Cách lựa gà đá tốt đợt 2

Hình đại diện Cách lựa gà đá tốt đợt 2
Hình đại diện Cách lựa gà đá tốt đợt 2

Ai nuôi gà đá cũng mong muốn có được những con gà nòi thật tốt mà nuôi, như vậy đỡ tốn lúa và tốn công chăm sóc. 

Sau khi lựa gà đá tốt đợt 1, chúng ta tiếp tục các công việc sau:

Lựa gà đá tốt đợt hai: Gà nòi được bảy tháng tuổi, xương cốt đã cứng cáp, dáng đi ra vẻ “trai mười bảy bẻ gãy sừng trâu” rồi. Ở tuổi này gà đã gáy khá rõ. Gà đã biết gáy là gà bắt đầu sung, đã biết ve mái, đã háu đá như ngựa con mới lớn. Ta bắt chúng nhốt lại để kiểm soát đợt hai.

gà nòi

gà nòi

Xin nhắc lại, đây là những con gà có vảy tốt mà ta đã ưng ý trong kỳ lựa đợt một. Trong đợt này, ta chỉ rà soát lại các phần:

Sức khoẻ toàn diện: Xem mấy tháng qua có bệnh tật gì không. Nếu có thì liệu có ảnh hưởng về lâu về dài không. Các phần về ngoại hình nên chọn thật kỹ, chẳng hạn nếu cổ cong lườn vẹo…thì cũng loại bỏ không nên tiếc rẻ. Gà nào thật sự hoàn hảo về ngoại hình mới được giữ lại mà thôi.

Rà soát lại chân gà: Xem mấy tháng qua gà có bị dị tật gì không. Coi kỹ lại các vảy tốt xẩu ra sao, vì sợ đợt đầu mình quá chủ quan nên coi lộn. Mọi việc nếu được hoàn toàn ưng ý, thì ta cho gà xổ thử để xem võ nghệ ra sao. Xổ xong thì “lắc tích” liền.

Trong lần xổ thứ 2 này, ta nên xổ với con gà khác bầy nhưng cùng trang lứa với nó, tuyệt đối không xổ với gà đã thắng trận, vì như vậy, gà mới “ra trận” lần đầu có thể bị “bể” nghĩa là bị đòn đau mà chạy mặt luôn. Nếu gặp trường hợp này thì đừng trách gà mà chính nên trách mình. Vì ai lại đem một võ sinh ra dấu chỉ tử với một võ sư nhiều trận mạc?

 

Xem chân gà nòi

Xem chân gà nòi

Và tất nhiên, điều ai cũng biết là gà đòn xổ với gà đòn, gà cựa xổ với gà cựa.

Gà đòn bảy tháng tuổi thì chưa lú cựa. Nhưng gà cựa vào tuổi này có con mau cựa đã có đôi đoản đao dễ nể rồi. Xổ gà cựa, ta phải dùng lá chuối khô và giẻ rách bịt cựa lại để khi xổ không gà nào bị thương tích.

Gà mới xổ thử lần đầu tránh né chậm chạp, ra đòn lúng túng, nhưng ta cũng cho nó xổ mười lăm phút để đó xem cuối cùng nó sẽ ló ra “miếng” gì hay.

Thông thường, khi đau đòn, khi mê trận, những sở trường, sở đoản có bao nhiêu gà tung ra hết. Do đó, người lựa gà phải đặt mình vào địa vị ông giám khảo khó tính để đánh giá đúng tài cao thấp của thí sinh.

Có những con gà ngay phút đầu đã ra đòn độc, nhưng có con mãi đến phút cuối mới ló nòi cho thiên hạ biết mình cũng dữ không ai bằng. “Tuyệt chiêu” ra trước hạ ngay địch thủ có thể là thần kê; “độc chiêu” ra sau mà thắng chính là con gà dữ.

Tuy nhiên, xem gà xổ thử đợt đầu cũng chưa nên đặt trọn tin tưởng vào tài năng của nó vội. Ta cứ theo dõi để chờ thử đợt sau. Bây giờ xổ xong thì lo việc “lắc tích” cho gà.

Con gà mà có tích lòng thòng hai bên mép tay thì đẹp đâu không thấy chỉ gây đại họa cho nó. Khi đá, nếu địch thủ cắn được miếng tích làm điểm tựa để tung đòn thì có thể bị gãy cần cổ, hoặc khai luôn… vựa lúa (Đâm thủng bầu diều)!

 

cat-tich-ga-1

Lắc tích gà đá

Gà mới xổ xong thì mệt mỏi, thân thể rã rời, mặt mày ê ẩm, cho nên được lắc tích ngay thì nó sẽ không cảm thấy đau đớn nhiều. Nó không đau thì ít vùng vẫy, nhờ đó mà máu chảy không nhiều, bớt hại sức.

Việc lắc tích phải có hai người: Một người ôm chặt gà và giữ đầu gà cho chặt. Người kia lo việc phẫu thuật. Dụng cụ là một lưỡi dao cạo bén ngót và một chén nhỏ đựng đầu hôi trộn với muối và một nhúm bổ hóng, hoặc lọ nghẹ cạo dưới đáy nồi. Có người cẩn thận, muốn vết thương mau lành thì dùng kim chỉ để may.

Trước tiên, người ta cầm tích con gà vò mạnh bằng hai đầu ngón tay một lúc cho máu vùng đó tan đi, da thịt gà tê tái đi. Sau đó dùng lưỡi lam cắt bỏ miếng tích thừa đó đi. Chỗ cắt được bôi ngay hỗn hợp dầu hôi, lọ nghẹ và muối để cầm máu. Nếu ai cẩn thận muốn may vài mũi cho vết thương mau lành thì cắt tích xong là may ngay, sau đó mới xức đồ cầm máu.

Con gà được lắc tích xong, mặt mày trông gọn gàng, nhẹ nhõm. Ta nên nhốt gà vào nơi yên tĩnh, cho ăn uống đủ. Người xưa đã bảo: “Chó lành da, gà lành xương”, chỉ độ nữa tháng là vết thương lành lặn như cũ, nhưng phải vài tháng sau mới có thể xổ lần hai. Xổ sớm da non chưa lành hẳn, vết mổ cũ có thể chảy máu trở lại.