May 2019 07:53:06 AM

Giá trị kinh tế của giun đất

Giun đất trên thế giới có tới gần 2.000 loài. Ở Việt Nam có khoảng 170 loài. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên nuôi một số loài có những đặc điểm tốt như: Hàm lượng đạm cao, đẻ khoẻ, mau lớn v.v…

Loài giun mà lâu nay chúng tôi đã giới thiệu cho cả nước tiến hành nuôi đó là loài giun quế hay còn gọi là giun đỏ, tên khoa học là Perionyx escavatus. So với các loài giun đất khác, giun quế nhỏ hơn nhiều. Cơ thể nó chỉ dài độ 10 – 12cm. Con to nhất thì thân của nó cũng xấp xỉ bằng cọng hoa đồng tiền. Tuy nhiên, chúng đẻ khoẻ và lớn nhanh như thổi. Chúng là loài giun ăn phân. Các loại phân chúng đều ăn. Ngon nhất đối vói chúng là phân trâu, phân bò. Mang tiếng là giun đất nhưng chúng có thể sống hoàn toàn trong phân mà không có một tý đất nào. Đây là đặc điểm quan trọng mà bà con ta phải nhớ để tổ chức nuôi chúng.

Giun đất là loài lưỡng tính, có nghĩa là ở con nào cũng có cả yếu tố đực và yếu tố cái. Rấc tiếc, tạo hoá lại quên cho chúng một đường dần từ chỗ yếu tố đực đến chỗ yếu tố cái. Vì vậy, muốn sinh sản được hai chú giun phải tìm tới nhau. Chúng di ngược chiều rồi quấn lấy nhau. Lúc đó, yếu tố đực của con này sẽ chuyển cho con kia và ngược lại. Hai con nhả nhau ra và sẽ cùng đẻ.

Trong tự nhiên, chúng ta thấy chúng chỉ đi tìm nhau vao đêm khuya. Vì sao vậy? Vì rằng, chúng chưa có phổi. Nó hô hấp qua da. Khô da là chúng chết. Do đó, nó chỉ có thể ngoi lên mặt đất khô khan để đi tìm “người tình” khi sương đã xuống. Lúc mặt trời nhô lên, chúng lại vội vã tìm đường chui xuống và biến mất, để lại những đường ngoằn ngoèo trên mặt đất. Nếu chúng ta tổ chức những chỗ luôn luôn ẩm và tối thì chúng có thể “yêu nhau” suốt ngày.

Giun quế có hàm lượng đạm rất cao, nó chiếm tới trên 70% trọng lượng khô của giun. Rất khó có loài nào có thể sánh được với chúng. Ta cầm một vốc giun có nghĩa là đã cầm được một cục thịt. Ném vốc giun đó vào nồi cám lợn có nghĩa là chú lợn của ta đã được ăn như ăn cháo lươn rồi. Ngày nào cũng vậy thì lợn có mà… béo húp mắt!


Gà, vịt, ngan, ngỗng càng cần giun. Nếu có giun để ăn thì chúng đẻ rất khỏe và lớn rất, nhanh.

Không cần nhiêu, mỗi ngày mỗi con chỉ cần độ dăm bảy chú giun.

Tất cả các loại cá và toàn bộ các loài thủy đặc sản như ba ba, ếch, lươn, trê lai, cua biển v.v… đều thích ăn giun. Vì vậy, giun luôn luôn là loại mồi câu hấp dẫn nhất.

Giun đất còn tham gia tích cực vào công cuộc bảo vệ môi trường. Nó không hô hoán ầm ĩ mà lặng lè ngày đêm tham gia việc phân huỷ mọi loại rác thải hữu cơ mà con người tuồn ra.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Giá trị kinh tế của giun đất. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn