Quy trình ấp trứng ngan

Hình đại diện Quy trình ấp trứng ngan
Hình đại diện Quy trình ấp trứng ngan

Máy ấp, máy nở và quy trình ấp trứng ngan giống như ấp trứng gà, trứng vịt. Tuy vậy ấp trứng ngan có một số yêu cầu về chế độ ấp riêng, do đặc điểm cấu tạo của trứng ngan có khác chút ít so với trứng gà, trứng vịt đó là vỏ dày hơn, ít lỗ khí hơn, số ngày ấp kéo dài hơn (35 ngày).

Yêu cầu chế độ nhiệt để ấp trứng trong máy công nghiệp

Yêu cầu nhiệt trong máy ấp trứng

Yêu cầu nhiệt trong máy ấp trứng

Yêu cầu chế độ ẩm trong máy công nghiệp

Yêu cầu độ ẩm trong máy ấp trứng

Yêu cầu độ ẩm trong máy ấp trứng

 

Những chế độ nhiệt và ẩm vừa nêu trên là cho máy đơn kỳ, còn máy đa kỳ giữ mức nhiệt độ 37,5-37,8°C còn ẩm độ cố định ở mức 55-60%.

Đảo trứng và làm mát trứng

Ngoài việc đảo trứng của máy 1 giờ/lần thì hàng ngày cần đưa trứng ra ngoài để đảo lật ngược lại bằng tay, đồng thời phun ẩm vào trứng để làm mát. Nước dùng để phun sương vào trứng phải ấm – ở nhiệt độ 38- 40°c để tránh trứng bị mất nhiệt đột ngột khi tiếp xúc với nước lạnh. Lúc đầu (trứng ấp được 7-15 ngày) mỗi lần làm mát 5-7 phút, sau đó kéo dài 10-15 phút/lần tuỳ theo thời tiết. Số lần đảo và làm mát trứng như sau:

Vào mùa hè đảo trứng và làm mát 3 đợt.

+ Đợt 1 từ 7-8 ngày ấp – 1 lần/ngày vào lúc 11 giờ.

+ Đợt 2 từ 19-25 ngày ấp – 2 lần/ngày vào lúc 9 và 16 giờ.

+ Đợt 3 từ 26-32 ngày ấp – 3 lần/ngày vào lúc 9, 16 và 24 giờ.

Vào mùa đông chỉ cần đảo và làm mát từ 1-2 lần vào lúc 11 giờ ở giai đoạn 11-32 ngày ấp. Khi đảo trứng để làm mát ở ngoài phải nhanh chóng, nếu không sẽ làm mất nhiệt.

Khi trứng sang máy nở, hàng ngày nên lấy bàn tay xoa trứng 2-3 lan/ngày để kích thích nở.

Tuy vậy còn tuỳ thuộc vào nhiệt độ mùa hè hay mùa thu mà tăng giảm số lần và thời gian làm mấy lần cho phù hợp. Ở đây chỉ nêu mức chung nhất qua lồng kết kinh nghiệm ấp trứng ngan.

Vật nuôi