May 2019 07:48:08 AM

Kỹ thuật nuôi giun đất

Nuôi giun đất không khó. Bà con suốt từ Bắc vào Nam, từ miền biển lên miền núi đều hồ hởi học cách nuôi giun. Họ nuôi rất tốt. Đồng bào Mông ở tít trên các đỉnh núi cao mà cũng nuôi được giun thì ở đâu cũng có thể làm được việc này. Ngay ở thành phố, nhiều gia đình có diện tích rất chật nhưng người ta vẫn tổ chức nuôi giun được. Họ lấy giun nuôi gà va lấy phân giun bón cho cây hoa, cây cảnh. Chúng tôi cho rằng, nuôi giun đất là cách nuôi dễ nhất so với các loài vật nuôi khác.

Muốn tiến hành nuôi giun đất, phải chú ý tới ba điều kiện:

Thứ nhất, phải có chỗ để nuôi. Chỗ nuôi có thể là chậu, vại, nồi đất, bồn tắm cũ, thùng gỗ. hộp xốp… nhưng tốt nhất là một luồng hay một ô nằm trên một nền đất cứng. Ví dụ: sân gạch, chuồng lợn cũ hoặc một nền đất cứng. Dùng gỗ, vân bìa, gạch đá, hoặc thân cây chuối nói quây lại thanh ô để chứa phân vào đó. Ô này chỉ nên rộng độ 1m còn dài thì tùy ý (bình thường độ 2 – 3m)

Thứ hai, phải có mái che có thể bằng giấy dầu, lá mía v.v… lợp cách mặt luồng từ 0,5m trở lên, giữ không cho nước mưa xối vào luồng. Con giun có một bản năng, hễ có mưa to xuống là nó ngoi lên bỏ chạy. Vì vậy, nếu có mái che chắc chắn thì bão cũng không đuổi được chúng ra khỏi ô nuôi.

Thứ ba, phải có đủ nguồn phân làm thức ăn cho giun. Nguồn phân này có thể khai thác ngay từ các loại vật nuôi trong gia đình hoặc có thể kiếm được ở quanh vùng.

Khi đạt đủ ba điều kiện trên, ta có thể tiến hành nuôi giun được ngay.

Xin nhắc lại, chỉ nên nuôi loài giun quế. Đây là loài giun ăn phân, thức ăn của nó gồm các loại phân gia súc, gia cầm, các loại rơm rạ đã hoại mục, bèo tâm, bèo cái, bèo tây băm nhỏ, lá các loại cây họ đậu, vỏ quà, vỏ củ, lá rau thừa bỏ đi, giấy, bìa phế liệu v.v… Tránh đưa vào cho giun các loại cây có vị đắng, cay, chua chát, có tinh dầu, có độc tố. Các loại thực vật phải được ủ trước với phân theo tỷ lệ: 7 phần phân trộn với 3 phần lá. Ta trộn đều rồi nén chặt, ủ trong vòng 7 – 10 ngày. Lúc này các quá trình lên men yếm khí sẽ diễn ra, chất hữu cơ bị phân giải, đống ủ nóng lớn có khi tới 60ºC. Qua giai đoạn này, chúng ta phá đống ủ và lấy phân đó rải đều vào luống nuôi thành một lớp từ 10 – 15cm. Lớp phân này được coi là chất nền, là nơi để cho giun sinh sống. Cũng có nơi, bà con hót luôn phân trâu, bò và để ngay vào luống giun. Làm như vậy cũng được nhưng không tốt bằng cách ủ như trên.

Thả giun giống vào luống. Giun giống nên lấy ở các cơ sở đã nuôi. Nếu địa phương chưa có ai nuôi thì lấy giun ở phòng thí nghiệm của chúng tôi tại Trung tâm sinh học thực nghiệm, trường Đại học Sư phạm thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội ( Dịch Vọng, Từ Liêm, Hà Nội). Rải đều giống vào giữa luống. Sau đó lấy bao tải đay cũ hoặc chiếu rách đậy lên trên. Lúc này tưới hơi sủng cho luống nuôi và để cho nước ngấm đều xuống đáy luống.


Giun nhanh chóng ổn định với địa điểm sống mới. Chỉ sau 2 – 3 ngày, chúng đã bò lên mặt để quấn nhau. Cần luôn luôn giữ ấm cho luống. Mỗi ngày tưới 1 – 2 lần. Chúng ăn rất khỏe. Chỉ sau một thời gian ngắn là đã ăn hết sạch lượng thức ăn ban đầu. Người nuôi giun phải lấy phân đã ủ với bèo để cho tiếp vào. Khoảng 3 – 5 ngày cho thêm 1 lớp dày 5cm. Khi nào thấy giun ăn hết lại cho tiếp. Mùa đông giun ăn chậm hơn mùa hè.

Có người nghĩ rằng, phải làm thật kín ổ nuôi để giun khỏi chui đi mất.. Quan niệm ấy không đúng. Chỗ nuôi giun cần thoáng mát. Chỉ cần xếp gạch, không cần xây, hoặc ghép ván để giun không chui đi. Chỗ nào có nhiều phân và ẩm ướt là nó ở lì trong đó.

Con giun chỉ có ba nhiệm vụ: Ăn, quấn nhau và đẻ. Chúng hoạt động liên tục, không phân biệt ngày đêm. Khi quấn nhau chúng bò lên mặt. Ở đây đã có tấm bao tải ướt làm cho không khí vừa ẩm, vừa tối, vừa có chỗ rộng rải để cho chúng quấn nhau. Chúng đẻ rất khoẻ. Mỗi tuần giun đẻ một lần. Mỗi lần đẻ một nang có từ 2 – 20 trứng. Ba tuần sau trứng nở thành giun con. Ba tháng sau, giun con đã trưởng thành và lại hoà với cha, ông, cụ, kỵ… cùng đẻ. Giun con có thể sống được trên 10 năm. Vì vậy, đội ngũ này tăng lên vòn vọt. Thực tế ổ nuôi giun của chúng ta biến thành một cái máy sản xuất đạm cao cấp: Một đầu chúng ta cho phân vào, đầu kia ta thu được giun và phân giun.

Khi nuôi giun cũng cần phải chú ý tới kẻ thù của chúng. Gà, vịt, chim chóc, cóc nhái, chuột chù và kiến đều là những kẻ thù nguy hiểm của giun. Riêng đối với kiến, khi có giun chết trong luống, chúng sẽ ùn ùn nối đuôi nhau tiến vào. Cách trừ tốt nhất là đốt một đuốc lớn, dí vào nơi tụ đông của kiến trên luống và từ từ đưa ngọn lửa đi theo dòng kiến ra tận nơi chúng xuất phát. Sau đó, tưới ẩm ngay cho luống, kiến sẽ hết.

Hàng ngày khai thác giun cho vật nuôi bằng cách mở bao tải đậy lên luống, giun quấn nhau, nằm kín trên mặt luống, chỉ việc vơ giun. Nếu muốn khai thác nhiều giun, có thể xúc chúng ra các chậu lớn hoặc để lên một mặt bàn. Vun thành đống, gõ nhẹ vào thành chậu. Chúng sẽ sợ và rúc xuống dưới, gạt dần phân ở phần trên, chúng lại rúc sâu xuống, cứ thế cuối cùng, giun tụ thành cả đống ở bên dưới.

Nuôi giun đất còn cho ta khai thác nguồn phân giun nữa. Phân giun là loại phân hữu cơ tuyệt vời: tơi, xốp, không có mùi và giữ ẩm tốt. Các dạng lân và kali có trong phân giun lại đã được chuyển thành dạng dễ tiêu nên cây rất dễ hấp thụ. Dùng phân giun để bón phân cho hoa, cây cảnh trong nhà rất tốt. Nếu ai có nhiều phân giun mà không dùng hết, xin bán cho chúng tôi. Dân thành phố rất cần phân giun.

Tóm lại, mỗi gia đình đều nên bố trí một chỗ để nuôi giun. Rất có thể, con giun sẽ giúp bạn làm nên cơ nghiệp.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Kỹ thuật nuôi giun đất. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn