Phòng và trị bệnh tụ huyết trùng ở gà

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính của gia cầm, do vi khuẩn Pasteurell aviseptica gây ra.

Nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng ở gà

Đặc điểm của bệnh: Bệnh tụ huyết trùng gia cầm là một bệnh truyền nhiễm cấp tính của gia cầm, do vi khuẩn Pasteurell aviseptica gây ra. Ở Việt Nam bệnh thường xảy ra vào mùa mưa, những thời điểm giao mùa, gây chết nhiều gia cầm nuôi tập trung của gia đình. Bệnh thường xảy ra lẻ tẻ, tỷ lệ ốm không cao nhưng chết rất cao.

Nguyên nhân: Vi khuẩn Pasteurella aviseptica là một loại cầu trực khuẩn nhỏ hai đầu tròn, hình trứng hoặc hình bầu dục, bắt màu Gram (-), ở trong cơ thể khi nhuộm thấy bắt màu đậm 2 đầu. Vi khuẩn không có lông, không di động, không hình thành nha bào và giáp mô.

Loài mắc bệnh: Trong tự nhiên tất cả các loài gia cầm đều cảm thụ với bệnh. Gà, vịt thường bị bệnh nặng hơn và hay xảy ra những vụ dịch lớn. Gà tây, ngỗng, ngan, các loài chim cũng bị bệnh.

Triệu chứng bệnh  tụ huyết trùng ở gà

Giai đoạn cấp tính gia cầm chết đột ngột với tỷ lệ cao. Chúng có trạng thái mỏi mệt, mào tím tái, đi lại chậm chạp, liệt chân hay liệt cánh. Phân ỉa chảy thất thường có màu trắng loãng hoặc trắng xanh, đôi khi có máu tươi, thở khó, chảy nước mũi. Giai đoạn 4 – 5 ngày tích sưng, mũi sưng, viêm khớp và bại liệt, viêm kết mạc.

 

Mào tích tím tái
Mào tích tím tái
Đàn gà bị bệnh tụ huyết trùng và gà chết hàng loạt
Đàn gà bị bệnh tụ huyết trùng và gà chết hàng loạt

Thịt sẫm màu. Phổi đỏ có một vài đám sậm đen. Gan sưng, ruột sưng, mỡ vành tim xuất huyết, màng bao tim tích nước, phổi tụ huyết màu đen. Gan đôi khi có hoại tử màu vàng hoặc lấm tấm trắng, ở vịt có lấm tấm hoại tử đầu đinh gim. Ruột viêm đỏ ở trực tràng.


Bệnh tích

Gan hoại tử
Gan hoại tử
Mỡ vành tim xuất huyết điểm
Mỡ vành tim xuất huyết điểm
Mào tích sưng phù và hoại tử
Mào tích sưng phù và hoại tử

– Chẩn đoán dịch tễ và triệu chứng lâm sàng: Về mặt lâm sàng chẩn đoán bệnh tụ huyết trùng gia cầm không khó. Thể cấp tính gia cầm thường chết nhanh, có những biểu hiện đặc trưng như: Viêm bao tim tích nước, hoại tử gan, xuất huyết lớp mỡ vành tim, lách không sưng…

Chẩn đoán bệnh tụ huyết tùng ở gà

Cần phân biệt với một số bệnh:

+ Bệnh Newcastle: Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi của gà, có triệu chứng thần kinh, ỉa chảy, phân loãng màu trắng có lẫn máu. Bệnh tích đặc trưng ở đường tiêu hoá: Viêm, xuất huyết, loét dạ dày cơ, dạ dày tuyến, ruột…

+ Bệnh CRD: Tỷ lệ mắc bệnh cao, tỷ lệ chết không cao. Các xoang vùng đầu viêm sưng, viêm niêm mạc túi khí, trong có chất bã đậu.

+ Bệnh thương hàn: Tỷ lệ ốm và chết cao ở gà con, gà ỉa chảy, bụng to do cục lòng đỏ chưa tiêu. Gà lớn bị bệnh có triệu chứng và bệnh tích đặc trưng ở bộ máy sinh dục: Các tế bào trứng bị thoái hoá, hoại tử, vỡ lòng đỏ, gà trống bị teo dịch hoàn.

Đọc thêm  Kỹ thuật nuôi gà dò, gà hậu bị

Biện pháp phòng, trị bệnh

– Tiêm phòng bằng vacxin theo quy trình.

– Vệ sinh chuồng nuôi, máng ăn và máng uống đúng tiêu chuẩn hữu cơ

– Dùng tỏi, hành trộn vào thức ăn cho gà ăn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN