Chuồng trại và thiết bị dụng cụ chăn nuôi gà Tam Hoàng

Chuồng nuôi gà Tam hoàng

Chuồng nuôi gà Tam Hoàng phải đảm bảo thoáng mát, khô ráo ban đêm và mùa đông ấm áp. Chuồng nên làm nơi cao ráo, hướng Đông nam, mát, tận dụng càng nhiều ánh sáng mặt trời càng tốt. Ánh sáng sẽ diệt vi khuẩn, chống ẩm mốc hạn chế dịch bệnh. Chuồng phải thiết kế sao cho thông thoáng tự nhiên tốt. Xung quanh dùng lưới hoặc tre đan làm song, có rèm che bằng cót, bao tải, bì xác rắn…. Lúc sáng sớm chống rèm lên cho thoáng, lúc mưa gió và ban đêm hạ rèm xuống. Nếu dùng lưới che thì tường phiá dưới xây cao 30 -40 cm. Nếu nuôi nền phải lót trấu, dăm bào, rơm, cỏ khô cắt ngắn. Có thể làm sàn bằng tre gỗ cao 40 -60cm so với mặt nền cho phân rớt xuống nền để dễ dàng hốt phân. Máng ăn, máng uống treo hoặc gác lên bệ rải đều khắp chuồng. Mái chuồng có thể lợp bằng tôn, lá hoặc ngói. Lợp tôn bền nhưng nóng hơn lợp lá. Nếu nuôi gà thịt theo dạng bán công nghiệp (khoảng 3 tháng xuất chuồng) chỉ cần làm chuồng rộng khoảng 10 – 15m2, còn nếu nuôi 100 gà mái đẻ cần chuồng rộng 20 – 25 m2.

Chuồng úm: Có thể úm gà trong chuồng sau này nuôi gà lớn, nhưng phải có phên che kín xung quanh dể tránh gió lùa. Nếu úm nền thì chỉ cần lót trấu, dăm bào dày 7 – 10 cm, dùng quây bằng cót cao 50 – 70 cm. Quây dài ngắn tùy thuộc số lượng gà. Nếu úm trên lồng chuồng úm gà con có thể làm bằng sàn tre, gỗ lót thêm lưới ô vuông diện tích ô 1cm2, chuồng cao 40 – 50cm, diện tích 1m x 2 m = 2 m2 cho 100 gà. Chung quanh làm dóng tre cách nhau 2 – 2, 5 cm, che lưới khi gà còn bé, sau đó bỏ lưới để cho gà thò đầu ra ăn, uống (máng đặt ngoài chuồng). Che chuồng cho ấm bằng bao tải, bì xác rắn, bìa các tông, hay thậm chí có thể dùng lá chuối khô.

Dụng cụ chăn nuôi

Máng ăn: Gà mới nở, 2 – 3 ngày đầu rải thức ăn trên giấy lót, sau đó có thể dùng mẹt vành thấp hoặc khay nhôm hoặc máng có trục quay dùng cho gà con để trong chuồng (cho đến 2 tuần tuổi), sau đó để máng ăn dài ở ngoài chuồng úm. Sau giai đoạn úm, khi thả xuống chuồng nên dùng máng tròn tự động bằng nhựa hoặc tôn. Máng loại phi 50 dùng cho khoảng 25 – 30 gà thịt.

Khay đựng thức ăn cho gà con 1 tuần
Khay đựng thức ăn cho gà con 1 tuần

Chú ý máng luôn treo ngang tầm lưng của gà để tránh rơi vãi thức ăn.

Máng uống: Gà nhỏ, gà lớn đều dùng loại máng golon là tốt nhất. Loại nhỏ : 1 – 2 lít cho gà con (1 – 2 máng cho 100 con), loại lớn: 3,5 – 4 lít cho gà lớn. Có thể tận dụng làm máng kiểu này bằng vỏ hộp sắt úp ngược vào dĩa đáy bằng có gờ hoặc dùng chai, ống bương treo ngược. Hoặc dùng máng dài bằng tôn hoặc ống bương, ống nước treo ngoài chuồng.

Đọc thêm  Nuôi gà dò từ 4 - 9 tuần tuổi
Mốt số kiểu máng uống
Mốt số kiểu máng uống

Chụp úm: Có thể dùng đèn điện, đèn dầu, đèn bào, bếp than, nên tự tạo chụp bằng tôn hoặc nhôm để giữ nhiệt.  Chuồng 2 m2 có thể dùng 2 bóng 75W cho 100 gà. Nhiệt độ chuồng nuôi cần cho gà trong những tuần đầu như sau:

1 tuần (1 – 7 ngày): 34 – 32°c


2 tuần (8 – 14 ngày): 32 – 30°c

3 tuần (15 – 21 ngày): 30 – 28°c

4 tuần (22 – 28 ngày): 28 – 26°c

Như vậy thực ra ta chỉ cần úm cho gà 2 tuần đầu, những tuần sau đó chỉ những lúc mưa lạnh hoặc ban đêm mới cần đốt đèn. Muốn biết nhiệt độ trong chuồng úm có phù hợp hay không tốt nhất nên quan sát hoạt động của đàn gà: Nếu lạnh gà sẽ dồn đống tụ tập dưới nguồn nhiệt, nếu quá nóng gà tản ra xa nguồn nhiệt, gà sã cánh đứng há mỏ để thở, nhiệt độ thích hợp gà phân tán đều trong chuồng, gà hoạt động nhanh nhẹn.

Phản ứng của gà con với nhiệt độ trong chuồng úm
Phản ứng của gà con với nhiệt độ trong chuồng úm

Ổ đẻ: ổ đẻ có thể tận dụng hộp cáctông nhỏ (thùng bia, thùng nước ngọt…), thúng mủng; rổ rá hư lót rơm hoặc trấu hoặc có thể đóng bằng gỗ. Mỗi ổ đẻ cho 4 – 5 gà mái. Ổ đẻ nên để ở nơi tối trong góc chuồng để gà mái khỏi bị quấy rầy. Nói chung gà Tam hoàng vẫn có một, con có phản xạ đòi ấp (khoảng 20%). Nhưng gà Tam hoàng không khéo ấp bằng gà ta cho nên tốt nhất là dùng các biện pháp cai ấp để tăng năng suất trứng. Có thể thu trứng cho gà ta ấp hoặc sử dụng tủ ấp thủ công qui mô nhỏ để ấp. Kỹ thuật ấp trứng gà Tam hoàng không khác so với ấp trứng các giống gà khác.

Sân, vườn: Gà nuôi bán chăn thả phải có sân hoặc vườn cho gà cào bới. Diện tích tối thiệu là 5m2/con. Có thể dùng lưới cước để quây vì gà Tam hoàng thường không bay cao như gà ta. Sau 1 – 2 tháng nên đổi sân trước ra sân sau hoặc quây sang khu vực khác để gà kiêm được nhiều mồi hơn và sát trùng vùng sân cũ. Trong sân hoặc vườn nên có hố cát để gà tắm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN