Bảy biện pháp phòng bệnh cho cá bống tượng

Hình đại diện Bảy biện pháp phòng bệnh cho cá bống tượng
Hình đại diện Bảy biện pháp phòng bệnh cho cá bống tượng

Việc kiểm tra tốc độ sinh trưỏng cũng như sức khoẻ của cá để phát hiện bệnh dịch là rất khó khăn. Vậy để nuôi cá đạt hiệu quả cao, ngoài việc thực hiện đúng kỹ thuật, người nuôi còn phải theo dồi hoạt động của cá để phát hiện bệnh dịch kịp thời có biện pháp điều trị thích hợp.

Cá bống tượng

Cá bống tượng

Sau đây là bảy phương pháp phòng bệnh hiệu quả cho cá bống tượng:

1. Vệ sinh ao đìa sạch sẽ trước khi thả nuôi nhằm mục đích ngăn chặn sự lây nhiễm từ đáy ao. Vét bùn tích tụ ở đáy ao do thức ăn dư thừa phân hủy. Bón vôi với lượng 10 – 15 kg/100m². Phơi đáy ao 3 – 5 ngày nhằm tiêu diệt mầm bệnh, nấm, rong, rêu, các ký chủ trung gian… Còn với ao bị nhiễm phèn thì không nên phơi đáy ao. Chú ý lấy nước vào ao phải qua lưới lọc, nguồn nước không bị ô nhiễm. Gây tảo, màu nước làm thức ăn tự nhiên cho cá.

2. Chọn giống tốt, không mang mầm bệnh. Trước khi thả cá vào ao phải tắm cá qua nước muối (200 – 300g/10 lít nước) trong khoảng 10 – 15 phút.

3. Mật độ nuôi thích hợp sẽ hạn chế sự ô nhiễm trong quá trình nuôi và sự lây lan bệnh dịch. Mật độ thích hợp là 4 – 5 con/m².

4. Chăm sóc và cho ăn đúng kỹ thuật.

5. Quản lý chất lượng nước ao tốt.

6. Mùa mưa nên đào rãnh và rải vôi quanh bờ ao để ngăn phèn, với lượng 7 – 10kg/10m².

7. Quản lý các yếu tố môi trường khác (nhiệt độ, độ sâu, nước ao, hàm lượng oxy hoà tan pH).

Ngoài ra, trong quá trình nuôi còn sử dụng một số cây thuốc nam như lá giác, lá xoan… từ 3 – 5 kg/100m² để phòng bệnh cho cá.