Cá rồng không khó nuôi

Hình đại diện Cá rồng không khó nuôi
Hình đại diện Cá rồng không khó nuôi

Thật ra, cá Rồng không khó nuôi để sống nếu chúng ta biết cách nuôi chúng, trước đây chúng ta thiếu tài liệu hướng dẫn cách nuôi nên mới thất bại.

Không những chỉ riêng với cá Rồng, mà ngay đối với các loài cá kiểng khác cũng vậy, muốn nuôi chúng được thành công như ý, nghĩa là không gặp một sự rủi ro đáng tiếc nào, ta cần biết rõ tập tính của loại cá đó ra sao, môi trường sống thích hợp của chúng như thế nào, cần nuôi với thức ăn gì và cách sinh sản ra sao…nếu ta nuôi với mục đích cho sinh sản để kinh doanh.

Càng chịu khó tìm hiểu kỹ, càng nhập tâm tường tận những điều vừa kể là ta dã nắm vững phần kỹ thuật chăn nuôi chúng.

Thêm vào đó, nếu ta chịu khó siêng năng chăm sóc từ khâu thay nước theo định kỳ, đến khâu cho ăn và phòng trị bệnh cho cá đầy đủ thì con cá kiểng đó sẽ có đủ điều kiện để sinh trưởng tốt.

Riêng với cá Rồng, từ trước đến nay có một số đông người cho rằng giống cá kiểng này khó nuôi hơn một số loài cá kiểng khác. Hai từ “Khó nuôi” mà họ muốn nói ở đây bao hàm ý nghĩa là con cá này nuôi dễ bị chết do một số nguyên nhân gây ra. Vì vậy, dù rất ham thích nhưng cuối cùng họ cũng đành…đổi ý chuyển sang nuôi giống cá khác.

Thật ra, cá Rồng rất dễ nuôi để sống nếu chúng ta biết cách nuôi chúng. Tiếc rằng trước đây vài ba mươi năm chúng ta thiếu tài liệu sách vở hướng dẫn cách nuôi cá vua này nên mới xảy ra tình trạng có nhiều người nuôi thất bại.

Vào thời buổi ban đầu đó, hầu hết người nuôi cá Rồng chỉ biết đặt sự tin cậy vào sự hướng dẫn của người bán. Họ nói gì tin nấy. Càng về sau, mọi người học hỏi kinh nghiệm của nhau. Thử hỏi, nuôi theo cách đó thì làm sao tránh khỏi thất bại.

Ngay việc nuôi cá Rồng trong hồ kiểng có dung tích cỡ nào cho thích hợp cho từng cỡ (tuổi) cá, trước đây cũng ít người biết rõ. Đó là chưa nói đến những điều mà người nuôi cần nắm vững khác nữa như cách cho cá ăn mỗi, rồi phương pháp chăm sóc ra sao cho đúng cách để cá tăng trưởng Những vấn đề này đến nay thì chắc ai cũng cho là dễ. Chúng tôi sẽ đề cập đầy đủ hầu quý vị trong những trang sau.

Ngay cả việc mới mua cá Rồng về mà không biết cách thả cá vào hồ nuôi cũng dễ làm cho cá bị…ngất ngư, hoặc bị thương tật. Việc này nhiều người tưởng dễ, tin rằng bất cứ ai cũng có thể làm được. Đúng là việc đó nghe qua thì dễ dàng, nhưng thật ra không quá đơn giản như nhiều người đã nghĩ.

Đừng nói chi đến việc thả cá vào hồ nuôi mà ngay việc bắt cá ra khỏi hồ để bán, việc cứ tưởng là dễ nhưng thực tế cho thấy, nếu không phải là người có kinh nghiệm thì khó làm việc đó khéo léo lại nhanh nhẹn mà không làm cho con cá quý phải loạn lên.

cá Rồng không khó nuôi

Hãy nhớ lại việc khi ta mua con cá Rồng tại cửa hàng bán cá kiểng, khi bắt cá giao cho ta người bán cá nào cũng tỏ ra rất cẩn trọng từ việc đặt cái túi nhựa vào hồ, rồi lùa con cá đó tự chui vào chiếc túi đã có sẵn một ít nước bên trong mà không bị kinh động chút nào. Khi nhấc chiếc túi nhựa ra khỏi hồ họ cũng làm nhẹ tay và cố tránh mọi sự va chạm dù là nhẹ. Nếu ta di chuyển đường gần độ vài mươi cây số thì người bán chỉ cần bơm một lượng oxy vào túi nhựa cho cá đủ dưỡng khí để sống tạm. Ngược lại, nếu ta di chuyển đường xa bốn giờ hoặc cả buổi, cả ngày thì máy sục khí mới bảo đảm cá mang về đến nhà vẫn còn sống.

Cá Rồng mới mua về, dù biết chắc nó vẫn sống khỏe ta cũng không nên nôn nóng thả ngay vào hồ để ngắm nghía cho đã ngay. Nên đặt cái túi nhựa đó vào hồ nước mà ta đã chuẩn bị sẵn để nuôi cá chừng nửa giờ để… cá quen với nhiệt độ nước trong hồ trước. Sau đó, ta mới nhẹ nhàng mở miệng túi và lật nghiêng sang một bên để cá trườn mình ra ngoài. Thế nhưng, để yên tâm hơn, ta nên để tâm quan sát trong vài ba giờ liên tiếp xem sức khỏe của cá có bình thường không. Nếu cá bơi lội khỏe, điều đó có nghĩa nó đã thích nghi tốt với môi trường sống mới…