LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: 0989.467.685 - info@caytrongvatnuoi.com

Kỹ thuật chọn giống thỏ

Chỉnh sửa lúc 13/05/2018

Muốn chăn nuôi thỏ có hiệu quả, trước hết phải chọn con giống thỏ tốt từ các cơ sở giống. Việc chọn giống phải dựa theo nguyên tắc cơ bản và tiến hành theo các bước sau

Chọn giống thỏ

Muốn chăn nuôi thỏ có hiệu quả, trước hết phải chọn con giống tốt từ các cơ sở giống. Việc chọn giống phải dựa theo nguyên tắc cơ bản và tiến hành theo các bước sau

Chọn theo gia đình: tức là phải chọn những đàn con của con mẹ khác dòng máu với con bố để tránh đồng huyết, đồng thời phải có phiếu theo dõi quá trình sản xuất của thỏ mẹ (tối thiểu là một ăm) đạt được các tính năng quan trọng như:

Tỷ lệ thụ thai ( đối với con đực xác định là tốt) đạt trên 70% vào mùa hè tỷ lệ thụ thai thường thấp hơn các mùa khác trong năm. Thông thường thỏ mẹ phải đẻ được 5-6 lứa/năm.

Thỏ sinh sản

Mật độ đàn con: Số con sơ sinh sống sau 15 giờ phải đạt 7 con trở lên và tỷ lệ nuôi sống từ sơ sinh đến cai sữa 6 con trở lên mà có thể lực tốt.

Tiết sữa: Khả năng tiết sữa của thỏ mẹ được thể hiện vào khối lượng của cả đàn con lúc 21 ngày tuổi. Ta nên chọn giống từ những đàn có khối lượng cá thể lúc 21 ngày tuổi trên 250gr/con và sức sinh trưởng lúc 30-70 ngày tuổi đạt trên 30gr/con/ngày. Cụ thể đạt 2,7 – 3,0 kg lúc 3 tháng tuổi.

thỏ mẹ và thỏ con

Chọn theo cá thể: Những con được chọn theo tiêu chuẩn trên phải có ngoại hình khỏe mạnh, cơ bắp vạm vỡ, nhanh nhẹn, lông bóng mượt, ăn uống bình thường, tổ chức liên kết dưới da chặt chẽ, tứ chi khỏe mạnh và không khuyết tật. Cơ quan sinh dục phát triển cân đối, hoàn chỉnh.

Thỏ đực giống phải là con có đầu to thô hơn, hai má hơi phình ra, hai tai dày, cứng, dựng đứng theo hình chữ V, lưng phẳng hơi khum vồng lên về phía hông, hai mông và đùi sau nở nang, rắn chắc, không bị loét gan bàn chân, hai dịch hoàn to đều, dương vật hiện rõ, thẳng, có niêm mạc màu hồng nhạt, không bị lở loét hoặc có vảy rộp. Thỏ đực có tính hăng nhưng hông ác tính.


Chọn thỏ cái giống phải là con có lưng phẳng, bốn chân khỏe vững chắc, mông nở, xương chậu rộng, có 8-10 vú cân đối.

Kỹ thuật ghép đôi thỏ giao phối

Ở các cơ sở giống hoặc những nơi nuôi thỏ theo quy mô đàn lớn cần áp dụng kỹ thuật ghép đôi giao phối trong đàn theo phương pháp nhân thuần các giống thỏ. Còn ở điều kiện chăn nuôi gia đình việc ghép đôi giao phối nên thực hiện theo sơ đồ sau:

Sơ đồ ghép đôi giao phối

Sơ đồ ghép đôi giao phối

Quản lý và theo dõi đàn thỏ giống

Tại các gia đình và cơ sở nuôi thỏ giống sinh sản, cần phải theo dõi kết quả quá trình sản xuất của các cá thể nhằm phụ vụ cho việc theo dõi sinh sản, chăm sóc và nuôi dưỡng đồng thời là cơ sở để chọn giống sau này.

Đọc thêm  Nguyên tắc cơ bản trong kỹ thuật nuôi dưỡng thỏ

Mỗi con thỏ giống phải có một phiếu theo dõi riêng, treo ở ngăn lồng hoặc nơi gần đó để quan sát, đồng thời phải ghi chép vào sổ tổng hợp. Mỗi con phải có số hiệu hoặc ký hiệu riêng bằng cách bấm số tai hoặc ghi đặc điểm ngoại hình. Mẫu phiếu theo dõi thỏ cái sinh sản như sau:

Phiếu theo dõi thỏ đực sinh sản

Phiếu theo dõi thỏ đực sinh sản

Phiếu theo dõi thỏ cái sinh sản

Phiếu theo dõi thỏ cái sinh sản

Để giúp cho việc chọn giống cá thể, khi cai sữa cần ghi chép các số liệu của các gia đình được chọn theo mẫu sau

Phiếu theo dõi cá thể

Phiếu theo dõi cá thể

Loại thải thỏ giống

Trong quá trình sản xuất, nếu thỏ giống sinh sản có các nhược điểm sau đây thì cần loại thải:

Các chỉ tiêu sinh sản kém lặp lại 2-3 lần

Có tính xấu như hung dữ, hay cắn nhau, cắn người, ăn con, bới đàn, thỏ đực bị di tinh…

Mắc bệnh tật lâu ngày không khỏi, thể lực gầy yếu

Bạn có muốn nhận nội dung tương tự Chăn nuôi thỏ qua email không?