May 2019 07:49:25 AM

Kỹ thuật thu hái hoa đồng tiền

Chất lượng và độ bền của hoa không chỉ phụ thuộc vào giống mà còn phụ thuộc vào thời gian thu hái cũng như quá trình xử lý sau thu hoạch. Gần 30% số hoa bị hư hỏng trong quá trình bảo quản. Thông thường hoa đồng tiền có thể giữ được từ 8 – 14 ngày. Ngay sau khi thu hoạch xong hoa phải được đưa vào bảo quản trong các phòng lạnh ở nhiệt độ 2 – 3°c, độ ẩm 85 – 90%. Ở điều kiện này tốc độ hô hấp và thoát hơi nước của hoa giảm đáng kể và các tác động bất lợi do sự sản sinh Etylen hay sự phát triển của nấm cũng được loại trừ.

Xác định thời điểm thu hoạch hoa đồng tiền

Thời gian thu hoa: Thời gian thu hái đối với hoa đồng tiền có ảnh hưởng rất lớn tới độ bền của hoa khi cắm bình, do đó thời điểm thu hái tốt nhất là khi cuống hoa đứng thẳng, các cánh hoa ngoài mở phẳng ra và cây để thu hoa đang ở tình trạng sinh trưởng mạnh. Trong ngày, thời gian thu hoa tốt nhất là vào buổi sáng sớm hay vào lúc chiều râm mát để tránh sự bốc hơi nước của hoa. Tuyệt đối không nên thu hoạch vào giữa trưa vì lúc này nhiệt độ cao, ánh sáng mạnh sẽ làm cho cành hoa héo tàn nhanh.

thu hoach hoa dong tien
thu hoach hoa dong tien

Độ nở hoa: Sau trồng 50 – 60 ngày là có thể cho hoa, tuy nhiên nên bỏ 2 – 3 lứa đầu để tập trung dinh dưỡng cho cây sinh trưởng, phát triển tốt ở các lứa hoa sau. Thu tốt nhất khi hoa đồng tiền đã mở cánh và hàng cánh hoa thứ 2, 3 đã thoát ra khỏi nụ 1 – 2 cm hoặc khi hoa nở hoàn toàn, hàng nhị ngoài cùng mới chỉ vừa hình thành hạt phấn. Thu hái nhẹ nhàng bằng cách cầm gốc cuống hoa bẻ nghiêng cho gãy tại chỗ sát gốc cuống hoa (phần tiếp xúc giữa bông và thân cây). Do cuống dài, hoa tự lớn, sau khi hái nếu xử lý không đúng, cành hoã dễ bị cong gập. Nguyên nhân là do các mô ở phần gốc cuống không đầy, thậm chí rỗng, cuống hoa hút nước kém vì vậy dễ làm cho hoa thiếu nước, cành cong lại nên sau khi hái hoa phải cắm ngay vào xô nước sạch hoặc xô nước dinh dưỡng bảo quản đã được pha sẵn để cành hoa không bị mất nước rồi đem đến nơi sơ chế, đóng gói. Không dùng kéo để cắt hoa và khi thu hoa xong cũng không nên tưới phân ngay làm cho sâu bệnh dễ xâm nhập vào cây.

Xử lý sau khi cắt

Sau khi cắt hoa, cắm ngay 1/3 cuống hoa vào trong thùng nước sạch để cuống hút no nước, tăng thêm độ cứng của cuống. Sau đó đưa vào nơi mát, thông thoáng để xử lý sơ bộ.

Loại bỏ cành hoa bị sâu bệnh, xấu không đủ tiêu chuẩn ra một khu riêng.

Trước khi tiến hành bảo quản, hoa cần được phân loại ngay theo tiêu chuẩn phân cấp (cấp 1, 2, 3) với các tiêu chí như sự cân đối giữa hoa, cành và lá; hinh dáng, màu sắc; tình trạng khuyết tật, sâu bệnh theo bảng sau:

Tiêu chuẩn phân cấp hoa đồng tiền
Tiêu chuẩn phân cấp hoa đồng tiền

Tùy theo từng giống mà phân loại hoa theo chiều dài kích thước đường kính hoa. Với các bông hoa loại 1 thì cành có chiều dài > 50 cm, đường kính hoa trên 15 cm; loại 2 từ 40 – 50 cm, đường kính 13 – 15 cm; loại 3 dài 40 cm, đường kính hoa từ 10 – 13 cm. Sau khi phân loại xong, cắt bỏ đoạn gốc cuống hoa từ 2 – 5 cm, cắm ngay vào nước sạch hay dung dịch dinh dưỡng và cho vào kho mát ở nhiệt độ 6 – 10°c, trong thời gian khoảng 24 giờ cho hoa hút no nước trước khi đưa ra bao gói.

Hoa đồng tiền có kích thước to, cuống dài, dễ bị giập nát làm giảm chất lượng, do đó cần có cách bao gói đặc biệt. Nếu thời gian bảo quản ngắn hay cự ly vận chuyển gần thì nên áp dụng biện pháp xử lý bảo quản khô. Dùng các miếng nilon trắng gấp thành hình phễu có đường kính nhỏ hom hoặc bằng đường kính bông hoa rồi dùng dập ghim để cố định hình phễu lại. Cắm cuống hoa theo chiều từ miệng phễu xuống, kéo xuống cho tới khi bông hoa đã được bao kín trong miệng phễu nilon.

Trong quá trình bảo quản, việc vận chuyển phải giữ được đoạn gốc dài 3 – 6 cm (có màu nâu đỏ). Vận chuyển đường dài thì cho hoa vào trong thùng giấy bìa cứng dài 60 – 70 cm, rộng 40 cm, trên nắp khoan 50 lỗ nhỏ thành 5 hàng, đường kính lỗ khoảng 2 cm. Bó hoa thành từng bó sao cho các bông hoa lệch so le với nhau, nhàm tránh làm giập nát hoa. Thường bỏ 10 cành/1 bó bằng dây cao su. Sau đó cắt gốc. Dung hộp carton có đục lỗ, xếp từng bó hoa vào cẩn thận, tránh giập nát. Dùng màng nilon lót dưới đáy thùng để giữ ẩm.


Bảo quản hoa

Trong trường hợp không tiêu thụ ngay thì sử dụng dung dịch bảo quản và đặt hoa trong kho lạnh ở nhiệt độ 2 – 5°c có thể giữ được hoa tươi khoảng 2 tuần. Các bước tiến hành bảo quản hoa sau thu hoạch:

Sau khi thu hoạch hoa, ngâm cành trong nước ấm 38 – 44°c trong vòng 20 phút, rồi chuyển hoa qua ngâm ừong thùng dung dịch có chứa 1% đường + AgNO3 50 ppm + Axit citric 200 – 600 ppm hoặc Sunphat nhôm.

Bảo quản bằng hoá chất:

+ Dung dịch dưỡng cành: Hoa sau khi cắt bị mất nguồn dinh dưỡng, để duy trì dinh dưỡng nuôi cành nên sử dụng các dung dịch Glucoza, Saccaroza 2 – 3% trong thời gian bảo quản.

+ Sử dụng chất ức chế nấm bệnh: Để giảm tác hại của vi sinh vật nhúng gốc cành vào dung dịch 10% muối Forinat natri + Limonat gốc -8-OH.

+ Sử dụng chất kháng Etylen: Etylen là 1 hócmôn thực vật thuộc nhóm chất gây già hoá vì vậy trong quá trinh bảo quản hoa nên sử dụng một số chất kháng như Thiosunfat bạc nồng độ 1 – 1,5 ppm phun vào cành, lá.

Vận chuyển

Hoa tốt nhất nên được vận chuyển trong những xe ỉạnh (2 – 3°C) hoặc được làm lạnh trước khi vận chuyển để hạn chế sự phát triển của nụ hoa và cũng là để bảo vệ hoa khỏi các tác động bất lợi do sự sản sinh Etylen gây ra.

Tiêu thụ

Khi đến được thị trường tiêu thụ, hoa cần được khôi phục lại lượng nước trong thân bằng cách đặt chúng ừong nước ấm 45°c khoảng 2 tiếng trước khi đem bán.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Kỹ thuật thu hái hoa đồng tiền. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn