LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: 0989.467.685 - info@caytrongvatnuoi.com

Kỹ thuật chăn nuôi dê

Loạt bài viết mới sẽ đề cập đến các thông tin kỹ thuật chăn nuôi dê trích trong quyển sách “Chăn nuôi Dê” của TS. Lê Đăng Cảnh – Nhà xuất bản nông nghiệp.

Trong thời gian gần đây nhu cầu về thịt, sữa ở nước ta đã gia tăng nhanh chóng do sự cải thiện về kinh tế. Sự phát triển của ngành chăn nuôi đã đóng góp rất nhiều trong việc cải thiện mức thu nhập của nông dân nói riêng và cho nền kinh tế nông nghiệp nói chung qua sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi làm gia tăng mức lợi tức trên mỗi đơn vị đất nông nghiệp, cũng như góp phần cải thiện mức dinh dưỡng của nhân dân. Trong chăn nuôi, đàn dê và bò đã phát triển đều đặn và vững chắc hơn các loài gia súc khác nhờ sử dụng hiệu quả các nguồn phó sản giàu xơ của ngành trồng trọt và chế biến mà hiện còn rất đa dạng về chủng loại củng như phong phú về số lượng.

Hơn nữa, con dê có một số ưu thế nổi bật để phát triển hơn bò như tốc độ sinh sản nhanh, ăn được rất nhiều chủng loại thực vật mà bò không ăn được, nhất là vốn đầu tư thấp, lợi điểm quan trọng cho các hộ nông dân nghèo. Tuy nhiên, để phát triển đàn dê có hiệu quả kinh tế cao trong điều kiện đất đai ngày càng bị giới hạn, chúng ta cần có nhiều bước cải tiến về phẩm chất đàn thú giống, phương pháp tuyển chọn, ghép phối; phương thức chăm sóc, nuôi dưỡng theo từng lứa tuổi để tận dụng hiệu quả nguồn thức ăn sẵn có; củng như cung cấp các thực liệu bổ sung đúng mức để đàn dê có thành tích sản xuất cao nhất. Ngoài ra, chuồng trại thích hợp sẽ góp phần đáng kể để cải thiện năng suất đàn dê nhất là trong các khu vực nóng, ẩm ở nước ta.

Với mong muốn đưa ra một số thông tin, kiến thức mới về lý thuyết cũng như thực tiễn trong các lãnh vực kể trên để đóng góp một phần công sức trong phong trào phát triển và cải thiện năng suất đàn dê trong vùng, loạt bài viết mới sẽ đề cập đến các thông tin kỹ thuật chăn nuôi dê trích trong quyển sách “Chăn nuôi Dê” của TS. Lê Đăng Cảnh – Nhà xuất bản nông nghiệp.

 

1. Tầm quan trọng của nuôi dê

2. Một số giống dê quan trọng

3. Một số giống dê được nuôi dưỡng

4. Tuyển chọn dê đực giống

5. Tuyển chọn dê thịt cái giống

6. Tuyển chọn dê sữa cái giống

7. Những điều cần biết khi nuôi dê cho sinh sản

8. Thói quen ăn uống và thức ăn của dê

9. Nhu cầu năng lượng và chất đạm của dê

10. Những điều cần biết khi nuôi dê

11. Nuôi dê sơ sinh đến khi cai sữa

12. Nuôi dê đực giống và chăm sóc

13. Nuôi dê cái cho sữa

14. Nuôi dưỡng chăm sóc dê cái trước và sau khi sinh

15. Khai thác sữa dê và thiến dê đực

16. Chuồng trại nuôi dê

17. Bệnh truyền nhiễm trên dê

18. Bệnh ký sinh trùng trên dê