗi cành cấp I lại để 3 – 4 cành cấp II,…

Các cành vượt cũng thường xuyên được cắt tỉa (chú ý cắt sát thân cành để tạo mô sẹo).

Cành mang quả nhiều cũng cần tỉa quả để quả phát triển đồng đêu.

+ Tưới nước: Sau khi trồng nên tưới nước 2-3 lần nếu trời không mưa để tạo điều kiện cho rễ phát triển. Những nơi có hệ thống tưới cần chú ý tưới cho cây ở thời kỳ phát lộc hoặc sau các đợt bón phân.

+ Chống tái nhiễm bệnh: Thường xuyên thăm vườn, cắt cành hoặc chặt bỏ cành, cây có triệu chứng bệnh greening và các bệnh virus khác.

Phun thuốc trừ sâu nội hấp khi phát hiện rầy chổng cánh (Diaphorina citri) môi giới truyền bệnh greening và rệp aphid môi giới truyên bệnh Tristeza (chú ý các đạt lộc).

+ Phòng trừ tổng họp các loại sâu bệnh: Trong vườn cây có múi nhiêu loại sâu bệnh khác như: sâu đục thân, sâu vẽ bùa, nhện, bệnh loét, bệnh chảy gôm,… Các loại sâu bệnh này’chỉ có thê phòng trừ có hiệu quả bằng việc áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp.

Đối với trồng cam trên đất đồi:

  • Đất trồng, chống xói mòn

– Một trong các khâu quan trọng khi canh tác ừên đất dốc gò đồi là chốnệ tình tì*ạng rửa trôi, xói mòn vệ mùa mưa. Với việc bo trí trồỊig cây lâu năm, vấn đề càng phải quan tâm ngay từ đầu, vì cây lâu năm trồng thưa, mọc chậm, những năm đầu độ che phủ chưa nhiều, rất dễ bị các dòng nước mưa rửa trôi lóp đất mặt.

Vì vậy, nếu đất dốc tìr 7 – 8° trở lên thì nên làm mộng bậc tìiang, sườn đồi càng dốc thì mộng bậc thang càng hẹp bề ngang. Ở mép ruộng bậc ứianẸ cần gieo trồng các loại cây bụi như cốt khí, dày đặc đễ làm hàng rào cản dòng chảy, đồng thòi lá cốt khí là loại phân xanh để cải tạo, tăng độ phì cho đất rất tốt. Trên mặt mộng bậc thang, khi mới trồng cam (trong 3-4 năm đầu), cần gieo cây ngắn ngày như đậu, lạc, vừng,… để che phủ mặt đất, kết hợp chăm sóc, bồi dưỡng đất.

– Nếu sườn dốc từ 5 – 70 thì bố trí trồng cam theo đường đồng mức và giữa các hàng cam cũng cần gieo cây đậu, lạc,… Cứ 2 – 3 hàng cam lại gieo một hàng cốt khí dày, để ngăn dòng chảy. Ở đỉnh dốc nên trồng cây lâm nghiệp cũng để giữ nước mưa. Trồng dày, sau cây lớn thì tỉa thưa dần.

Trồng cam trên đồi

Trồng cam trên đồi

  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc

– Hố trồng cam nên đào trước khi trồng 1 – 2 tháng, kích thước hố 70 x 70 x 70cm. Hố cách nhau 3 – 4m, hàng cách nhau 4 – 6m, tùy loại cam có tán rộng hay hẹp. Đào xong hố, bón lót cho một hố 15 – 20kg phân chuồng hoai mục và 1,5 – 2kg supe lân, trộn đều với đất mặt và lấp đầy hố.

– Thời vụ trồng: tháng 4 – 5 và tháng 10 – 11.

– Khi trồng, cuốc 1 hốc đủ lọt bầu, đặt cây con vào chính giữa hố. Cây cam trồng thẳng hàng cả hai chiều. Đặt bầu cây con không quá sâu mà mặt bầu phải cao hơn mặt hố 8 – lOcm để sau này gốc cây cam không quá chìm sâu dưới mặt đất. Chú ý không làm vỡ bầu. Nén chặt đất xung quanh bầu và tưới đẫm, sau đó dùng cỏ rác khô phủ xung quanh, không để cỏ rác sát gốc cây. Trong tháng đầu, cố gắng giữ đất luôn đủ ẩm cho cây ra rễ nhanh, từ tuần thứ hai sau khi trồng; cần dùng nước phân chuồng đã ngâm kỹ, pha 1:10 để tưới 10-15 ngày/lần.

Chú ý: cây con cần được tạo hình ngay ở vườn ươm, mỗi cây chỉ để 2 – 3 nhánh xòe ra các phía. Không để các nhánh lòa xòa sát mặt đất. Thường xuyên cắt tỉa các mầm dại ở gốc ghép ngay từ khi mới nhú, còn non.

– Khi lộc non xuất hiện, nhất là trong vụ xuân hè, cần phòng trừ sâu vẽ bùa, sâu xanh, châu chấu,… phá hoại lá non. Đối với cam trồng vụ thu thì trong vụ đông – xuân, ngoài việc chống hạn, cần diệt trừ nhện đỏ hại bộ lá, đảm bảo cây con qua đông thuận lợi.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Chăm sóc giống cam V2. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn