LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: 0989.467.685 - info@caytrongvatnuoi.com

Một số hiện tượng bất thường về sinh sản ở thỏ

Chỉnh sửa lúc 11/05/2018

Bất thường về sinh sản ở thỏ có thể làm ảnh hưởng đến năng suất chăn nuôi, bạn đọc cần có những kiến thức về tình trạng vô sinh, sảy thai hay hay bới con của thỏ

Bất thường về sinh sản ở thỏ: Thỏ chửa giả

Khi thỏ cái động dục, nếu có những tác nhân kích thích làm thần kinh hưng phấn như thỏ cái nhảy lẫn nhau, con đực non nhảy mà không xuất tinh, đều gây kích thích làm trứng chín rụng và hình thành điều tiết hoccmon ở cơ quan sinh dục cái, cản trở kỳ động dục tiếp theo. Như vậy thỏ cái không động dục, không chịu đực, cũng nhổ lông, cào ổ, làm tổ đẻ như thỏ chửa thật. Để đề phòng hiện tượng chửa giả, cần nhốt riêng từng con thỏ hậu bị lúc 3 4 tháng tuổi trở lên, thỏ đực giống phải thành thục về tinh dục, có khả năng thụ tinh thì mới cho phối giống.

Thỏ sinh sản

Bất thường về sinh sản ở thỏ: Thỏ vô sinh

Thường biểu hiện ở hai dạng như lâu ngày không động dục và phối được nhưng không chửa, hoặc là ngoài nguyên nhân do con đực kém còn có một nguyên nhân khác do con cái như”

– Do cơ quan sinh dục như buồng trứng, tử cung mắc bệnh

– Do nguồn thức ăn chất lượng dinh dưỡng kém như thiếu sinh tốt A, D, E, khoáng, muối…

– Do ăn quá nhiều tinh bột, giàu năng lượng, dẫn đến thỏ quá béo, tích lũy mỡ nhiều ở cơ quan nội tạng và sinh dục, thỏ không động dục hoặc không rụng trứng được.

– Do nuôi nhốt trong lồng quá chật chội, nhốt nơi ẩm thấp, tối tăm hoặc mùa hè nóng kéo dài, mùa đông lạnh quá đều làm cho thỏ không động dục.


Nếu vô sinh do bệnh tật mà không điều trị được thì nên loại thải, nếu do môi trường dinh dưỡng thì cần khắc phục

thỏ mẹ và thỏ con

Thỏ bị sảy thai

Có thể do một số bệnh nội khoa trong thời gian có thai như bệnh Listennose, tụ cầu trùng, chướng hơi đầy bụng, cảm nóng… Ngoài ra sảy thai còn do tác động cơ học như khám thai không đúng thao tác, thô bạo làm thỏ sợ hãi đột ngột, hoặc do chế độ chăm sóc nuôi dưỡng không hợp lý như ăn phải chất độc, thiếu chất dinh dưỡng làm thai chết yểu. Những con nào sảy thai nhiều lần cần loại thải.

Thỏ con

Thỏ ăn con

Có một số con để xong ăn con, có khi ăn hết cả đàn con, đó là sự rối loạn sinh lý sinh sản. thiếu nước, chứ không phải bệnh lý. Khi thỏ đẻ, nhu cầu nước và khoáng gấp 3-4 lần lúc bình thường, đẻ xong mẹ thường liếm con cho khô, ăn nhau thai, nhưng do khát nước và thiếu chất khoáng nên mẹ ăn luôn cả con. Nếu ta không phát hiện và khắc phục kịp thời thì có thể thỏ mẹ trở thành thói quen ở lứa đẻ sau, lúc đó phải loại thải.

Đọc thêm  Đặc điểm sinh trưởng phát triển của thỏ

thỏ con

Thỏ bới đàn con

Sau khi đẻ xong, đôi khi con mẹ lại vào ổ bới phân tán đàn con khắp ổ đẻ, nhiều con bị xây xát da hoặc chấn thương ở đầu, mất chân, cụt tai, cụt đuôi. Nguyên nhân do con mẹ bị ức chế thần kinh, hung dữ, nhảy lồng lộn trong lồng cào bới ổ đẻ. Nếu con nào lặp lại hai ba lần thì cần loại thải

Bạn có muốn nhận nội dung tương tự Chăn nuôi thỏ qua email không?