Kỹ thuật chọn, bảo quản và ấp trứng

Chọn trứng

Nên chọn trứng của những mái và trống khoẻ mạnh. Mái có sản lượng trứng cao, trật đẻ kéo dài.

Hình dạng: Chỉ số hình dạng khoảng 1,3-1,32 (chiều dài trứng/chiều rộng).

Khối lượng: Trung bình của giống (trứng gà Ri 40- 42g, Đông Tảo 48-50g, Mía 50-52g…).

Vỏ trứng: Sạch, không dính phân, dính máu, dây vỏ không bị rạn nứt, không bóng lộn vì trứng cũ vỏ thường bóng.

Trước lúc cho gà ấp nên soi để loại trữ trứng có buồng khí quá rộng (trứng cũ) hoặc buồng khí nằm đầu nhỏ. Loại trứng 2 lòng đỏ, có dị vật hoặc vệt máu trong trứng. Lòng đỏ di động chậm, dây chằng chắc là trứng mới.

Vận chuyển trứng

Nhẹ nhàng, tránh va chạm và nóng lạnh thay đổi đột ngột. Lúc vận chuyển có thể lót trứng trong trấu, rơm hoặc bao bọc bằng giấy.

Trước khi cho vào ấp nên xếp trứng ra khay để trứng nghỉ 12-24 giờ ở chỗ mát (18-20°C) độ ẩm 70-75%.

Thòi gian bảo quản

Mùa hè tối đa 5 ngày, mùa đông 7 ngày.

Đảo trứng

Hai ngày đầu không cần đảo. Đến ngày thứ 3 nên đảo 1 ngày 1 lần để hạn chế phôi chết dính vào vỏ trứng.


Đối với gà thả vườn, ấp tự nhiên là chính (mái mẹ ấp). Có mấy điểm cần quan tâm (ấp máy xem phần gà công nghiệp).

Thòi gian ấp tái sản xuất đàn

Mỗi năm nên, tập trung cho ấp 2 vụ: vụ xuân (tháng 3, 4, dương lịch) và vụ thu (tháng 8, 9).

Ấp vụ xuân có lợi: Thời tiết đã ấm áp, thiên nhiên dồi dào côn trùng và rau xanh nên chất lượng trứng tốt, tỷ lệ nở cao, gà cọn khoẻ mạnh lớn nhanh. Gà lớn lên gặp vụ thu hoạch lúa chiêm dễ tìm kiếm thóc rơi vãi. Nhưng bất lợi ở chỗ: thời tiết ẩm ướt, vi khuẩn có điều kiện phát triển, gà dễ mắc bệnh đặc biệt là bệnh đường ruột và bệnh đậu.

Ấp vụ thu có lợi là gà mẹ sau lúc thay lông sức khoẻ được hồi phục. Gà con lóm lên đón vụ mùa đủ thóc rơi vãi để tự tìm kiếm. Ở nước ta nên ấp vụ này vì tuy gà con không lớn nhanh bằng vụ xuân nhưng ít bệnh, tỷ lệ nuôi sống cao.

Chọn mái ấp

Gà mái đã đẻ hết trật nhưng còn sung sức, không có bệnh tật, không có ký sinh trùng (ghẻ, mạt), lông không xơ xắc, đầu thanh nhỏ, chân cao vừa phải, lông tơ nhiều. Gà không bé quá sẽ ấp được ít trứng, không to quá sẽ nặng đi lên xuống dễ làm vỡ trứng. Gà có tính đòi ấp say (thử bằng cách bỏ vào ổ một vài quả trứng, cho gà ấp vài ba ngày không bỏ ổ là được). Có thể dùng gà tây, ngan ấp trứng thay gà.

Các điều kiện trong quá trình ấp

Số lượng trứng 13-17 quả tuỳ mái to nhỏ. Nên để số trứng lẻ vì số chẵn một quả thường bị lăn ra ngài, mất nhiệt, phát dục không đều.

Đọc thêm  Phương pháp nuôi gà đá (gà nòi)

Ổ ấp: Thúng, rổ hoặc đóng hộp gỗ có diện tích 40cm x 40cm. Lót rơm khô để ở vị trí thoáng, khô ráo, yên tĩnh, không sáng quá. Dưới lớp rơm nên lót lá “mần tươi” hoặc lá xoan tươi để tránh mạt, rận phát sinh.

Nếu trong quá trình ấp, gà say quá không chịu xuống ăn thì mỗi ngày 2 lần bắt gà xuống cho ăn để duy trì sức khoẻ và tránh bài tiết phân vào ổ. Thức ăn của gà lúc này là các hạt ngũ cốc nhiều tinh bột như ngô, thóc để cung cấp nhiều nhiệt lượng, tiêu hoá chậm, thời gian duy trì dài. Cho ăn thêm rau xanh để cung cấp vitamin. Mỗi lần cho gà xuống ăn khoảng 10-20’. Lâu quá sẽ ảnh hưởng đến sự mất nhiệt của trứng. Gần chỗ gà ăn nên có hố tắm cát (cát + tro bếp + 1% lưu huỳnh) để gà ăn xong tranh thủ tắm, trừ mạt.

Soi trứng: Soi 2 lần vào ngày ấp thứ 7 và ngày 18 để loại bỏ những trứng không phôi, chết phôi. Số trứng còn lại dồn cho một số mái còn sung sức ấp. Giải phóng số mái thừa, cho ăn tốt để tiếp tục đẻ lại.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN