Cách xây dựng chuồng nuôi đà điểu hợp lý

Chuồng nuôi đà điểu gồm có hai phần, một phần là chuồng (nếu nuôi theo tổ) hay trại (nếu nuôi bầy đàn lớn) và phần còn lại là sân bãi chăn thả.

Mỗi khu chuồng trại và sân bãi đều phải rào giậu kỹ, tốt nhất là dùng lưới kẽm B40 với chiều cao từ 1m50 đến 2m, nếu là chim lứa, và cao 2m50 nếu là chim trưởng thành, chim sinh sản. Rào cần phải cao như vậy mới ngăn được chim trống hai ngăn chuồng kế cận nhau không thể chĩa mỏ qua lại mổ nhau. Đà điểu cũng như loài gà, những con trống cũng thường hùng hổ đấu đá nhau.

Chuồng nuôi đà điểu
Chuồng nuôi đà điểu

Nếu nuôi với số lượng bầy đàn lớn và đất dành cho chăn nuôi đủ rộng, ta có thể làm nhiều chuồng liền kề với nhau. Hoặc tiện hơn cả, giữa hai dãy chuồng nên tạo lối đi đủ rộng đế tiện cho người có phận sự qua lại để cung cấp thức ăn nước uống, hay làm vệ sinh chuồng trại… Tường rào nên dùng lưới kẽm B40 với hàng cọc trụ bằng bê tông cốt sắt cho chắc chắn. Cách rào giậu như vậy tuy tốn nhiều tiền, nhưng đủ độ bền chắc để sử dụng về lâu dài sau này. Chúng ta cũng biết đà điểu vừa cao to vừa có sức mạnh, nhất là khi chúng bị hoảng sợ, chúng sẽ bất thần tung cao người lên và chạy trối chết nên cần lướt lên tất cả những chướng ngại vật trên đường chạy cua nó. Do đó, tường rào làm sơ sài không đủ sức cầm giữ chúng…

Trong một vuông rào như vậy, ta nên chọn một góc đất thích hợp nào đó để dựng chuồng, hay dựng một dãy trại cho chim ở. Chuồng trại đà điểu chỉ cần làm thô sơ, kiểu cách giản dị, như kiểu chuồng trâu bò cho đỡ tốn kém. Điều cần là nền chuồng phải cao ráo, bằng phẳng, nền tráng xi măng, lót gạch tàu hay bằng đất nện cũng tốt. Mái chuồng nên lợp bằng tôn, bằng ngói, có chiều cao cách mặt đất khoảng 3m đối với chim lớn.


Chuồng trại đà điểu chỉ cần làm thô sơ
Chuồng trại đà điểu chỉ cần làm thô sơ

Thường thì đà điểu cả ngày lẫn đêm thích sống ở ngoài trời, chúng chỉ vào chuồng để tránh mưa nắng và kiếm thức ăn. Vì trong chuồng có đặt sẵn máng ăn và máng nước. Do vậy, chuồng không cần làm rộng, mỗi đà điểu lớn cần từ 3 đến 4 mét vuông cũng đủ. Đà điểu ít khi nằm và nằm thì nằm xuống nền, vì vậy trong chuồng trại không cần làm sàn cho chúng.

Ngoài sân bãi nên trồng cỏ để tạo nguồn thức ăn xanh cho đà điểu. Đây là giống chim duy nhất biết ăn cỏ mà sống. Nhưng, nuôi thuần cỏ không thôi không được, mà ăn cỏ nhiều quá chim cũng bị tiêu chảy. Ngoài cỏ ra, nếu đất đai rộng ta nên trồng cây để tạo lùm bụi cho chim tránh nắng, hoặc trồng cây lớn có tàn rộng che mát càng tốt.

Đọc thêm  Phương pháp theo dõi và quản lý giống dê thỏ

Sân bãi cũng phải cao ráo tránh ngập úng trong mùa mưa. Nên chọn một vài địa điểm để làm hố cát để chim có thêm thức ăn (đà điểu có thói quen thích ăn nhiều cát) đồng thời các hố cát này cũng là nơi chim trống đào ổ để chim mái đẻ trứng.

Ngoài chuồng nuôi ra, ta còn chừa đất để xây dựng nhà kho để chứa lương thực nuôi chim, nơi ấp trứng và úm chim sơ sinh. Hệ thống điện, nước cần phải có đầy đủ ngay từ đầu…

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


BÀI VIẾT XEM NHIỀU

  • Cách chọn gà đá có vảy tam tài phủ địa
  • Bảng giá thức ăn cho heo tham khảo
  • Lập khẩu phần thức ăn cho heo thịt
  • Xem vảy gà chọi xấu
  • Ấp trứng tự nhiên (Ấp trứng bằng con mái)
  • Thức ăn của gà thả vườn
  • Những đặc điểm của chim Khướu tốt
  • Chuẩn bị cho gà đá ra trường
  • Chăm sóc sức lực gà nòi trước ngày đá
  • Kỹ thuật nuôi dưỡng và chăm sóc thỏ cái sinh sản